Cách lắp đặt bảng điện 2 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn an toàn

Bạn muốn tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc lắp đặt bảng điện 2 cầu chì, 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn tại nhà. Tuy nhiên bạn sợ chúng không thực sự an toàn khi chưa được trang bị đầy đủ kiến thức như những người thợ điện chuyên nghiệp. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách lắp đặt bảng điện 2 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Chi tiết cách lắp bảng điện 2 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn

Với mục đích giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách lắp đặt các thiết bị điện trong nhà nói chung, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách cách lắp bảng điện 2 cầu chì, 1 công tắc, 1 ổ cắm và 1 bóng đèn an toàn theo các bước như sau:

Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu thiết bị lắp đặt

Để quá trình lắp đặt bảng điện thành công, ngoài việc tìm hiểu hướng dẫn lắp đặt từ các đơn vị sản xuất có uy tín, các bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ và vật liệu cần thiết sau đây:

  • Dụng cụ cần thiết cho việc lắp đặt bảng điện này gồm có: Tua vít, cưa, bút thử điện, kéo, kìm cắt dây và kìm tuốt dây.
  • Các vật liệu thiết bị cần dùng gồm bảng điện, công tắc, cầu chì, dây dẫn điện, ổ cắm, bóng đèn, đui đèn.

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và thiết bị cần thiết, việc tiếp theo các bạn cần tìm hiểu đó là sơ đồ nguyên lý hoạt động của bảng điện 2 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn. Cụ thể như sau:

Minh hoa bang dien 2 cau chi 1 bong den
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của bảng điện 2 cầu chì, 1 bóng đèn

Mạch điện gồm có 2 cầu chì, 1 công tắc điều khiển và 1 bóng đèn sợi đốt. Cầu chì và công tắc được mắc nối tiếp với các thiết bị và đồ dùng điện trong nhà hoặc tại các đơn vị sản xuất kinh doanh. Ổ cắm điện và bóng đèn được mắc song song với nguồn điện. Nguồn điện điên ở đây có thể là 1 pha hoặc 3 pha tùy vào các hộ gia đình và đơn vị sản xuất sử dụng.

Chú ý trước khi lắp đặt mạch điện

Mạch điện được sử dụng để phân phối và điều khiển hợp lý nguồn năng lượng điện cho hệ thống mạng điện cũng như những đồ dùng, thiết bị điện tại các hộ gia đình và các đơn vị sản xuất kinh doanh. Để việc lắp bảng điện 2 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn dễ dàng hơn, các bạn cần lưu ý:

Vị trí lắp đặt bảng điện nên để ở gần cửa ra vào hoặc những nơi thuận tiện nhất nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho người già và trẻ nhỏ. Khi lắp đặt các phần tử của mạch điện phải đảm bảo nguyên tắc khoa học, cân đối, thuận tiện và hiệu quả cho mỗi lần sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đến sự an toàn điện trong quá trình lắp đặt và sử dụng các thiết bị này hàng ngày.

Các bước vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện

  • Bước 1: Vẽ đường dây nguồn cho mạch điện
  • Bước 2: Xác định chuẩn xác vị trí để bảng điện, bóng đèn
  • Bước 3: Xác định vị trí các thiết bị cần lắp trên bảng điện
  • Bước 4: Tiến hành vẽ đường dây dẫn điện theo sơ đồ nguyên lý hoạt động của nó.
Dau day theo so do mach dien 2 cau chi, 1 cong tac
Đấu dây theo sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 cầu chì, 1 công tắc, 1 bóng đèn

Có thể bạn quan tâm

Cách lắp đặt bảng điện 2 công tắc

Sau đây là các bước lắp đặt bảng điện 2 công tắc mà các bạn có thể dễ dàng áp dụng tại nhà. Cùng tìm hiểu nhé!

Bước 1: Vạch dấu

Bố trí các thiết bị trên bảng điện một cách thật hợp lý. Sau đó tiến hành vạch dấu chính xác các lỗ khoan cần thiết.

Bước 2: Khoan lỗ trên bảng điện

Lựa chọn mũi khoan phù hợp cho ốc vít và lỗ luồn dây qua được. Sau đó khoan lỗ chính xác tại các vị trí lỗ mà bạn đã vạch dấu sẵn từ trước. Khi khoan lỗ, ban nên khoan thẳng để thuận tiện cho việc luồn dây cho bảng điện của mình.

Bước 3: Tiến hành nối dây mạch điện

Nối dây các thiết bị, đồ dùng điện trên bảng điện theo sơ đồ đã vẽ sao cho các mối dây đúng theo yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất.

Bat mi lap dat bang dien 2 cau chi 1 bong den chinh xac
Hướng dẫn cách lắp đặt bảng điện 2 cầu chì, 1 bóng đèn đúng chuẩn

Bước 4: Lắp đặt các thiết bị lên bảng điện

Tiến hành cố định công tắc, cầu chì và ổ cắm điện vào những vị trí đã vạch dấu và khoan lỗ từ trước trên bảng điện. Quá trình này đảm bảo các thiết bị phải được lắp đặt đúng vị trí, chắc chắn và an toàn cao.

Bước 5: Kiểm tra mạch điện vừa lắp đặt

Cuối cùng, bạn hãy nối bảng điện với dây nguồn và thử vận hành bảng điện vừa lắp đặt xem chúng có hoạt động bình thường hay không. Nếu chưa thấy bảng điện hoạt động, hãy xem lại các bước trên nhé!

Một số sai sót có thể gặp phải khi lắp đặt nguồn điện

Trong quá trình lắp đặt bảng điện 2 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn sẽ không thể nào tránh khỏi một số sai sót như:

Đấu sau các nguồn hay băng cách điện chưa thực sự an toàn vì người lắp đặt chưa hiểu rõ nguyên lý hoạt động của chúng. Điều này rất dễ xảy ra tình trạng cúp điện và nổ cầu chì.

Do quá trình lắp đặt các mối nối tiếp chưa tiếp xúc khiến nguồn cung cấp điện không sáng dù không gây nổ cầu chì.

Do các mối nối còn lỏng lẻo và chưa tiếp xúc chặt chẽ với nhau làm điện bóng đèn chập chờn lúc thì sáng, lúc thì không.

Hy vọng với cách lắp bảng điện 2 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn trên đây, các bạn có thể tự lắp đặt tại nhà mà không cần mất thời gian nhờ đến những người thợ điện. Xem thêm cách lắp bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn. Chúc các bạn thành công!

Tự sản xuất điện từ năng lượng mặt trời đã rất phổ biến trong mấy năm trở lại đây. Chỉ cần lắp đặt bộ năng lượng mặt trời của HT Solar Xanh là đã có điện năng lượng mặt trời để sử dụng. Nếu bạn muốn tìm hiểu về hệ thống điện mặt trời hãy gọi ngay cho chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá