Bật mí cách đấu điện 3 pha sang 1 pha nhanh chóng và hiệu quả

Nếu như bạn đang sử dụng động cơ 3 pha trong khi nguồn điện cấp chỉ có nguồn 1 pha. Bạn phân vân không biết làm thế nào để đấu nguồn điện 3 pha này vào mạng điện gia đình 220V. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn thực hiện cách đấu điện 3 pha sang 1 phađơn giản và hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé

Hệ thống dẫn điện có 2 loại đó là điện 3 pha và 1 pha. Mỗi loại được sử dụng phù hợp với nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.

Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha chính là nguồn điện sử dụng 3 pha dây nóng và 1 dây nguội ở trên hệ thống điện 3 pha 4 dây. Nguồn điện này được sử dụng phổ biến trong các nhà xưởng, xí nghiệp hay các hệ thống sản xuất công nghiệp,… Điện 3 pha sử dụng rất nhiều máy móc công suất lớn để đáp ứng yêu cầu cao của người dùng.

tim hieu ve dong dien 3 pha va 1 pha
Tìm hiểu về dòng điện 3 pha và 1 pha

So với trước đây, dòng điện 3 pha hiện nay được sử dụng phổ biến rộng rãi hơn rất nhiều. Đối với một số gia đình có điều kiện dùng nhiều thiết bị điện, họ còn tận dụng nguồn điện 3 pha có sẵn để sử dụng cho các đồ dùng điện trong gia đình. Trên thế giới có 3 chuẩn điện 3 pha đó là: 220V/3F, 200V/3F và 380V/3F. Trong đó, Việt Nam đang sử dụng chuẩn 380V/3F.

Có thể bạn quan tâm

Điện 1 pha là gì?

So với điện 3 pha, điện 1 pha được sử dụng phổ biến hơn hẳn. Chúng được sử dụng chủ yếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mỗi gia đình. Bên cạnh đó, nguồn điện này còn được đem vào sử dụng tại các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ.
Trên thế giới có 3 chuẩn điện 1 pha bao gồm:  100V/1F, 110V/1F và 220V/1F. Trong đó, Việt Nam đang sử dụng điện 220V. Nhưng trên thực tế, điện lưới của nước ta có những nơi sử dụng điện áp rất thấp, đôi lúc phập phù và không đáp ứng đủ 220V. Do đó nhiều hộ gia đình phải sử dụng thêm ổn áp để điều chỉnh nguồn điện 1 pha 220V này.

Cách đấu điện 3 pha sang 1 pha đơn giản nhất

Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn cách đấu điện 3 pha sang 1 pha trong hệ thống 3 pha 4 dây 380V.

Đường dây hạ thế gồm có 4 dây gồm 3 dây pha (dây nóng) và 1 dây trung tính (dây nguội). Lượng điện áp giữa 2 dây pha nóng có giá trị 380V. Còn điện áp giữa 1 dây nóng và 1 dây nguội là điện áp pha có giá trị 220V. Đây cũng chính là dòng điện mà chúng ta cần phải lấy ra. Vì vậy, nếu muốn lấy điện 1 pha từ hệ thống điện 3 pha, bạn chỉ cần đấu với dây trung tính và 1 dây pha bất kỳ.

Nguyên tắc chuyển đổi cuộn dây 3 pha sang 1 pha

Thực tế thì động cơ 3 pha có thể làm việc ở lưới điện 1 pha khi bạn sử dụng tụ điện. Tụ điện này có tác dụng mở máy động cơ đạt 80% công suất định mức. Mặc dù vậy, mọi người vẫn thường áp dụng với động cơ điện 3 pha có công suất <2KW. Lúc đó, mỗi động cơ phải chọn cho mình 1 sơ đồ và trụ số tụ điện phù hợp với các yêu cầu dưới đây:

  • Lượng điện áp định mức (hiệu điện thế) trên cuộn dây không đổi.
  • Đặt 1 trong 2 cuộn dây pha sang cuộn làm việc, cuộn còn lại chuyển thành cuộn khởi động.
  • Trị số tụ điện lựa chọn đảm bảo tiêu chí góc lệch pha giữa dòng điện cuộn làm việc và khởi động phải đạt 900.
bat mi ve cach dau dien 2 pha thanh 1 pha an toan
Chia sẻ cách đấu điện 3 pha sang 1 pha hiệu quả

Kết nối tụ thường trực với động cơ khi đấu motor 3 pha thành 1 pha

Động cơ điện 3 pha thường được kết nối chủ yếu theo 2 cách đó là hình sao và hình tam giác. Vì vậy để đơn giản trong việc thực hiện cách chuyển đổi động cơ 3 pha sang 1 pha, các bạn chỉ cần 1 tụ điện thường trực sử dụng động cơ 3 pha hoạt động với điện áp 1 pha. Bên cạnh đó, bạn cũng nên trang bị kiến thức về cách đảo chiều quay động cơ, ước lượng và tính toán điện dung của tụ điện phù hợp với các thiết bị của mình.

Kết nối tụ thường trực với động cơ đấu hình tam giác

Các bạn chỉ cần lắp đặt tụ điện giống như hình vẽ dưới đây.

Dau dien 3 pha theo hinh tam giac
Kết nối tụ với động cơ điện đấu theo hình tam giác

Trong đó ký tự * có ý nghĩa là thay đổi giữa đầu nối sao của tụ điện để đảo chiều quay của động cơ.

Kết nối tụ điện với động cơ đấu hình sao

Cũng tương tự như động cơ hình tam giác, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của hình vẽ dưới đây:

Ký tự * tức là thay đổi giữa đầu nối của tụ điện cho phép đảo chiều quay động cơ.

dau dien 3 pha theo hinh sao
Kết nối tụ thường trực với động cơ đấu hình sao

Cách chọn tụ thường trực phù hợp

Công việc lựa chọn tụ thường trực đóng vai trò quan trọng trong việc thiết bị điện của bạn chưa có lượng điện dung phù hợp. Nếu như qua loa trong việc này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ, thậm chí có thể dẫn tới tình trạng cháy nổ cuộn dây nối mà bạn lựa chọn.

Khi đó, nếu không có những kiến thức hữu ích để sửa chữa điện 3 pha, hãy liên hệ ngay với thợ sửa chữa điện chuyên nghiệp để khắc phục tình trạng này nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách đấu điện 3 pha sang 1 pha. Nếu các bạn đã quan tâm về điện thì có thể tìm hiều thêm về bộ năng lượng mặt trời để sản xuất điện của chúng tôi. Hy vọng chúng thực sự hữu ích cho các bạn trong quá trình sử dụng điện trong gia đình và các đơn vị sản xuất kinh doanh nhỏ.

HT Solar Xanh là công ty cung cấp hệ thống pin năng lượng mặt trời. Hệ thống của chúng tôi có thế lắp đặt được cho các hộ gia đình, tổ chức, nhà máy…Chúng tôi cam kết sẽ mang lại sự hài lòng nhất cho Quý khách hàng mà giá thành lại rẻ. Bạn chỉ cần gọi điện đến số điện thoại trên website, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn nhanh nhất và kèm thêm những ưu đãi mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá