Chia sẻ kinh nghiệm cách mắc dây điện trong nhà hiệu quả

Hiện nay có 2 cách lắp đặt hay đi mang điện trong nhà ở dân dụng đó là đi dây điện chìm và đi dây điện nổi. Mỗi cách bắt điện trong nhà đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào thiết kế công trình và mục đích sử dụng khác nhau của các gia đình, bạn có thể lựa chọn cách đi dây điện trong nhà phù hợp và đảm bảo an toàn cho mình.

Cách 1: Đi dây điện trong nhà dạng nổi

Đây là cách thức đi dây điện trong những đường ống nhựa (dạng tròn hoặc dẹt) được ốp lên tường hoặc trần nhà. Hệ thống dây điện sẽ được dẫn từ mạch điện bên ngoài vào trong nhà, sau đó phân chia tới các phòng. Tuy cách đi điện trong nhà bằng đường dây nổi có chi phí khá rẻ, tuy nhiên chúng lại không được sử dụng phổ biến như đường dây ngầm.

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của cách bắt điện trong nhà này:

Ưu điểm nổi trội

 • Tiết kiệm chi phí lắp đặt.
 • Dễ dàng khắc phục sự cố trong trường hợp dây điện bị chập cháy hoặc hỏng hóc.
 • Bạn có thể đi lại hoặc thêm bớt đường dây nổi nếu như cảm thấy cần thiết.
 • Không cần thiết phải có sơ đồ thiết kế hệ thống điện trong nhà trước khi xây dựng.

Nhược điểm

 • Tính thẩm mĩ không được cao.
 • Nếu như không biết cách bố trí hợp lý, không gian sống của các gia đình sẽ rất rối mắt và gây khó chịu cho người sử dụng.
 • Khi dây điện nổi bị chập cháy sẽ rất dễ xảy ra tình trạng cháy nhà.

Không giống như dây điện ngầm, bạn có thể đi dây điện nổi sau khi hoàn tất việc xây dựng. Lúc này, các bạn chỉ cần tính toán vị trí đi dây như thế nào để không ảnh hưởng bởi cuộc sống sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Đồng thời, khi lắp đặt các gia đình nên chú ý tránh những vị trí có độ ẩm cao hoặc gần đường ống nước. Nếu như thấy đường dây bị vỡ chỗ  nào, hãy lập tức thay thế hoặc sửa chữa để đảm bảo an toàn nhé!>> Hướng dẫn chi tiết CÁCH ĐI DÂY ĐIỆN NỔI đẹp, đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn.

Cách 2: Đi dây điện trong nhà dạng ngầm

Cách đấu điện trong nhà bằng đường dây ngầm khá tương tự như đi dây nổi. Tuy nhiên cách bắt điện nhà này lại dùng các đường ống dẫn hay đi dây trực tiếp để chôn trong tường hoặc dưới đất. Hệ thống mạch điện này sẽ được bố trí lắp đặt ngay từ khi bạn xây dựng nhà.

Lợi ích khi đi dây điện ngầm trong nhà

 • Tiết kiệm diện tích không gian sống
 • Tăng thêm vẻ đẹp và tính thẩm mĩ cho ngôi nhà của bạn.
 • Đường dây điện ngầm không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động bên ngoài.

Một số nhược điểm khi đi dây điện ngầm

 • Chi phí lắp đặt và sửa chữa cao.
 • Cần phải có thiết kế sơ đồ lắp đặt trước khi xây dựng. Đồng thời người chơi cần phải lưu giữ bản vẽ thiết kế điện lại để khắc phục các sai sót và hỏng hóc sau này.

>> Chi tiết SƠ ĐỒ ĐI DÂY ĐIỆN ÂM TƯỜNG và cách đi dây điện âm tường đơn giản, đảm bảo an toàn.

Khi thực hiện phương án đi dây điện trong nhà bằng đường dây ngầm. Bạn cần lựa chọn các loại ống bảo vệ hoặc vật liệu chống cháy nổ và thấm nước phù hợp.

Ngoài ra, khi đi dây điện ngầm bạn cũng nên tính toán việc sử dụng phần dây điện dự trữ sao cho phù hợp. Các đường dây này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lắp thêm các thiết bị điện nếu như chẳng may cắt hỏng một đoạn dây nhỏ. Hơn nữa, khi xảy ra sự cố các bạn sẽ có phần dây dự trữ này sử dụng.

Tầm quan trọng của việc lựa chọn cách đi dây điện trong nhà

Cho dù đi đường dây điện nổi hay chìm thì bạn cũng nên nhớ không được đấu tắt trong ống ghen hoặc âm tường. Vào những ngày có độ ẩm cao, đường dây điện rất dễ bị oxy hóa rất dễ xảy ra tình trạng cháy chập điện.

Hai phương pháp đi dây điện trong nhà này đều đặt tính an toàn lên hàng đầu. Lý do cũng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của các thành viên trong gia đình cũng như các khu vực dân cư sử dụng điện. Tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng của các gia đình, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 phương pháp trên để đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ cho không gian sống của mình.

Ngoài ra, việc lựa chọn đúng cách và hợp lý cách đi dây điện trong nhà sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chí phí và đạt hiệu suất sử dụng các thiết bị điện một cách tốt nhất.

Những lưu ý khi đi dây điện trong nhà

Để việc lắp đặt và đi dây điện trong nhà an toàn và hiệu quả. Hãy sử dụng những loại dây dẫn có chất lượng tốt. Tính toán công suất sử dụng điện trong gia đình để lựa chọn loại dây có tiết diện phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Sử dụng aptomat cho hệ thống điện trong gia đình bạn. Trong đó có 1 aptomat cho cả nhà, 1 cái cho 1 tầng và 1 cái cho mỗi phòng.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Sử dụng lắp bảo vệ hoặc phích cắm giả cho ổ điện
 • Lắp cầu dao điện chống rò (ELCB) sau khi lắp cầu dao tự động (MCB) trong hệ thống điện gia đình.
 • Không đi chung đường dây điện với dây cáp tivi hay cáp mạng.
 • Nếu không có kiến thức về điện thì tuyệt đối không được lắp mạng điện một cách tùy tiện.

Hy vọng với 2 cách đi dây điện trong nhà trên đây. Các bạn sẽ tìm được phương pháp đi dây điện phù hợp với không gian sống của mình. Hãy tìm hiểu thêm rất nhiều những thông tin bổ ích về cách sử dụng điện an toàn và hiệu quả qua Blog của chúng tôi.Bạn có biết rằng gia đình mình có thể tiết kiệm rất nhiều tiền điện mỗi tháng bằng việc áp dụng giải pháp tạo ra điện từ nguồn ánh sáng mặt trời? HT Solar Xanh là công ty chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI NỐI LƯỚI – Giúp gia đình bạn vừa tiết kiệm tiền điện, lại vừa tạo ra nguồn thu nhập mới bằng cách bán lượng điện dư thừa cho nhà nước. Tìm hiểu ngay hôm nay!