Điện 3 pha là gì? Cách đo điện áp 3 pha đúng chuẩn 

Dòng điện 3 pha được sử dụng vô cùng rộng rãi trong các hoạt động sản xuất của nhà máy xí nghiệp cũng như đời sống sinh hoạt của các gia đình. Vậy điện 3 pha là gì? Cách đo dòng điện 3 pha như thế nào hiệu quả? Để lý giải điều này, cùng chúng tôi tìm hiểu các khái niệm liên quan ở bài viết dưới đây nhé!

Điện 3 pha là gì? Điểm khác biệt giữa điện 3 pha và 1 pha

Ở Việt Nam ưa chuộng sử dụng 2 loại nguồn điện đó là 1 pha và 3 pha. Điện 1 pha là đường điện 220V cung cấp cho người dân sử dụng. Còn đường điện 3 pha bao gồm nhiều cấp điện áp khác nhau được truyền tải qua nhiều trạm áp hạ thế. 

Để hiểu hơn về 2 loại nguồn điện này và sự khác biệt giữa chúng, hãy tìm đọc những thông tin cơ bản sau đây nhé!

Nguồn điện 3 pha

Nguồn điện 3 pha có 4 dây bao gồm 3 dây pha (dây nóng) và 1 dây trung tính (dây lạnh/dây trung mát). Dây trung tính của nguồn điện này cũng giống như ở dòng điện 1 pha. Chúng được tiếp đất và có điện áp 0V so với mặt đất. 

Nhung dieu can biet ve dong dien 3 pha
Những điều cần biết về dòng điện 3 pha
>> Tìm hiểu thêm về điện 3 pha dùng cho sinh hoạt.

Dòng điện 3 pha này có 3 dây pha đều có mức điện áp 220V so với dây trung tính. Tuy nhiên, nguồn điện này có pha trễ nhau 1 góc Π⁄3 nên khi bạn tiếp điện áp giữa 2 dây pha sẽ được trị số 380V.  

Điện 3 pha được sử dụng phổ biến nhất hiện nay được lấy từ các nhà máy phát điện và đã trải qua nhiều trạm biến áp hạ thế.

Nguồn điện 1 pha

Điện 1 pha có 2 dây, trong đó có 1 dây pha (dây nóng) và 1 dây trung tính (dây lạnh). Dây trung tính của dòng điện này thường được lắp tiếp đất và có điện áp OV so với mặt đất. Dây pha của nguồn điện này có điện áp 220V so với dây trung tính. 

Dòng điện 1 pha thường được sử dụng trong các hoạt động sinh hoạt của các gia đình. Bên cạnh đó, nguồn điện này còn được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị có công suất nhỏ như: tivi, bếp điện, tủ lạnh hoặc một số động cơ như máy khâu, máy bơm nước,…

>> Xem thêm: Cách tính dòng điện trong nhà để chọn aptomat sao cho phù hợp nhất.

Sự khác nhau giữa dòng điện 3 pha và điện 1 pha

Nguồn điện 3 pha chính là 3 nguồn điện 1 pha chạy song song sử dụng cùng 1 dây trung tính. Ba nguồn điện này có pha lệch nhau nhưng lại có cùng điện áp 220V. Tuy nhiên trên thực tế, điện áp từng pha có sự khác nhau (có nơi điện áp cao, có nơi điện áp thấp). 

Phan biet giua dong dien 3 pha va 1 pha
Điểm khác nhau giữa dòng điện 3 pha và 1 pha

Sở dĩ có điều này là do trong quá trình truyền tải điện từ các nhà máy phát điện tới người sử dụng. Dòng điện sẽ được chia thành nhiều nhánh khác nhau với các tải khác nhau. Điều này dẫn tới hiện tượng sụt áp khác nhau cho từng pha. Vì vậy, điện áp ở các pha không còn đều nhau như lý thuyết. 

Rất nhiều người có suy nghĩ sai rằng điện 1 pha sử dụng trong gia đình mình khác với nguồn điện 3 pha dùng trong các hoạt động sản xuất. Khi xây dựng hệ thống cột điện thì công ty điện lực đã kéo dài đường điện 3 pha sau đó tách chúng thành nguồn điện 1 pha sử dụng trong từng hộ gia đình. Vì vậy, nguồn điện mà chúng ta sử dụng hàng ngày chính là một pha của dòng điện 3 pha.

Cách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm

Để biết cách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm, trước tiên bạn cần tìm hiểu thông tin cơ bản về ampe kìm đã.

Ampe kìm là gì?

Ampe kìm là một trong các thiết bị đo điện hiện đại có độ chính xác cao nhất hiện nay. Do đó, nếu muốn thực hiện cách đo dòng điện 3 pha bạn có thể sử dụng thiết bị này. Ampe kìm chuyên sử dụng để đo dòng điện 3 pha là Hioki CM3286.

Huong cach do dong dien 3 pha de dang
Hướng dẫn cách đo dòng điện 3 pha đơn giản và chuẩn xác nhất
>> Chia sẻ cách tính tiền điện đồng hồ 3 pha chính xác nhất.

Các bước đo dòng điện 3 pha bằng Ampe kìm

Các bước thực hiện cách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm như sau:

  • Bước 1: Tiến hành cắm que màu đen vào đầu COM(-) và que đỏ vào lỗ (A) nếu như muốn đo dòng điện lớn. Còn nếu muốn đo dòng điện nhỏ, bạn hãy cho que đỏ vào lỗ (mA).
  • Bước 2: Điều chỉnh thang và dòng điện muốn đo.
  • Bước 3: Các thao tác đối với ampe kìm: Mở hàm kẹp của ampe kìm theo chiều mũi tên hướng ra tải. Bạn muốn đo dòng điện của pha nào thì sử dụng kẹp trực tiếp vào pha đó (3 pha 4 dây hoặc 3 pha 3 dây). Khi thực hiện các thao tác này, tay của bạn phải đảm bảo không tiếp xúc trực tiếp với mạch điện hoặc đầu do kim loại. Tốt nhất chỉ được chạm tay vào tay cầm bằng nhựa khi sử dụng ampe kìm.
  • Bước 4: Cuối cùng, các bạn chỉ cần đọc kết quả hiển thị ở trên màn hình.

Khi đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm, bạn hãy xem kỹ các thông số kỹ thuật để xem chúng có thể đo được dòng điện tối đa là bao nhiêu. Tốt nhất tránh đo những dòng điện có cường độ quá lớn làm hư hại sản phẩm và gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm và cách đo dòng điện 3 pha đúng chuẩn. Hy vọng chúng thực sự hữu ích cho các bạn trong quá trình lắp đặt, sử dụng và sửa chữa dòng điện 3 pha.

Đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời là giải pháp hữu hiệu giúp hàng triệu gia đình tại Việt Nam có thể tiết kiệm tiền điện và tạo ra một nguồn thu nhập mới bằng cách bán lại lượng điện dư thừa cho nhà nước. Liên hệ với HT Solar Xanh ngay hôm nay để được tư vấn nhanh nhất và chính xác nhất về giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá