Ghi nhớ các biện pháp phòng tránh tai nạn điện hiệu quả

Tai nạn điện hoặc bị điện giật luôn một vấn đề bất cứ ai cũng cảm thấy sợ hãi. Nếu như chẳng may gặp phải trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể tử vong. Vậy cụ thể các tai nạn điện xảy ra như thế nào? Cùng tìm hiểu và ghi vào sổ tay của bạn những biện pháp phòng tránh tai nạn điện nhé. Nắm được cách phòng tránh tai nạn điện, bạn sẽ cảm thấy vững tâm và an toàn hơn rất nhiều.

Những trường hợp tai nạn điện thường gặp

Khi bị điện giật, nạn nhận sẽ bị dòng điện đi qua cơ thể dẫn tới cản trở chúc năng của 1 số bộ phận. Điều này sẽ làm tổn thương các bộ phận đó, hoặc có thể gây tới tử vong. Điện áp mức càng cao, thì tình trạng của nạn nhân mắc phải tai nạn điện càng nghiêm trọng.

Co nhung bien phap phong tranh tai nan dien nao?
Có những biện pháp phòng tránh tai nạn điện nào?

Dưới đây là các trường hợp bị điện giật phổ biến:

  • Đường dây dẫn điện không đúng tiêu chuẩn: Mắc qua quít, cuốn rối chung với nhiều đường dây khác.
  • Tiếp xúc trực tiếp với dây dẫn điện trần không bọc vỏ bọc cách điện và dây dẫn hở cách điện.
  • Thiết bị điện bạn sử dụng bị rò rỉ điện, thiếu sót về tiêu chuẩn kỹ thuật.
  • Dây điện ở trên cột điện cap thế bị ngoại cảnh làm đứt rơi xuống đất, khiến những vùng xung quanh đó bị nhiễm điện.
  • Trú mưa dưới gốc cây cao bị sét đánh.
  • Chơi đùa, đứng dưới cột điện cao thế.

Mặc dù còn rất nhiều nguyên nhân dẫn tới với gặp phải tai nạn điện, nhưng chủ yếu vẫn là do nạn nhân bất cẩn mà gặp phải tai nạn không đáng có.

Giới thiệu các biện pháp phòng tránh tai nạn điện

Để tránh khỏi bị rơi vào trường hợp bị giật điện, chúng ta cần trang bị kiến thức về các biện pháp phòng tránh tai nạn điện. Đừng bao giờ chủ quan khi xung quanh chúng ta hầu hết tất cả mọi vật đều đang hoạt động nhờ điện năng nhé.

Rút phích cắm điện trong cách biện pháp phòng tránh tai nạn điện

Rút phích cắm điện thì đơn giản, nhưng bạn đã biết cách rút phích cắm điện đúng cách chưa? Một số người cúi xuống lại không cầm vào đầu phích cắm rồi rút ra. Họ lại nắm dây điện để rút mạnh ra. Hành động này rất dễ làm dứt dây điện, hở dây điện, nứt lớp vỏ bọc ngoài của dây điện.

Hay rut o cam dien mot cach can than
Hãy rút ổ cắm điện một cách cẩn thận

Bạn hãy nhẹ nhàng cầm vào đầu nhựa của ổ cắm đầu, lách tay dần dần cho đến khi đầu cắm điện rời khỏi ổ điện nhé.

Không nên dùng nhiều thiết bị chung một ổ cắm điện

Mặc dù ổ cắm có thể vẫn còn thừa, nhưng các chuyên gia vẫn khuyên người dùng không nên cắm tất cả dây điện vào đó. Nhất là những thiết bị điện có công suất điện cao. Nếu các bạn mà nấu ăn bằng bếp từ hay bếp hồng ngoại. Đây đều là những thiết bị rất tốn điện do công suất cao. Nên khi nấu ăn không nên cắm thêm thiết bị điện khác vào cùng. Hãy tìm hiểu nấu bếp từ có tốn điện không.

Nếu chẳng hạn điện bị quá tải, sẽ gây chập cháy nổ rất nguy hiểm. Bạn nên chỉ cắm số lượng vừa phải, dùng 1 – 2 thiết bị cùng một lúc mà thôi. Hiện tượng dễ nhận thấy nhất, đó chính là ổ cắm điện bắt đầu nóng dần lên, đấy chính là luồng điện đang chạy trong ổ cắm gần như đang quá tải rồi đấy.

Không dùng thiết bị có điện tại nơi ẩm ướt

Có một sự thật là tai nạn điện trong phòng tắm xảy ra khá là nhiều. Nước là điều kiện truyền điện cực kỳ hiệu quả, vì vậy một nơi ẩm ướt như phòng tắm có thể là hiểm họa giật điện bất cứ lúc nào.

Không chỉ có vậy, chẳng may sàn đang trơn trượt làm cho bạn không thể chủ động thoát ra khỏi đó khi bị giật. Đặc biệt phái nữ thường sấy tóc trong phòng tắm. Điều này không hề tốt chút nào, để phòng tránh bạn nên đi dép để chân không chạm đất thì tình trạng giật sẽ không quá nặng.

Tranh xa phong tam khong muon gap tai nan dien
Phòng tắm là nơi dễ xảy ra tai nạn điện

Đừng quên tắt nguồn điện khi thay bóng, khoan tường

Dùng những thiết bị điện đồng nghĩa sẽ có lúc bạn phải thay sửa, chuyển đổi. Chính vì vậy bạn cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi chạm vào những phạm vi có điện.

Ví dụ như khi thay bóng đèn, bạn nên tắt công tắc, tốt nhất vẫn là ngắt luôn automat tổng là an toàn nhất. Bạn cần treo tranh hoặc sửa chữa? Trước tiên bạn cần dò nguồn điện ẩn trong tường trước bằng các dụng cụ thử điện, dò điện. Sau khi đã xác định được vùng an toàn, bạn mới được thực hiện các thao tác khoan đục nhé.

Tiết kiệm điện không chỉ giúp giảm chi phí cho gia đình mà còn giúp bảo vệ nguồn năng lượng quốc gia, Hãy lắp bóng đèn nào tiết kiệm điện nhất cho gia đình mình.

Tuyệt đối không cắt đi chấu thứ 3 của phích cắm

Loại phích cắm điện 3 chấu là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng sử dụng. Mặc dù vậy một số người không thích loại phích cắm điện này cho lắm. Bởi vì nhiều lúc đầu cắm điện của họ không phải lúc nào cũng tương thích với loại đó.

Các bạn tuyệt đối không bao giờ được tự ý cắt bỏ đi 1 chấu điện nhé. Mọi thiết kế đều được nghiên cứu từ trước để kiểm soát sự truyền điện được an toàn. Nếu bạn tự mình thay đổi rất có thể dòng điện sẽ không ổn định và gây ra nguy hiểm cho người dùng.

Khong tu y thay doi chau va o cam dien
Không bao giờ được cắt, nghịch dây cắm điện nhé

Tại sao không dùng nước trong các biện pháp phòng tránh tai nạn điện?

Giả dụ ổ cắm của bạn bị chập cháy nổ, bạn phải bình tĩnh nhé. Không phải lửa nào cũng nên dùng nước để dập đâu. Hãy nhớ nước và điện luôn phải tránh xa nhau, sự mất bình tĩnh của bạn có thể gây ra những nguy hiểm khôn lường.

Bạn cần trang bị cho gia đình một bình chữa cháy chuyên dụng nhé. Bất cứ lúc nào nguy hiểm cũng có thể ập tới mà không báo trước. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, đừng ngần ngại mà không đầu tư một bình chữa cháy chuyên nghiệp và mang tới an toàn cho cả gia đình bạn.

Trên đây là các biện pháp phòng tránh tai nạn điện phổ biến nhất dành cho bạn đọc. Mặc dù những điều trên có vẻ rất đơn giản, nhưng nếu chỉ một giây lơ là, một giây hấp tấp bạn đã có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh và cho chính bạn. Các bạn hãy tìm hiểu thêm về cách lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho gia đình để có thêm phương hướng sử dụng điện  nhé!