Để tiết kiệm liệu bạn bật điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Vào mùa hè, các máy điều hòa thường được hoạt động hết công suất. Nó sẽ làm mát cho cả gia đình và mang tới một không khí dễ thở hơn cho người sử dụng. Nếu bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? Là câu hỏi rất nhiều người dùng thắc mắc, khi đang trăn trở trong việc làm thế nào để sử dụng điều hòa tiêu tốn ít điện năng nhất!

Tìm hiểu cơ chế để máy lạnh tiêu thụ điện năng

Máy điều hòa thông thường gồm có 4 động cơ tiêu thụ năng lượng điện chính:

  • Động cơ nén bên trong giàn nóng: Bộ phận này được đánh giá là tiêu thụ điện năng lớn nhất ở điều hòa. Cụ thể động cơ nén bên trong giàn nóng sẽ chiếm 95% tổng công suất tiêu thụ điện năng của điều hòa.
  • Quạt đối lưu trong phòng: Bộ này này sẽ hoạt động liên tục trong thời gian bạn khởi động máy tính. Tốc độ của nó tùy thuộc vào người dùng chỉnh các chức năng ra sao.
  • Quạt làm mát bên trong giàn nóng.
  • Động cơ giúp đảo hướng gió trong giàn lạnh: Hoạt động hay không sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn với người sử dụng.
Dieu hoa la cuu tinh cua mua he
Điều hòa là cứu tinh của mùa hè

Với những thông tin trên bạn đã có thể hiểu sơ lược các bộ phận chính bên trong chiếc điều hòa quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? Bật mí câu trả lời thú vị

Để biết được giải đáp thật sự của câu hỏi: Bật điều hòa 30 độ có điện không?  Người tiêu dùng nên tìm hiểu sâu xa cách thức vận hành của các loại máy điều hòa. Từ đó mới nhận ra được mức nhiệt độ bạn lựa chọn để dùng điều hòa có hợp lý hay không.

Điều chỉnh nhiệt với máy lạnh thông thường

Điều hòa thông thường dạng thiết bị phổ thông, mức giá phù hợp với nhiều gia đình. Thế nhưng thường thì máy lạnh loại này sẽ tiêu thụ điện năng lớn. Đồng thời tuổi thọ của máy thấp, do hoạt động trong động cơ khởi động lại nhiều lần.

Nhiệt độ dao động của điều hòa thông thường sẽ là khoảng +/-2°C. Nghĩa là khi nhiệt độ trong phòng sử dụng máy lạnh tăng 25° – 27°C, giàn nóng sẽ phải khởi động lại và làm giảm nhiệt độ.

Điều chỉnh nhiệt với máy lạnh Inverter

Dòng lạnh Inverter hiện đại và tối tân hơn. Cơ chế của nó hoạt động khác biệt hẳn so với loại điều hòa thông thường. Mỗi khi nhiệt độ trong phòng đã đạt tới mức nhiệt tối ưu, công suất sẽ giảm dần dần. Có nghĩa là máy chỉ hoạt động một phần công suất để bù đắp cho mức nhiệt bị hao đi.

Tiet kiem dien nang voi dieu hoa Inverter
Tiết kiệm điện năng với điều hòa Inverter

Công nghệ Inverter sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được 30 đến 50% công suất điện tiêu thụ. Chính vì vậy dù giá thành cao, nhưng máy lạnh Inverter luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn dùng điều hòa tiết kiệm điện năng.

Giải đáp: Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Dựa vào cấu tạo, cách thức vận hành và điều chỉnh nhiệt độ của máy lạnh. Có lẽ bạn đã mang máng hiểu phần nào sự thật về câu hỏi trên đúng không?

Sự thật là việc bật điều hòa 30 độ có tốn điện không, còn phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng và môi trường bên ngoài. Cụ thể máy lạnh chỉ có khả năng làm mát tối ưu khi nhiệt độ giàn nóng ngoài dưới 48°C và phòng là 19°C trở lên. Các nhà sản xuất khuyên người tiêu dùng nên bật điều hòa chỉ chênh với nhiệt độ bên ngoài khoảng 6 tới 10 độ.

30°C có thể coi là nhiệt độ khá là lý tưởng khi nhiệt độ căn phòng sẽ nằm ở mức 30 – 35°C. Mặc dù vậy nếu như nhiệt độ bên ngoài phòng chênh lớn, thì việc tiêu thụ điện năng khi bật điều hòa 30 độ không có gì thay đổi cả.

Nếu nhà bạn có sử dùng bếp hồng ngoại hãy tham khảo dùng bếp hồng ngoại có tốn điện không.

Bạn có thắc mắc 1kg điện bằng bao nhiêu w hãy xem câu trả lời trong bài viết của chúng tôi.

Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Từ những giải thích về việc bật điều hòa 30 độ có tốn điện không, bạn có thể áp dụng vào việc sử dụng điều hòa hàng ngày.

Bật điều hòa 30 độ để tiết kiệm điện năng

Nếu người dùng sử dụng điều hòa ở mức 30°C và máy lạnh chạy ở chiều nóng ở những ngày lạnh. Nhiệt độ trong phòng thấp hơn 30 độ thì máy sẽ hoạt động đúng như công suất của 30 độ và sẽ hao tốn điện.

Thế nhưng nếu như điều hòa bật 30°C bật trong ngày hè nóng nực thì máy sẽ tiết kiệm điện tốt kể cả ở ngoài đang là 40°C.

Bat dieu hoa 30 do co ton dien khong?
Sự thật liệu bật điều 30 độ có tốn điện như bạn nghĩ?

Sử dụng điều hòa để tiết kiệm điện

  • Tắt máy ngay khi không còn nhu cầu sử dụng nữa. Đặc biệt là khi ra khỏi phòng nhé, đóng chặt cửa thì phòng vẫn mát mẻ. Hoặc trong trường hợp đi vắng một thời gian dài, bạn cũng nên ngắt luôn cả nguồn đi.
  • Để máy lạnh luôn hoạt động trơn tru và ổn định, bạn cần để ý bảo dưỡng điều hòa theo định kỳ. Trung bình cứ khoảng 6 tháng lau rửa, vệ sinh 1 lần cho máy lạnh. Nhất là những tấm lưới lọc khí cần được vệ sinh và làm sạch thường xuyên hơn bình thường. Nó sẽ giúp lọc mịn, bụi nhỏ tổn hại cho sức khỏe.
  • Không nên bật tắt điều hòa nhiều lần khi sử dụng. Việc bật tắt sẽ gây ra tình trạng máy khởi động lại liên tục gây tiêu tốn nhiều điện năng.
  • Phòng lắp điều hòa cần rèm hoặc cửa che kín. Ánh nắng ngoài trời không nên để xuyên thẳng vào phòng khiến cho nhiệt độ bị tăng lên đột ngột.

Vậy là câu hỏi bật điều hòa 30 độ có tốn điện không đã có giải đáp. Sử dụng điều hòa tiết kiệm không hề khó, chỉ cần bạn hiểu rõ về cấu tạo và cách vận hành của nó. Các bạn có thể nghiên cứu thêm về điều hòa sử dụng điện năng lượng mặt trời gia đình để có thể tiết kiệm điện hơn nữa nhé!