Hướng dẫn cách kiểm tra công tơ điện nhanh chóng và chính xác nhất

Công tơ điện là thiết bị đo lường lượng điện năng tiêu thụ của các gia đình và các đơn vị sản xuất kinh doanh. Nó cũng là cơ sở cho việc thanh toán giữa bên mua và bên bán điện theo các quy định sẵn trong hợp đồng mua bán điện. Để đảm bảo mức độ chính xác của thiết bị này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách kiểm tra công tơ điện ở bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

Sự cần thiết của việc kiểm tra công tơ điện

Vì sao chúng ta lại phải biết kiểm tra công tơ điện? Cùng tìm hiểu xem thiết bị điện này có vai trò như thế nào nhé.

Vai trò của công tơ điện

Tình trạng giá điện ngày một tăng cao, kéo theo đó là khoản tiền hàng tháng dành cho việc chi trả các thiết bị điện cũng nhiều hơn. Vì vậy, mối quan tâm của các gia đình và những đơn vị sản xuất kinh doanh trong việc kiểm tra công tơ điện lại trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Đối với những hộ gia đình sử dụng đồng hồ điện riêng, đôi khi thấy thiết bị này chạy nhanh bất thường. Tuy nhiên họ lại không làm đơn yêu cầu các đơn vị sản xuất thay điện kế vì sợ cảm nhận của mình là sai.

Hướng dẫn chi tiết THỦ TỤC LẮP CÔNG TƠ ĐIỆN MỚI và hết bao nhiêu chi phí khi lắp công tơ điện.

Sự cần thiết khi kiểm tra công tơ điện

Với những hộ gia đình sử dụng điện lại từ các hộ chính, khi thấy chiếc công tơ chạy nhanh bất thường có thể họ sẽ nghi ngờ. Tuy nhiên bạn sẽ không có lý do xác đáng để thuyết phục chủ nhà thay thế công tơ điện chỉ vì nó chạy rất nhanh theo cảm tưởng của mình.

Để có thể biết được chiếc đồng hồ mà bạn sử dụng có hoạt động đúng hay không? Cách đọc chỉ số công tơ điện tử 3 pha? Việc tìm hiểu cách kiểm tra công tơ điện của các đơn vị sản xuất uy tín là vô cùng cần thiết. Công việc này vừa giúp các gia đình kiểm tra độ chính xác của thiết bị đo lường điện. Lại tránh sự thất thoát từ một số nguyên nhân khác. Vậy, còn chần chờ gì mà không theo dõi hướng dẫn kiểm tra công tơ điện của chúng tôi sau đây!

Chia sẻ cách kiểm tra công tơ điện đơn giản, hiệu quả nhất

Một lý do tối kỵ khi kiểm tra công tơ điện đó là không nên sử dụng cảm quan. Bạn cần phải thực hiện những bài kiểm tra nhỏ để có kết quả chính xác nhất về thiết bị điện mà mình đang sử dụng.

Các bước kiểm tra công tơ điện

Bước 1: Tắt toàn bộ các thiết bị điện và tắt luôn cầu dao (CB) tại đồng hồ.

Sau khi tắt cầu dao và tất cả các thiết bị điện, nếu bạn thấy đồng hồ hầu như không quay hoặc khoảng 5-10 phút mới quay 1 vòng thì nó hoạt động.

Bước 2: Bật cầu dao chính lên nhưng vẫn tắt toàn bộ các thiết bị điện. Tắt ở đây là tắt hẳn chứ không phải để ở chế độ tạm dừng (standby). Sau đó tiến hành quan sát chiếc công tơ điện.

Nếu nó không quay thì hê thống điện của bạn khá tốt và không có hiện tượng rò rỉ điện.

Nếu chiếc đồng hồ đó quay thì bạn nên đếm thử xem trong một số phút thì chúng quay được bao nhiêu vòng. Sau đó ghi lại số thứ nhất (s1), từ s1 bạn có thể tính ra một ngày hoặc một tháng hệ thống điện của bạn rò rỉ bao nhiêu số.

Bước 3: Hãy sử dụng 1 bóng đèn tròn có công suất 100W, cắm nó sáng và tiến hành ngồi đếm số vòng quay. Đếm số vòng quay trong vòng 1 giờ và ghi lại số s3.

Bước 4: Lưu ý rằng số s3 chính là số vòng quay tương ứng với  0.1KWH điện. Khi đó s4=(s3 – s2)x10

Nếu như s4 bằng số vòng quay/KWH ghi trên chiếc công tơ điện thì nó chạy đúng. Còn nếu nhỏ hơn thì đồng chạy chậm, lớn hơn thì đồng hồ chạy nhanh.

Lưu ý khi kiểm tra đồng hồ điện

Nếu phát hiện những sai sót, chênh lệch số điện, hãy tìm đến các cơ quan chức năng để tìm cách khắc phục hiệu quả nhất. Nếu quyết định tư mình kiểm tra công tơ điện, bạn cần bảo hộ, đeo găng. Đặc biệt phải đi giày, tất không đi chân trần chạm sàn. Chỉ nên đọc chỉ số mà thôi, người dùng không nên mở hoặc chọc ngoáy vào đồng hồ điện nhé!

Phép đo trên chỉ mang tính chất tương đó bởi có sai số của công suất bóng đèn và đồng hồ điện. Tuy nhiên nếu kết quả sai lệch quá nhiều, bạn có thể đề nghị các đơn vị cung cấp điện kiểm tra chiếc đồng hồ của mình lại ngay nếu không muốn thất thoát quá nhiều.

Bài viết trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra công tơ điện đơn giản và đảm bảo chính xác. Qua đây, các bạn có thể biết thiết bị này chạy đúng hay sai so với mức điện năng tiêu thụ thực sự của gia đình và đơn vị sản xuất của mình. Đặc biệt, các khu nhà trọ có thể sử dụng cách này để phát hiện chủ trọ có báo sai hóa đơn điện hàng tháng của bạn hay không. Thật hữu ích phải không nào, đừng quên chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé!Nhà nước đang rất ưu tiên phát triển điện mặt trời. Chính vì thế các văn bản về GIÁ ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI được ban hành liên tục. Hãy liên hệ với HT Solar Xanh để nhận được câu trả lời mới nhất về giá điện mặt trời nhé!