Giới thiệu các loại CB điện phổ biến trên thị trường mà bạn không thể bỏ qua

Các loại CB điện là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong ngôi nhà của bạn. Nhờ có CB mà bạn có thể tránh khỏi những sự cố về điện. Cùng tìm hiểu xem các loại CB điện thông dụng nhất gồm có những cái tên nào. Đồng thời điểm qua những đặc điểm cơ bản của thiết bị này.

Tổng quan sơ lược về CB điện

Trước khi đến với nội dung giới thiệu các loại CB điện hay được sử dụng, người dùng cần tìm hiểu sơ qua về khái niệm và phân loại CB điện. Những kiến thức cơ bản sẽ giúp người mua hàng sáng suốt hơn trong việc lựa chọn loại CB điện phù hợp với nhu cầu của bạn.

Khái niệm CB điện

CB là viết tắt của cụm từ Circuit breaker. Đây là tên gọi chung cho các loại thiết bị điện có chức năng chuyển mạch, cụ thể là đóng cắt dòng điện. Thực tế CB có thể đóng hoặc cắt dòng điện trong điều kiện mạch điện bình thường và trong cả các trường hợp xảy ra sự cố lỗi mạch điện.

CB dien la thiet bi an toan
CB điện giúp cho ngôi nhà của bạn tránh khỏi những sự cố về điện

Nếu giải thích như trên thì CB cũng giống như cầu chì, cầu dao điện vì đều có thể ngắt mạch bảo vệ điện. Chính vì vậy người dùng cần hiểu thêm về sự khác biệt sẽ CB, cầu chì và cầu dao điện.

Có thể bạn quan tâm

CB – Cầu dao – Cầu chì có phải là một?

Ngoài giống nhau ở đặc điểm có để ngắt mạch điện, thì ba loại thiết bị này thể phân biệt bằng điểm khác nhau như sau:

CB và cầu dao, cầu chì có đặc điểm khác nhau là khả năng chuyển mạch đóng cắt nhiều lần. Đối với các loại CB điện còn có chu kì đóng cắt lên tới hàng triệu số lần. Số lần đóng cắt này có thể lặp lại nhiều lần kể cả với sự cố điện. Điều này cầu chì và cầu dao không thể đáp ứng được. Một khi sự cố điện xảy ra, bạn sẽ phải  nối lại dây cầu dao, cầu chì.

CB dien cau chi cao dao co nhieu diem khac nhau
CB điện và cầu dao – cầu chì có nhiều điểm khác nhau

Có thể nói CB điện có tác dụng tối ưu và tối tân hơn hai thiết bị còn lại. Chính điểm khác biệt này mà nhiều người tiêu dùng lại muốn lựa chọn CB điện hơn cả.

Gợi ý cho bạn các loại CB điện hay sử dụng

Trên thị trường có rất nhiều loại CB điện khác nhau, mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng phù hợp với tiêu chí lựa chọn của người dùng. Dưới đây sẽ là danh sách các loại CB điện phổ biến nhất.

MCB tự động

MCB là viết tắt của cụm từ Miniature Circuit Breaker. Đây là một thiết bị aptopmat loại thép, có chức năng ngắt điện áp nhỏ 100A và dòng cắt quá tải.

MCB có ưu điểm đó chính là ngắt mạch điện tốc độ nhanh hơn 40% so với với các sản phẩm cùng loại. Không chỉ có vậy MCB có tuổi thọ cao vì làm từ vật liệu cứng và cao cấp.

MCCB tự động dạng khối

MCCB là Aptomat hình dạng khối, nó có thể cắt ngắn mạch lớn hơn 100A. MCCB thường được sử dụng rộng rãi trong các giai đình hoặc cả trong công nghiệp.

Loại CB điện MCCB được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại và phải đạt chuẩn an toàn kỹ thuật điện (IEC).

Cac loai CB dien pho bien nhat tren thi truong
Các loại CB điện phổ biến nhất trên thị trường

ELCB, RCBO chống rò

ELCB viết tắt của Earth Leakage Circuit Breaker là một trong các loại CB điện chống rò. Tại thiết bị này sẽ được gắn thêm một bộ cảm biến dòng rò có độ cảm biến và nhảy rất cao.

Tóm lại ELCB có thể vừa bảo vệ ngắn mạch, lại vừa bảo vệ quá tải và bảo vệ dòng rò. Vì có nhiều chức năng trong một thiết bị nên về giá thành loại CB điện này có giá sẽ cao hơn so với MCB và MCCB. Đối với RCBO ngoài những đặc điểm vượt trội giống hệt ELCB, thiết bị này còn được bổ sung thêm chức năng bảo vệ quá dòng điện.

Tiêu chí lựa chọn các loại CB điện chất lượng

Sự ra đời của các loại CB điện khiến cho người dùng đôi khi lúng túng vì không biết dựa vào cơ sở nào để lựa chọn. HT Solar Xanh sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm đơn giản để mua CB điện:

  • Điện áp CB điện: bạn hãy kiểm tra thông số điện áp về tỉ số chênh lệch giữa nơi có điện thế cao và điện thế thấp. Điều này sẽ giúp bạn chọn được thiết bị có điện áp phù hợp với nguồn điện của ngôi nhà.
  • Dòng điện: dòng điện định mức được ghi trên cầu dao cũng phải tương ứng với dòng điện bạn sử dụng nhé.
  • Dòng điện, pha điện: đây là hai thông số cần thiết để bạn chọn mua CB điện. Nếu mua chênh nhau quá nhiều đôi khi CB điện sẽ không hoạt động hiệu quả. Nặng hơn thì có thể gây ra sự cố điện.

Bài viết trên của chúng tôi đã đưa ra cho bạn các loại CB điện phổ biến trên thị trường. Mặc dù có rất nhiều tiêu chí để lựa chọn mua CB điện chất lượng. Khi chọn CB điện hãy ưu tiên nguồn gốc xuất xứ. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ chọn cho mình được loại CB điện phù hợp và hiệu quả!

HT Solar Xanh là đơn vị chuyên lắp đặt điện mặt trời cho gia đình – Công ty chúng tôi luôn sử dụng sản phẩm chính hãng đem lại sản lượng điện cao nhất. Chúng tôi còn sở hữu đội ngũ thi công chuyên nghiệp, trẻ tuổi, năng động. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhiệt tình 24/24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá