Giới thiệu cách bố trí ổ cắm điện trong nhà đảm bảo an toàn

Bố trí ổ cắm điện trong nhà là một trong những bước cuối cùng sau khi hoàn thiện ngôi nhà. Đây cũng là yếu tố vô cùng quan trọng, được nằm trong bản thiết kế thi công. Mặc dù việc bố trí ổ cắm trong nhà thường do những người có chuyên môn đảm nhận. Nhưng bạn cũng nên trang bị cho mình một vài kiến thức cơ bản về mạng điện để hỗ trợ quá trình giám sát thi công.

Tìm hiểu chung về ổ cắm điện trong nhà

Trước khi hiểu được cách bố trí ổ cắm điện, bạn cần hiểu ổ cắm điện là gì. Đồng thời điểm qua những cách dùng ổ điện đúng cách. Từ đó bạn sẽ dễ dàng hiểu chỗ nào bố trí ổ cắm điện là hợp lý và an toàn cho gia đình bạn.

Ổ cắm điện có vai trò gì?

Trong các thiết bị điện, ổ cắm điện là vật giúp cho các thiết bị điện có thể kết nối trực tiếp với nguồn cung cấp điện chính. Có một số người tiêu dùng vẫn hay nhầm lẵn giữa ổ cắm điện và phích cắm điện.
Thế nhưng sự thật là, ổ cắm điện luôn được gắn cố định trên một thiết bị hoặc cấu trúc xây dựng. Vì ổ cắm điện là nơi truyền nhiệt trực tiếp, vì vậy người dùng cần bố trí và sử dụng ổ điện theo đúng qui tắc để tránh khỏi trường hợp tai nạn điện xảy ra.

o cam dien rat quan trong
Ổ cắm điện có vai trò rất quan trọng trong gia đình

Có thể bạn quan tâm

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà đúng cách

Công việc bố trí ổ cắm điện trong nhà cũng cần phải đảm bảo một số tiêu chuẩn khoảng cách. Dây điện nối gần đến công tắc và ổ cắm cần phải bắt đầu từ đường trục nằm ngang và đường dây phải được để thẳng đứng với bảng điện, ổ điện hay công tắc. Dây điện sẽ phải cách các loại cửa ít nhất 10cm. Và công tắc đèn chính gần cửa ra vào sẽ phải lắp đặt bố trí với độ cao khoảng 70-90cm.  Bên cạnh đó các công tắc bật đèn trong các phòng chứa đồ phải được đặt ở tường hành lang.

Các công tắc cho phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp thì nên bố trí ở bên trong các phòng. Trong các phòng chiều cao lắp đặt công tắc điện cách sàn là 90cm, còn ổ cắm cách sàn 30cm.

Định hướng các vị trí các thiết bị điện được đặt trong nhà

Trước khi bố trí ổ cắm điện trong nhà thì trước hết việc bạn cần là vẽ sơ đồ các phòng trên giấy, đánh các thiết bị và nội thật sẽ có trong phòng. Sau đó đánh dấu các vị trí của ổ cắm mà bạn muốn. Và để đảm bảo căn phòng có tính thẩm mỹ và dấu gọn gàng hơn thì bạn nên cố gắng để các ổ cắm ở phía sau các thiệt bị.

Cach bo tri o dien trong nha tam
Cách bố trí ổ điện trong nhà tắm

Quy tắc bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm

Hiện nay hầu hết nhà nào cũng thiết kế phòng tắm có ổ cắm bên trong để phù hợp với nhu cầu sử dụng cho máy sấy tóc, tông đơ,… Với một số gia đình thì trong phòng tắm sẽ có sử dụng cả bể sục, máy giặt,..

Đối với những thiết bị không cần phải rút ra cắm vào thường xuyên như vòi hoa sen và bể sục thì bạn có thể lắp chúng ở phía sau tường. Còn đối với những thiết bị nhỏ như máy sấy tóc, tông đơ,..Thì bạn nên bố trí ổ điện ở cạnh gương phòng tắm. Có một số gia đình để máy giặt trong phòng tắm thì nên lưu ý chiều cao lắp đặt ổ cắm cách vòi nước khoảng 60cm.

Luôn chú ý chiều cao lắp đặt công tắc điện, ổ cắm trong nhà tắm phải đảm bảo tiêu chuẩn về cách điện, độ bền và được nối ngắt đúng cách.

Vị trí ổ cắm điện trong phòng bếp

Trong tất cả các phòng thì phòng bếp là căn cần được sử dụng nhiều ổ điện, công tắc nhiều nhất. Bởi đây là nơi tập trung rất nhiều các thiết bị điện như bếp, lò vi sóng, tủ lạnh, lò nướng, nồi cơm điện. Không những thế nhiều gia đình còn sử dụng cả máy rửa mát bát, máy pha cà phê,… và rất nhiều thiết bị khác.

Nội dung trên đây hướng dẫn bạn bạn bố trí ổ cắm điện trong nhà và chiều cao lắp đặt công tắc điện sao cho phù hợp. Hy vọng sẽ giúp bạn trong quá trình lắp đặt ổ điện. Chúc bạn thành công!

cach dau o dien trong phong
Nên bố trí chiều cao lắp đặt công tắc điện cách sàn một khoảng 90cm.

Các lưu ý bạn cần biết khi đi dây điện trong phòng bếp:

  • Phòng bếp cần phải có ít nhất 5 ổ điện cho các thiết bị sử dụng liên tục.
  • Với các thiết bị điện như tủ lạnh bạn nên bố trí ổ cắm điện ở phía đồng thời cũng là nơi cắm dây điện lò vi sóng.
  • Các thiết bị bếp điện luôn có công suất cao nên cần phải có đường dây ổ cắm riêng.
  • Chiều cao lắp đặt công tắc điện trong bếp nên cách sàn 130cm và cách bếp nấu ăn ít nhất 50cm.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà phòng ngủ

Với kiểu thiết kế truyền thống cho phòng ngủ kiểu giường ở giữa phòng và hai bên có bàn đầu giường thì bạn cần bố trí ổ cắm điện trong nhà mỗi bên để tiện việc cắm đèn ngủ và sạc điện thoại dễ dàng. Còn trong trường hợp phòng có hai giường đơn tách nhau thì cũng nên bố trí ổ cắm như vậy cho tiện sử dụng.

cach bo tri o cam dien cho phong ngu
Phòng ngủ cần có ổ cắm cho đèn ngủ và sạc điện thoại.

Nội dung trên đây đã hướng dẫn cho bạn cách bố trí ổ cắm điện trong nhà cũng như chiều cao lắp đặt công tắc điện sao cho đúng cách. Ngoài ra, các bạn có thể quan tâm đến hệ thống điện mặt trời gia đình sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tiết kiệm chi phí sử dụng điện của nhà bạn. Chúc bạn thành công!

HT Solar Xanh là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị năng lượng mặt trời – Sử dụng điện được chuyển hóa từ ánh sáng mặt trời đang là xu hướng phát triển hiện nay. Khi mà nhà nước ngày càng ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng sạch. Liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn miễn phí về thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá