Hướng dẫn cách đọc công tơ điện 3 pha đơn giản và chuẩn xác

Công tơ điện 3 pha là vật dụng được sử dụng để đọc các chỉ số điện năng mà bạn tiêu thụ hàng ngày trong gia đình và các nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Chúng được chia thành nhiều loại khác nhau như: công tơ điện 3 pha trực tiếp hoặc gián tiếp, loại 3 giá hoặc 1 giá, loại cơ hoặc điện tử. Để có thể thực hiện cách đọc chỉ số công tơ điện 3 pha chuẩn các, hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Các loại công tơ điện 3 pha

Không giống điện 1 pha, dòng điện 3 pha sử dụng 4 dây để có thể truyền tải điện. Vì vậy việc đo lường dòng điện 3 pha cũng cần phải có công tơ thiết kế phù hợp. Khi đó, cách đọc chỉ số công tơ điện 3 pha cũng có sự khác biệt vô cùng lớn. Có nhiều cách để phân loại công tơ điện 3 pha. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đọc 3 loại phổ biến: Công tơ điện 3 pha trực tiếp, công tơ điện 3 pha gián tiếp, công tơ điện 3 pha điện tử.

Cách đọc chỉ số công tơ điện 3 pha trực tiếp

Công tơ điện 3 pha trực tiếp thường được sử dụng gồm những loại sau: 10(20)A , 20(40)A , 30(60)A , 50(100)A,… Cách đọc công tơ điện 3 pha trực tiếp cũng tương đối đơn giản vì bạn không cần không phải nhân thêm hệ số khi kiểm tra thiết bị này.

Huong dan doc cong to dien 3 pha
Đọc công tơ điện 3 pha trực tiếp đúng cách

Cụ thể như công tơ 3 pha trực tiếp 10(20)A là một dãy gồm có 5 chữ số màu đen và 1 chữ số màu đỏ như hình vẽ bên dưới. Trong đó, số màu đỏ có giá trị 0,1kWh, còn các số màu đen ghép lại sẽ được giá trị kWh mà bạn sử dụng. Ví dụ như số đọc được là 123456 thì giá trị của công tơ điện 3 pha đó là 12345,6 kWh. Thông thường, các hộ gia đình hay các đơn vị sản xuất thường bỏ phần thập phân còn lại giá trị 12345 kWh.

Đối với công tơ điện 3 pha trực tiếp 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A thường sẽ có 6 chứ số màu đen. Các số này khi ghép lại sẽ có giá trị kWh, ví dụ số bạn đọc được là 123456 thì giá trị công tơ điện là 123456 kWh.

Chia sẻ cách đọc chỉ số công tơ điện 3 pha gián tiếp

Thông thường chỉ số công tơ điện 3 pha gián tiếp có dòng điện định mức là 5A (vòng màu đỏ) và bổ sung thêm ký hiệu gián tiếp (vòng màu xanh). Chỉ số công tơ điện này gồm có 5 chữ số màu đen và 1 chữ số màu đỏ.

Doc cong to dien 3 pha gian tiep
Chi tiết cách đọc công tơ điện 3 pha gián tiếp

Trong đó, chữ số màu đỏ có giá trị là 0.1 kWh. Còn các chỉ số màu đen khi ghép lại sẽ có giá trị 1 kWh. Cụ thể như bạn đọc đọc số 345678 thì giá trị điện sẽ là 34567.8 kWh. Tuy nhiên đây cũng chỉ là chỉ số đọc được. Thực tế, để có chỉ số điện mà bạn sử dụng, các bạn cần nhân thêm hệ số biến dòng điện và biến áp đo lường. Hãy tìm hiểu về cách đo điện áp xoay chiều 3 pha.

Có thể bạn quan tâm

Làm sao để đọc chỉ số công tơ điện 3 pha điện tử?

Cách tính số điện trên công tơ như thế nào? Chiếc công tơ điện 3 pha cơ điện tử gồm 1 dàn số cơ 6 số đo tổng điện năng. Lượng điện năng mà các gia đình hay những đơn vị sản xuất kinh doanh sử dụng sẽ được phân chia thành 3 thời điểm đó là:

Giờ bình thường (T1), giờ cao điểm (T2) và giờ thấp điểm (T3). Chỉ số điện năng T2, T3 sẽ được hiển thị ở màn hình LCD. Khi đó, điện năng sẽ được tính theo công thức T1 = Tổng – T2 – T3.

Cach doc cong to dien 3 pha dien tu
Hướng dẫn cách đọc công tơ điện 3 pha điện tử

Cách lắp đặt công tơ điện ba pha trực tiếp chuẩn nhất

Mọi thao tác liên quan đến điện đều cần bạn tuân thủ các quy tắc. Bạn có thể tham khảo quy trình lắp đặt công tơ điện 3 pha nhanh chóng và chính xác nhất theo các bước dưới đây.

Các bước lắp đặt công tơ điện ba pha

  • Bước 1: Tiến hành ngắt aptomat sau khi đấu nối các thiết bị và ổ cắm tới các tủ điện.
  • Bước 2: Treo công tơ điện đồng thời sử dụng dao trổ gọt dây cáp 3 pha (lưu ý trong trường hợp bị khứa mất lớp bảo vệ bên trong thì dây điện của bạn sẽ bị hở).
  • Bước 3: Sử dụng kìm kẹp code để giữ chặt đầu dây cáp với đồng hồ điện.
  • Bước 4: Mở nắp đồng hồ điện và nhìn vào sơ đồ đấu nối ( thông thường trên nắp bảo vệ công tơ điện sẽ có sơ đồ đấu nối ).

Trên một chiếc công tơ điện có 8 điểm được chia thành 4 nhóm sau đây:

  • Nhóm A (1 vào, 2 ra)
  • Nhóm B (3 vào, 4 ra)
  • Nhóm C ( 5 vào, 6 ra)
  • Nhóm D ( 7 vào, 8 ra). Đây là nhóm dây trung tính.

Các lưu ý cơ bản cần nhớ khi lắp đặt

Để chọn được cách lắp đặt công tơ điện phù hợp, bạn nên quan sát aptomat tổng và công suất sử dụng. Nếu như công suất sử dụng và aptomat tổng có trị số dưới 100A thì bạn nên lắp đặt công tơ điện trực tiếp. Còn nếu như công suất sử dụng và aptomat tổng trên 100A thì bạn nên lắp đặt công tơ điện gián tiếp.

Để tiết kiệm thời gian và chi phí cho các gia đình. Bạn hoàn toàn có thể lắp đặt công tơ điện 3 pha trực tiếp bởi nó khá đơn giản. Tuy nhiên nếu muốn đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị điện. Bạn cần phải hiểu rõ cách lắp đặt để tránh nhầm lẫn và sai sót không đáng có.

Trên đây là các cách đọc chỉ số công tơ điện 3 pha dễ dàng và chính xác nhất. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn biết được công suất sử dụng điện của gia đình và đơn vị sản xuất của mình một cách chính xác nhất. Chúc các bạn thành công!

Bạn có muốn hàng tháng không phải trả 1 đồng tiền điện nào? Nhưng vẫn có điện dùng thoải mái. Rất đơn giản chỉ cần lắp đặt hệ thống điện mặt trời gia đình của HT Solar Xanh. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi hôm nay để nhận được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá