Bạn đã biết cách tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn chưa?

Các thiết bị điện trong đó có bóng đèn là thiết bị sẽ tiêu hao một lượng điện không nhỏ trong mỗi gia đình. Có bao giờ bạn tự hỏi hàng tháng bạn phải trả bao nhiêu tiền điện cho bóng đèn trong nhà mình chưa?  Vậy làm thế nào để bạn chủ động trong cách tính tiền điện hàng tháng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giúp bạn biết cách tính điện năng tiêu thụ của của bóng đèn cho gia đình mình hàng tháng nhé.

Các đơn vị đo lường cho công suất bóng đèn

Nhận biết được các kí hiệu điện dành cho bóng đèn, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn loại đèn bạn cần dùng. Từ những thông số đó bạn chỉ cần áp công thức và tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn.

don vi tinh cong suat bong den
Đơn vị tính công suất tiêu thụ bóng đèn

Wat là gì?

Mỗi khi bạn đi mua bóng đèn, người bán hàng thường hỏi bạn mua bóng bao nhiêu Wat. Thì Wat ở đây chính là công suất của bóng đèn. Wat hay còn gọi là oát (ký hiệu là W) là đơn vị đo công suất P trong hệ đo lường quốc tế, lấy theo tên của James Watt. Ở các thiết bị đèn thì thông số về công suất đèn thường nằm ở phía sau đèn.

Ghi nho cac don vi tinh cong suat tieu thu bong den
Ghi nhớ các đơn vị tính công suất tiêu thụ bóng đèn

Có thể bạn quan tâm

Kilowatts

Nếu muốn tính sang số Kilowatt (kW) mà bóng đèn sử dụng thì bạn lấy số Watts chia cho 1000.

Ta lấy ví dụ :

  • Có một bóng đèn sợi đốt có công suất là 60W hoặc 60/1000 = 0,06 Kilowatts (kW)
  • Có một bóng đèn led 15W, hoặc 15/1000 = 0,015 kW. Vậy bóng đèn này chỉ sử dụng có ¼ điện nặng như bóng đèn ví dụ trên, vì 15/60 = ¼

Kilowatt/giờ

Nếu nhà cung cấp chỉ tính phí cho bạn mỗi kilowatt/giờ hoặc mỗi kilowatt điện sử dụng trong một giờ thì để tìm ra số kilowatt giờ mà bóng đèn nhà bạn tiêu thụ mỗi tháng, hãy nhân lượng sử dụng kilowatt với số giờ bạn sử dụng mỗi tháng.

Ví dụ, nhà bạn có bóng đèn sợi đốt sử dụng 0,06kW và bật 180 tiếng một tháng. Thì năng lượng sử dụng của nó là 0,06*180 = 10,8 kilowatt giờ/tháng.

Cách tính điện năng tiêu thụ điện của bóng đèn hàng tháng

Cách tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn, việc trước tiên bạn sẽ cần biết bạn đã sử dụng bóng đèn tổng bao nhiêu giờ trong tháng từ đó có thể suy ra hóa đơn tiền điện gia đình bạn. Khi bạn nhận hóa đơn tiền điện hàng tháng, đếm số giờ mà bóng đèn được bật trong một tháng thường lệ.

Công thức tính điện năng tiêu thụ

Công suất cho biết sự thay đổi năng lượng ΔE trong 1 khoảng thời gian Δt. 1 Watt là sự thay đổi của năng lượng 1 Joule trong 1 giây.

Công suất của bóng đèn chỉ sự hoạt động chiếu sáng và nó cũng là thông số thể hiện lượng điện năng tiêu thụ khi bạn sử dụng. Bởi vậy, cách tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn đó thì phải biết được công suất của bóng đèn là bao nhiêu.

Theo công thức tính điện năng mà các thiết bị điện tiêu thụ : A = P.t​

Ta có:

A: điện năng của thiết bị tiêu thụ (số điện)

P: công suất định mức được ghi trên thiết bị điện (W)

t : thời gian thiết bị dùng điện (s)

1 số điện = 1KWh = 1000(W)

Lấy ví dụ : 1 bóng đèn có công suất điện là 100W. Hãy tính điện năng mà bóng đèn này tiêu thụ trong 8h.

