Để tiết kiệm liệu bạn bật điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? hay bật điều hòa 30 độ có tiết kiệm điện không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người muốn tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa. Khi mà vào mùa hè, các máy điều hòa thường được hoạt động hết công suất. Nó sẽ làm mát cho cả gia đình và mang tới một không khí dễ thở hơn cho người sử dụng. Hãy cùng HTSolarXanh tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tìm hiểu cơ chế điều hòa tiêu thụ điện năng

Máy điều hòa thông thường gồm có 4 động cơ tiêu thụ năng lượng điện chính:

  • Động cơ nén bên trong giàn nóng: Bộ phận này được đánh giá là tiêu thụ điện năng lớn nhất ở điều hòa. Cụ thể động cơ nén bên trong giàn nóng sẽ chiếm 95% tổng công suất tiêu thụ điện năng của điều hòa.
  • Quạt đối lưu trong phòng: Bộ phận này sẽ hoạt động liên tục trong thời gian bạn khởi động. Tốc độ của nó tùy thuộc vào người dùng chỉnh các chức năng ra sao.
  • Quạt làm mát bên trong giàn nóng.
  • Động cơ giúp đảo hướng gió trong giàn lạnh: Hoạt động hay không sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn với người sử dụng.

Với những thông tin trên bạn đã có thể hiểu sơ lược các bộ phận chính bên trong chiếc điều hòa quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? Bật mí câu trả lời thú vị

Để biết được giải đáp thật sự của câu hỏi: Bật điều hòa 30 độ có điện không?  Người tiêu dùng nên tìm hiểu sâu xa cách thức vận hành của các loại máy điều hòa. Từ đó mới nhận ra được mức nhiệt độ bạn lựa chọn để dùng điều hòa có hợp lý hay không.

Điều chỉnh nhiệt với máy lạnh thông thường

Điều hòa thông thường dạng thiết bị phổ thông, mức giá phù hợp với nhiều gia đình. Thế nhưng thường thì máy lạnh loại này sẽ tiêu thụ điện năng lớn. Đồng thời tuổi thọ của máy thấp, do hoạt động trong động cơ khởi động lại nhiều lần.

Nhiệt độ dao động của điều hòa thông thường sẽ là khoảng +/-2°C. Vào mùa hè khi bạn để nhiệt độ điều hòa là 25°C. Nhiệt độ ngoài trời là trên 30°C, khi đó điều hòa sẽ hoạt động để giảm nhiệt độ phòng xuống còn 23°C-25°C. Lúc này rơ le cảm biến ở giàn nóng sẽ ngừng hoạt động. Một khoảng thời gian sau nhiệt độ trong phòng lại tăng lên đến 25°C-27°C thì giàn nóng sẽ phải khởi động lại để giảm nhiệt độ. Như thế là máy cứ phải hoạt động khởi động liên tục, gây hao mòn máy nhanh.

Điều chỉnh nhiệt với máy lạnh Inverter

Dòng lạnh Inverter hiện đại và tối tân hơn. Cơ chế của nó hoạt động khác biệt hẳn so với loại điều hòa thông thường. Mỗi khi nhiệt độ trong phòng đã đạt tới mức nhiệt tối ưu, công suất sẽ giảm dần dần. Có nghĩa là máy chỉ hoạt động một phần công suất để bù đắp cho mức nhiệt bị hao đi.

Công nghệ Inverter sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được 30 đến 50% công suất điện tiêu thụ. Chính vì vậy dù giá thành cao, nhưng máy lạnh Inverter luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn dùng điều hòa tiết kiệm điện năng.

Giải đáp: Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Dựa vào cấu tạo, cách thức vận hành và điều chỉnh nhiệt độ của máy lạnh. Có lẽ bạn đã mang máng hiểu phần nào sự thật về câu hỏi trên đúng không?

Sự thật là việc bật điều hòa 30 độ có tốn điện không, còn phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng và môi trường bên ngoài. Cụ thể máy lạnh chỉ có khả năng làm mát tối ưu khi nhiệt độ giàn nóng ngoài dưới 48°C và phòng là 19°C trở lên. Các nhà sản xuất khuyên người tiêu dùng nên bật điều hòa chỉ chênh với nhiệt độ bên ngoài khoảng 6 tới 10 độ.

Nếu nhiệt độ ngoài trời đang khoảng 40°C thì bạn bật 30°C là hợp lý. Vẫn đảm bảo mát mà không quá tốn điện. Còn nếu bạn bật xuống 25°C thì điều hòa sẽ phải hoạt động liên tục gây tốn kém điện năng mà dẫn đến điều hòa nhanh hỏng.

Vậy 30°C có thể coi là nhiệt độ khá là lý tưởng khi nhiệt độ căn phòng sẽ nằm ở mức 30 – 35°C. Mặc dù vậy nếu như nhiệt độ bên ngoài phòng chênh lớn, thì việc tiêu thụ điện năng khi bật điều hòa 30 độ không có gì thay đổi cả.

Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Từ những giải thích về việc bật điều hòa 30 độ có tốn điện không, bạn có thể áp dụng vào việc sử dụng điều hòa hàng ngày.

Hẹn giờ tắt máy

Việc sử dụng điều hòa 24/24 với cả người lớn và trẻ em đều không tốt. Nó sẽ hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Chúng ta không nên bật và ngủ quá 4 tiếng dưới điều hòa. Như thế sẽ gây khô da và không tốt cho hệ hô hấp. Hãy hẹn giờ tắt máy như thế vừa tốt cho sức khỏe mà cũng giúp cho điều hòa được nghỉ ngơi.

Chọn mua điều hòa vừa đủ với diện tích phòng

Mua điều hòa phù hợp với diện tích phòng để có thể luôn điều chỉnh mức nhiệt độ hợp lý. Nếu phòng rộng mà lắp điều hòa nhỏ thì điều hòa luôn phải hoạt động hết công suất, nhanh hỏng. Mà sử dụng điều hòa to cho căn phòng nhỏ thì lại gây lãng phí điện năng.

Những lưu ý khác khi sử dụng điều hòa

  • Tắt máy ngay khi không còn nhu cầu sử dụng nữa. Đặc biệt là khi ra khỏi phòng nhé, đóng chặt cửa thì phòng vẫn mát mẻ. Hoặc trong trường hợp đi vắng một thời gian dài, bạn cũng nên ngắt luôn cả nguồn đi.
  • Để máy lạnh luôn hoạt động trơn tru và ổn định, bạn cần bảo dưỡng điều hòa theo định kỳ. Trung bình cứ khoảng 6 tháng lau rửa, vệ sinh 1 lần cho máy lạnh. Nhất là những tấm lưới lọc khí cần được vệ sinh và làm sạch thường xuyên hơn bình thường. Nó sẽ giúp lọc mịn, bụi nhỏ tổn hại cho sức khỏe.
  • Không nên bật tắt điều hòa nhiều lần khi sử dụng. Điều này sẽ gây ra tình trạng máy khởi động lại liên tục gây tiêu tốn điện năng.
  • Phòng lắp điều hòa cần rèm hoặc cửa che kín. Ánh nắng ngoài trời không nên để xuyên thẳng vào phòng khiến cho nhiệt độ tăng lên đột ngột.

Vậy là câu hỏi bật điều hòa 30 độ có tốn điện không đã có giải đáp. Sử dụng điều hòa tiết kiệm điện không hề khó, chỉ cần bạn hiểu rõ về cấu tạo và cách vận hành của nó. Các bạn có thể nghiên cứu thêm về điều hòa năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện hơn nữa nhé!HT Solar Xanh là đơn vị chuyên cung cấp THIẾT BỊ ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI. Sản phẩm của chúng tôi luôn là hàng chính hàng đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho Quý khách hàng sự hài lòng khi được phục vụ. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ theo số điện thoại của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.