Hướng dẫn cách tính dòng điện trong nhà để chọn Aptomat

Aptomat là một trong những thiết bị điện phổ biến và quen thuộc. Mặc dù vậy không phải ai cũng biết lựa chọn Aptomat phù hợp. Trước hết bạn cần biết cách tính dòng điện trong nhà để chọn Aptomat. Cùng HT Solar Xanh tìm hiểu tổng quan về Aptomat và cách tính cường độ dòng điện trong nhà nhé!

Tổng quan về Automat mà bạn nên biết

Hiểu rõ về nguyên lý hoạt động, cấu tạo của Aptomat cũng là yếu tố giúp bạn lựa chọn Aptomat được hiệu quả hơn.

Khái niệm Aptomat

Aptomat là từ có bắt nguồn từ tiếng Nga, nhưng trong tiếng Anh là Crcuit Bkeaker (CB- Các loại CB điện). Đây là thiết bị để tự động cắt các mạch điện hoặc bảo vệ hệ thống điện. Giúp cho các thiết bị điện tránh khỏi trường hợp bị ngắn mạch hoặc sụt áp.

Ngoài ra Aptomat còn được sử dụng để đóng và cắt không thường xuyên các mạch điện. Khi các mạch điện này làm việc ở chế độ bình thường.

Chon Aptomat dung cach
Aptomat là thiết bị điện quan trọng trong đời sống

Tiêu chí chọn Aptomat

Để chọn được một thiết bị Aptomat chất lượng và phù hợp với công trình công nghiệp lẫn công trình dân dụng. Bạn cần lưu ý một số tiêu chí như sau:

  • Dòng điện tính toán hợp lí đi trong mạch
  • Dòng điện quá tải
  • TÍnh thao tác có lựa chọn và chọc lọc

Ngoài ra khi lựa chọn Aptomat bạn cần phải căn cứ vào các đặc tính làm việc của phụ tải Aptomat. Đó chính là không được phép cắt khi quá tải ngắn xảy ra trong điều kiện làm việc bình thường.

Giới thiệu cách tính dòng điện trong nhà để chọn Aptomat

Để chọn được Aptomat cho gia đình, bạn cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản đối với điện dân dụng. Đồng thời tham khảo các chức năng thiết bị điện khi sử dụng có giá trị như thế nào.

Cách chọn Aptomat tổng cho hộ gia đình

Thiết bị Aptomat được biết tới là loại cầu dao tự động. Nó dùng để ngắt/đóng mạch điện khi xảy ra sự cố điện. Nhờ có Aptomat sẽ bảo vệ bạn an toàn khỏi tai nạn điện. Cách tính dòng điện trong nhà để chọn Aptomat cụ thể như sau:

Công thức tính: I= P:U, trong đó

P là công suất tiêu thụ của các thiết bị điện có trong nhà. U là hiệu điện thế. Trong trường hợp dây dẫn tốt thì R=0. I là chỉ số để các bạn chọn Aptomat trong nhà sao cho khớp.

Ngoài ra nguyên tắc chọn Aptomat cho gia đình là mức dòng điện Aptomat phải tuân theo công thức: IB < In < Iz. Trong đó IB chính là dòng điện lớn nhất của thiết bị điện cần bảo vệ. Iz là dòng điện giới hạn cho phép của dây dẫn.

Lua chon aptomat hieu qua an toan
Cách chọn Aptomat hiệu quả và an toàn

Một số lưu ý khi chọn Aptomat cho gia đình

Sau khi đã biết cách tính dòng điện trong nhà để chọn Aptomat. Bạn cần nhớ thêm một số yếu tố để lựa chọn thiết bị sao cho phù hợp .

Bạn cần xác định mục đích sử dụng của gia đình. Sau khi đã xác định được nhu cầu sử dụng thì chọn loại Aptomat với chức năng và ý nghĩa tương ứng. Không nên chọn Aptomat có định mức điện quá cao hoặc quá thấp so với hệ thống điện của gia đình. Hãy căn cứ vào sơ đồ mạch điện dân dụng trong nhà để lắp aptomat phù hợp

Khi lựa chọn Aptomat thì loại thông thường hay chống giật sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Ngoài ra còn phụ thuộc vào hệ thống các thiết bị điện trong gia đình.

VD: Đối với chọn Aptomat tổng thì nên lựa loại 63A và dòng điện 220V, công suất 13,860W. Chọn Aptomat có mức công suất thấp thì thiết bị hoạt động cũng không bị sự cố điện chập cháy.

Lựa chọn Aptomat các thiết bị riêng biệt

Ngoài Aptomat tổng, trong nhà còn có một số thiết bị có công suất tiêu điện lớn. Ví dụ như: điều hòa, máy lạnh,…Những thiết bị này cần có Aptomat riêng để đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Aptomat cho bình nóng lạnh

Aptomat lắp cho bình nóng lạnh sẽ giảm đi tình trạng bình nóng lạnh bị hỏng. Đặc biệt là khi bị rò rỉ điện ra ngoài.

Đối với bình nóng lạnh đã cũ, bạn cần trang bị một Aptomat chống giật. Không những vậy Aptomat còn phải có chức năng ngắt mạch khi hệ thống rò điện. Không chỉ có vậy bạn cũng mua bình nóng lạnh có dung tích phù hợp với số người trong gia đình bạn nữa nhé.

Aptopmat cho binh nong lanh
Aptopmat dành cho bình nóng lạnh

Sử dụng Aptomat chắc chắn sẽ làm nỗi lỗ bị rỏ rỉ điện bình nóng lạnh của bạn giảm đi. Nếu như chưa có bạn hay trang bị ngay lập tức cho bình nóng lạnh bạn đang sử dụng. Sau khi đã mua Aptomat cho bình nóng lạnh, bạn đừng bao giờ quên bảo dưỡng bình, súc rửa bình để tránh bị rỏ rỉ điện.

Aptomat cho điều hòa

Chọn Aptomat theo các chuyên gia sẽ phụ thuộc vào dòng điện của máy. Ví dụ:

  • Chọn Aptomat 8 – 12A cho công suất 9000 BTU
  • Chọn Aptomat 10 – 16A cho công suất 12000 BTU
  • Chọn Aptomat 16 – 20A cho công suất 18000 BTU
Aptomat danh cho dieu hoa
Aptomat dành cho máy điều hòa của bạn

Khi điều hòa khởi động, dòng diện sẽ truyền đột ngột chính vì vậy bạn cần sử dụng Aptomat có tỉ lệ chênh lệch lớn như trên.

Tham khảo thêm: chế độ tiết kiệm điện của điều hoà

Bài viết trên đã khái quát cho bạn đọc cách tính dòng điện trong nhà để chọn Aptomat. Để lựa chọn Aptomat không quá khó. Chỉ cần  nắm rõ những nguyên tắc và lời khuyên khi sử dụng thiết bị điện. Nếu các bạn quan tâm đến năng lượng điện xanh hãy tham khảo hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới của chúng tôi.