Bật mí cách tính điện năng tiêu thụ của điều hòa đơn giản

Máy điều hòa – hay còn được gọi là máy lạnh là thiết bị không thể thiếu trong hầu hết mọi gia đình đang sinh sống tại các thành phố lớn. Thời tiết ngày càng nóng, không khí ngày càng oi bức thì điều hòa sẽ luôn là thiết bị hoạt động nhiều nhất. Nhưng cuối tháng tiền điện nhà bạn luôn tăng vọt một cách không kiểm soát không rõ nguyên nhân. Vậy bạn đã biết cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòacách tính điện năng tiêu thụ của điều hòa chưa? Cùng đón đọc nội dung dưới đây để biết cách kiểm soát điện hàng tháng tránh nhầm lẫn trả nhầm số điện nhé!

Công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa công suất làm lạnh và công suất tiêu thụ điện của điều hòa. Vậy việc đầu tiên là bạn phải phân biệt được công suất làm lạnh và công suất tiêu thụ điện của điều hòa. Cả hai đều là thiết bị điện biến đổi điện năng thành nhiệt năng để làm mát hoặc làm ấm không khí. Vì vậy khi hoạt động điều hòa sẽ sinh ra 2 loại công suất.

Các đơn vị tính công suất điều hòa

Công suất tiêu thụ (tính bằng KW,W) là lượng điện năng điều hòa cần sử dụng trong 1 giờ.

Công suất làm lạnh (BTU) là lượng nhiệt năng mà điều hòa sinh ra tính bằng đơn vị nhiệt Anh: British Thermal Unit viết tắt là BTU.

BTU thường được sử dụng để tính công suất của lò sưởi, lò nướng, sấy và điều hòa nhiệt độ, ổn áp.

Cách tính công suất làm lạnh 1000 BTU = 0,293 kW.

Đây là công suất làm lạnh của điều hòa chứ không phải là công suất tiêu thụ điện của máy. Điều hòa 9000 BTU có công suất là 0,293 x 9 = 2,637 kW.

cach tinh dien nang tieu thu dien cua dieu hoa
Cách tính điện năng tiêu thụ điện của máy lạnh

Công thức cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Để tính công suất tiêu thụ điện của máy ta phải đổi từ BTU sang HP, sau đó đổi HP sang kW.

1HP = 9000 BTU; 1HP = 0,746 kW => 9000 BTU = 0,746 kW

Cộng cả công suất của quạt gió khoảng 0,2 – 0,25 kW thì tổng công suất tiêu thụ điện của điều hòa 9000 BTU ~ 1kW.

Một thiết bị tuy tiêu tốn rất ít điện đó là bóng đèn, nhưng nếu số lượng bóng đèn lớn thì hãy xem cách tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn

Điện năng tiêu thụ của điều hòa

Nắm được công thức chuyển đổi công suất tiêu thụ điện năng của điều hòa, bạn cũng nên tham khảo một số cách tính mức điện năng khác.

Vì sao phải tính điện năng tiêu thụ của điều hòa

Mức tiêu hao điện của điều hòa đều dựa trên công suất máy, thông qua thông số này chúng ta sẽ biết được lượng điện năng tiêu thụ trong tháng là bao nhiêu. Công suất của thiết bị thường được ghi trên nhãn . Trên tất cả các máy đều ghi rõ chỉ số này và nhìn vào đó ta có thể biết được mức tiêu hao điện năng cả điều hòa như thế nào. Để biết cách tính mức điện năng tiêu thụ của điều hòa một cách chính xác nhất

Tất cả các thiết bị điều hòa đều được in số công suất trên nhãn, do đó chỉ cần nhìn số này ta có thể biết được mức tiêu hao điện năng tiêu thụ của điều hòa như thế nào. Theo đó để biết cách tính điện năng tiêu thụ của điều hòa thì nội dung dưới đây sẽ cho bạn biêt phương pháp tính để các bạn cùng tham khảo và tính hàng tháng gia đình mình sử dụng tiêu hao bao nhiêu điện năng tiêu thụ của điều hòa nhé!

Tinh cong suat tieu thu dieu hoa
Tính công suất tiêu thụ điều hòa rất quan trọng

Công thức

Theo đó, các gia đình có thể tính lượng điện năng tiêu thụ của điều hòa cũng như cho các thiết bị điện trong gia đình cụ thể theo công thức như sau:

A= P.t

Trong đó: 

A: Lượng điện tiêu thụ trong thời gian t 

P: công suất ( đơn vị KW); 

t: thời gian sử dụng ( đơn vị giờ)

Mà ta có:

BTU – đơn vị nhiệt lượng của Anh.

Theo đó, 1BTU là năng lượng cần thiết để 1 pound Anh (454gram) nước tăng lên 1 độ F ( đơn vị nhiệt độ chính của Anh). 1BTU ≈ 1055J ≈ 0,293Wh

Vậy :

  • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 9000BTU ≈ 2637 Wh
  • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 12000BTU ≈ 3516 Wh
  • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 18000BTU ≈ 5274 Wh
  • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 24000BTU ≈ 7031 Wh

Dựa vào các thông số trên bạn có lựa chọn loại điều hòa hợp lý sử dụng dựa theo công suất mà từ đó ước lượng được điện năng tiêu thụ của điều hòa hàng tháng bạn sẽ phải chi trả là bao nhiêu. 

Cách tính lượng điện tiêu thụ của máy lạnh

Như nội dung ở trên thì chúng ta đang tính theo công suất tối đa của mỗi thiết bị, nhưng không phải các thiết bị sẽ lúc nào cũng luôn chạy với công suất đó. Trên thực tế, lượng điện tiêu thụ của điều hòa hầu như các gia đình sẽ ít hơn khá nhiều.

Đặc biệt là hiện nay hầu hết tất cả các loại điều hòa đều được trang bị máy nén Inverter, kết hợp với cách sử dụng hợp lý thì tất nhiên lượng điện tiêu thụ sẽ thấp hơn rất nhiều. Lấy ví dụ, cùng một chiếc điều hòa, thử chạy 8 tiếng với nhiệt độ ngoài trời là khoảng 32 độ C, duy trì nhiệt độ ổn định đúng mức với số thiết lập trên điều khiển.

Huong dan cach tinh nang suat tieu thu dieu hoa
Sử dụng mức nhiệt độ điều hòa hợp lý

Như vậy điều hòa tiêu thụ điện sử dụng khoảng 0,783 số điện ở chế độ 27 độ C và khoảng 0,937 ở chế độ 26 độ C. Đơn giản hơn thì điều hòa sẽ sử dụng khoảng 24-29 số điện mỗi tháng nếu bật 8 tiếng mỗi ngày và nhiệt độ ổn định.

Tham khảo thêm: cách tháo quạt điện đơn giản

Nội dung trên giúp bạn biết cách tính công suất tiêu thụ điện, cách tính lượng điện tiêu thụ của máy lạnh để có phương án sử dụng điện sao cho hiệu quả và hợp lý. Hiện nay, thị trường đang phát triển dòng điều hòa được lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Điện năng sử dụng cho điều hòa được chuyển đổi từ năng lượng mặt trời. Như thế, người tiêu dùng vẫn sử dụng điều hòa được thoải mái mà lại tiết kiệm được rất nhiều tiền điện.