Giải:

Ta có công thức

A = P.t = 100. 8 =800W=0.8KWh

Công thức tính tổng số giờ chiếu sáng một tháng = Số giờ chiếu sáng/ngày * 30 ngày. Sau đó tham khảo cách tính tiền điện theo kw để tính tiền.

Lấy ví dụ :

  • Bóng đèn sợi đốt 0,06kW được bật 6 giờ mỗi ngày. Một tháng có 30 ngày, vậy tổng cộng là 180 giờ/tháng
  • Bóng đèn led 0,015 kW được bật 4 giờ mỗi ngày, 2 ngày 1 tuần. Vậy trong một tháng 32 giờ/tháng
Tinh cong suat bong den de tiet kiem
Tính công suất bòng đèn để tiết kiệm chi phí

Tính chi phí cho bóng đèn một tháng

Cách tính chi phí cho bóng đèn nhà bạn đó là kiểm tra hóa đơn tiền điện. Giả sử chi phí mức 3000VNĐ/kWh. Thì bạn nhân số này với lượng kWh bóng đèn của bạn sử dụng sẽ ước tính được số tiền mà bạn sẽ phải trả.

Ví dụ : Bên công ty điện lực tính 3000VNĐ/kWH. Thì bóng đèn sợi đốt sử dụng 10,08 kWh/tháng. Vậy chi phí là 10,8*3000 = 32.400 VNĐ/tháng

Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện

  • Thấy rằng bóng đèn điện chiếm khoảng 10% của tổng chi phí cho nguồn điện tiêu thụ của mỗi gia đình. Tuy rằng bóng đèn không tiêu tốn nhiều năng lượng so với các thiết bị khác. Nhưng nếu ta thay thế bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn led sẽ tiết kiệm hơn, tuổi thọ dài hơn và ánh sáng hiệu quả hơn. Bằng cách tính điện năng tiêu thụ như trên thì mỗi năm nếu sử dụng đèn Led thì gia đình bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 150.000VNĐ mỗi năm. Hiện tại trên thị trường đã có bóng đèn điện sử dụng năng lượng mặt trời. Có nghĩa là bóng đèn có thể tự dự trữ điện từ việc chuyển hóa năng lượng mặt trời. Như thế các bạn còn tiết kiệm được nhiều tiền hơn nữa
huong dan dung bong đen tiet kiem dien
Hướng dẫn sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện
  • Luôn nhớ tắt đèn khi không sử dụng ngay cả khi bạn có ý định quay lại sớm. Bởi những phút nhỏ tích lại dần sẽ thành một khoảng thời gian lớn. Giữ thói quen tắt đèn khi ra khỏi phòng sẽ tiết kiệm được khoảng 40% năng lượng điện đó.
  • Luôn tận dụng ánh sáng ban ngày từ ngoài cửa sổ chiếu vào, việc này sẽ giúp số tiền trên “bill” tiền điện hàng tháng của bạn giảm đi đáng kể.
  • Và hãy nhớ thỉnh thoảng lau chùi đèn sạch sẽ vì bụi bẩn bám trên bóng đèn sẽ cản trở lượng ánh sáng đèn phát ra cũng như để giữ được tuổi thọ cho đèn kéo dài thêm nhé!

Hiểu rõ được cách tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn bạn sẽ tính được số tiền mà bạn phải trả hàng tháng cũng như làm như nào để tiết kiệm được điện trong thời gian sử dụng. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!

Để biết chi phí lắp điện mặt trời hãy liên hệ với chúng tôi – HT Solar Xanh. Chúng tôi là công ty chuyên nghiệp về điện năng lượng mặt trời. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật cao, sử dụng linh kiện chính hãng, luôn đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của khách hàng. Lựa chọn chúng tôi bạn sẽ thu được sự hài lòng nhất.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá