Bật mí cách tính điện năng tiêu thụ của điều hòa đơn giản

Đã bao giờ bạn cầm hóa đơn mà thấy giật mình vì tiền điện chưa? Một trong các sản phẩm rất ngốn điện của gia đình chính là máy điều hòa. Nếu bạn thắc điều hòa của gia đình tiêu thụ hết bao nhiêu điện một tháng. Vậy thì HtSolarXanh sẽ hướng dẫn cách tính điện năng tiêu thụ của điều hòa nhé. Cùng đón đọc nội dung dưới đây để biết cách kiểm soát điện hàng tháng của gia đình mình.

Công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa công suất làm lạnh và công suất tiêu thụ điện của điều hòa. Bạn hiểu thế nào là công suất làm lạnh và công suất tiêu thụ điện của điều hòa. Điều hòa là thiết bị điện biến đổi điện năng thành nhiệt năng để làm mát hoặc làm ấm không khí. Vì vậy khi hoạt động điều hòa sẽ sinh ra 2 loại công suất.

Vì sao phải tính điện năng tiêu thụ của điều hòa

Nếu như bạn phụ thuộc rất nhiều vào điều hòa. Nhưng bạn muốn tiết kiệm tiền điện hết mức có thể. Hãy tìm hiểu cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa. Như thế bạn sẽ có phương hướng sử dụng điều hòa vừa đáp ứng được nhu cầu bản thân mà vẫn tiết kiệm được tiền.

Tất cả các thiết bị điều hòa đều được in số công suất trên nhãn, do đó chỉ cần nhìn số này ta có thể biết được mức tiêu hao điện năng tiêu thụ của điều hòa như thế nào. Nhưng đấy là sau khi ta đã sử dụng công thức để quy đổi các thông tin trên nhãn ra số điện tiêu thụ.

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị tính công suất điều hòa

Công suất tiêu thụ (tính bằng KW,W) là lượng điện năng điều hòa cần sử dụng trong 1 giờ.

Công suất làm lạnh (BTU) là lượng nhiệt năng mà điều hòa sinh ra tính bằng đơn vị nhiệt Anh: British Thermal Unit viết tắt là BTU.

BTU thường được sử dụng để tính công suất của lò sưởi, lò nướng, sấy và điều hòa nhiệt độ, ổn áp.

Cách tính công suất làm lạnh 1000 BTU = 0,293 kW.

Đây là công suất làm lạnh của điều hòa chứ không phải là công suất tiêu thụ điện của máy. Điều hòa 9000 BTU có công suất làm lạnh là 0,293 x 9 = 2,637 kW.

cach tinh dien nang tieu thu dien cua dieu hoa
Cách tính lượng điện tiêu thụ của máy lạnh

Công thức

Theo đó, các gia đình có thể tính lượng điện năng tiêu thụ của điều hòa cũng như cho các thiết bị điện trong gia đình cụ thể theo công thức như sau:

A= P.t

Trong đó:

A: Lượng điện tiêu thụ trong thời gian t

P: công suất ( đơn vị KW);

t: thời gian sử dụng ( đơn vị giờ)

Mà ta có:

BTU – đơn vị nhiệt lượng của Anh.

Theo đó, 1BTU là năng lượng cần thiết để 1 pound Anh (454gram) nước tăng lên 1 độ F ( đơn vị nhiệt độ chính của Anh). 1BTU ≈ 1055J ≈ 0,293Wh

Công thức cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Để tính công suất tiêu thụ điện của máy lạnh ta phải đổi từ BTU sang HP, sau đó đổi HP sang kW.

1HP = 9000 BTU; 1HP = 0,746 kW => 9000 BTU = 0,746 kW

Cộng cả công suất của quạt gió khoảng 0,2 – 0,25 kW thì tổng công suất tiêu thụ điện của điều hòa 9000 BTU ~ 1kW ( đây là gần một số điện)

Từ cách tính tương đối này bạn có thể quy ra lượng điện tiêu thụ với những điều hòa có công suất lớn hơn. Như điều hòa 12000BTU ~ 1.5kW, 18000BTU~ 2kW.

Ứng dụng thực tế lượng điện tiêu thụ của máy lạnh

Như nội dung ở trên thì chúng ta đang tính theo công suất tối đa của mỗi thiết bị, nhưng không phải các thiết bị sẽ lúc nào cũng luôn chạy với công suất đó. Trên thực tế, lượng điện tiêu thụ của điều hòa hầu như các gia đình sẽ ít hơn khá nhiều.

Đặc biệt là hiện nay hầu hết tất cả các loại điều hòa đều được trang bị máy nén Inverter, kết hợp với cách sử dụng hợp lý thì tất nhiên lượng điện tiêu thụ sẽ thấp hơn rất nhiều. Lấy ví dụ, cùng một chiếc điều hòa, thử chạy 8 tiếng với nhiệt độ ngoài trời là khoảng 32 độ C, duy trì nhiệt độ ổn định đúng mức với số thiết lập trên điều khiển.

Huong dan cach tinh nang suat tieu thu dieu hoa
Sử dụng mức nhiệt độ điều hòa hợp lý

Như vậy, điều hòa tiêu thụ điện sử dụng khoảng 0,783 số điện ở chế độ 27 độ C. Còn với chế độ 26 độ C sẽ tốn khoảng 0,937 số điện. Đơn giản hơn thì điều hòa sẽ sử dụng khoảng 24-29 số điện mỗi tháng nếu bật 8 tiếng mỗi ngày và nhiệt độ ổn định.

Nội dung trên giúp bạn biết cách tính công suất tiêu thụ điện, cách tính lượng điện tiêu thụ của máy lạnh để có phương án sử dụng điện sao cho hiệu quả và hợp lý. Hiện nay, thị trường đang phát triển dòng điều hòa được lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Điện năng sử dụng cho điều hòa được chuyển đổi từ năng lượng mặt trời. Hãy làm người tiêu dùng thông minh, vừa sử dụng điều hòa thoải mái mà không lo tốn điện.

Bạn đang ở Hồ Chí Minh và bạn có nhu cầu tìm pin mặt trời giá rẻ hcm. Hãy liên hệ với công ty HT Solar Xanh – Quận Bình Thạnh – Tp Hồ Chí Minh. Chúng tôi chuyên cung cấp, lắp đặt sản phẩm pin mặt trời giá rẻ mà vẫn đảm bảo nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá