Top 6 nhà máy nhiệt điện lớn nhất Việt Nam

Các nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam đang cung cấp một nguồn điện lớn để phục vụ cho các nhà máy sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân. Cùng điểm qua những cái tên sáng giá trong “list” các nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam nhé.

Nhà máy nhiệt điện là gì?

Theo phân tích của chuyên gia tổng kết lại thì nhà máy nhiệt điện được hiểu như sau. Nhà máy nhiệt điện là một nhà máy sản xuất điện.Trong nhà máy điện có sẽ hóa năng của nhiên liệu biến thành nhiệt. Đồng thời nâng cấp nhiệt cho nước để biến thành hơi. Nước được đung nóng sẽ chuyển thành hơi nước và quay một tua bin hơi nước làm chạy một máy phát điện.

Ban co biet cac nha may nhiet dien o Viet Nam lon nhat?
Nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam lớn nhất

Tại Việt Nam nhiệt điện là một trong những mũi tên nòng cốt của ngành điện cả nước. Nhiệt điện cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Các nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam có công suất lớn

Các nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam không chỉ có tác dụng cung cấp nhu cầu sử dụng điện nói chung. Việc xây những nhà máy có công suất lớn, là để bảo đảm được an ninh năng lượng được bền vững.

Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ

Đây là một trong những nhà máy được đánh giá là lớn nhất Việt Nam. Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ được đặt tại thị trấn Phú Mỹ, Tân Thành tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

nha may nhiet dien Phu My
Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ

Tại khu nhiệt điện Phú Mỹ có 5 nhà máy điện Tua bị khí. 5 nhà máy điện này nều được Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ quản lý. Tổng công suất của nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ có công suất koarng 3.900MW. Từ khi phát điện lần đầu vào năm 1997, nhà máy đã cung cấp cho cả nước khoảng 17 tỷ kWh tính tới 2018. Sản lượng điện tăng hơn 15 lần so với lần đầu tiên phát điện.

Vào những giai đoạn mùa khô, Nhiệt điện Phú Mỹ vẫn sản xuất được 45.057 triệu kWh. Trong các nhà máy nhiệt điện ở việt nam thì đây là nhà máy luôn đảm bảo được nguồn điện ổn định.

Các nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam – Vũng Áng

Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng là một trong những nhà máy có công suất lớn nhất nhì. Trung tâm điện lực Vũng Áng tọa lạc tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh gồm 5 nhà máy nhiệt điện. Tổng cổng suất 6.300MW chiếm phần trăm lớn trong tổng công suất điện cả nước. Cụ thể 5 nhà máy nhiệt điện Vũng Áng gồm có:

  • Nhà máy được thành lập năm 2015 do Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) đầu tư.
  • Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 do Tập đoàn Mitsubishi và Công ty CP Nhiêt điện Vũng Áng 2 liên kết đầu tư có công suất hoạt động là 1320MW.
  • Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 3 có tổng công suất hoạt động là 2400MW. Dự này được tách thành 2 dự án độc lập. Mỗi dự án có công suất là 1.200MW. Công trình Nhà máy Nhiệt điện này do tổn công ty Sông đà, BIDV, BITEXCO và AEI khu vực Châu Á đóng cổ phần đầu tư.
nha may nhiet dien Vung Ang
Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng có qui mô “khủng”

Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu

Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu là cũng là một trong các nhà máy nhiệt điện ở việt nam lớn nhất. Dự án Trung tâm Nhiệt Sông Hậu  có tổng diện tích xây dựng là 2360ha. Tọa lạc tại Phú Hữu A huyện Châu Thành, Hậu Giang. Dự án Nhiệt điện Sông Hậu có tổng công suất là 5200MW và được chia làm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Xây dựng nhà máy có công suất 1200MW với diện tích là 115Ha do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu trong 2019.
  • Giai đoạn 2 và 3: Xây dựng nhà máy có công suất là 2000MW do Tập đoàn Toyo – Ink (Malaysia) làm chủ đầu tư.

Các nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam – nhà máy nhiệt điện Duyên Hải

Trung tâm điện lực Duyên hải tọa lạc tại Trà Vinh. Nhà máy nhiệt điện có công suất là 4400MW gồm 5 nhà máy Nhiệt điện đốt than công nghệ tuabin ngưng hơi. Tại đây cũng có cản than lớn bậc nhất Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay.

Tính đến năm 2016, sản lượng điện thương phẩm của Nhiệt điện Duyên Hải đạt tới 2,96 tỷ kWh. Đồng nghĩa với việc  vượt mức 20% kế hoạch của 6 tháng đầu năm 2016.

Nhà máy nhiệt điện Long Phú

Long Phú cũng là một trong những nhà máy nhiệt điện tiêu biểu. Nhà máy này được khởi công vào năm 2007 tại xã Long Đức, huyện Long Phú Sóc Trăng. 3 dự án Nhà máy Nhiệt điện đốt than có tổng công suất là 4400MW.

Nhà máy Điện lực Long Phú 1 được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Power Machines làm chủ đầu tư. Dự án gồm 2 tổ má có công 1200MW.

Nhà máy  Điện lực Long phú 2 có tổng công suất là 1200MW và đi vào hoạt động vào năm 2019. Nhiệt điện Long phú 3 là dự án đầu tư  lớn nhất của Ấn Độ tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những dự án có vốn FDI lớn bậc nhất tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

long phu mot trong nhung nha may nhiet dien o Viet Nam
Long Phú là một trong những nhà máy nhiệt điện lớn ở Việt Nam

Nhiệt điện Kiên Lương

Nhà máy nhiệt điện Kiên Lương do Công ty cổ phần Năng lượng Tân Tạo (Itaco) làm chủ đầu tư. Kiên Lương tọa lạc tại thị trấn Ba Hòn, Kiên Lương Kiêng Giang. Dự án có tổng diện tích xây dựng hơn 555ha với tổng số vốn đầu tư lên đến 6,7 tỷ USD. Dự án này được tiến hành và khởi công vào năm 2008.

Công suất của Kiên Lương  quy mô khoảng 4400 đến 5200MW và được liệt kê vào danh sách các nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam lớn nhất.

Trên đây là những cái tên nổi tiếng trong danh sách các nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam. Nhưng sản xuất điện từ nhiệt lại gây ô nhiễm môi trường. Nên hiện nay xu hướng sản xuất năng lượng điện sạch là sản xuất điện từ năng lượng mặt trời đang phát triển. Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới đang ngày càng cung cấp lượng điện lớn cho hệ thống điện lưới quốc gia. Mong rằng thông tin của chúng tôi sẽ có ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm!

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Nhưng lại đang phân vân không biết chọn đơn vị cung cấp nào phù hợp, vừa đảm bảo chất lượng mà giá thành rẻ. Hãy liên hệ ngay đường dây nóng của HT Solar Xanh để nhận báo giá hệ thống điện mặt trời và tư vấn miễn phí cùng với nhiều ưu đãi trong thời gian này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá