Bạn đã biết cách tra dầu vào quạt điện đúng cách? 

Sử dụng quạt trong một thời gian dài sẽ bị bám bụi và dễ dẫn đến tình trạng hỏng hóc. Thế nên việc vệ sinh và tra dầu cho quạt thường xuyên sẽ giúp động cơ quạt chạy trơn tru và bền hơn. Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tra dầu cho quạt điện đơn giản tại nhà.

Tại sao phải tra dầu cho quạt?

Tuy quạt được sử dụng hầu hết ở trong nhà, nhưng sau khi sử dụng một thời gian dài thì quạt không thể tránh khỏi sự bám bụi bẩn và quạt sẽ không chạy được nhanh như trước nữa. Do đó, tra dầu cho quạt định kỳ cứ 6 tháng – 1 năm tra 1 lần sẽ giúp cho quạt chạy được trơn tru và tuổi thọ được kéo dài hơn. Bên cạnh đó bạn vẫn phải vệ sinh lau chùi quạt định kỳ 1-2 tháng/ lần để tránh cho bụi bẩn bám quá lâu gây hỏng hóc không đáng có.

tai sao phai tra dau vao quat dien
Tại sao phải tra dầu vào quạt điện
Chia sẻ chi tiết, dễ hiểu cách lắp điện quạt trần hiệu quả.

Chọn loại dầu tra tốt cho quạt?

Dầu dùng để tra cho quạt điện chỉ cần đủ các yêu cầu sau:

  • Dầu không có bụi bẩn, không dùng dầu thải đã qua sử dụng như dầu luyn xe máy.
  • Nếu bạn sử dụng dầu thải, lúc đầu quạt sẽ trơn, chạy nhanh hơn nhưng nhanh chóng bị kẹt, cháy động cơ. Vì vậy, bạn không nên dùng dầu luyn đã qua sử dụng để tra cho quạt.
  • Vào mùa hè oi nóng quạt điện luôn được sử dụng với tần suất khá cao nên loại dầu tra vào quạt cần phải có độ nhớt nhiều để trục quay luôn trơn. Bên cạnh đó thay vì sử dụng dầu máy khâu, bạn có thể sử dụng dầu xe máy loại chưa qua sử dụng lần nào. Với độ nhớt đạt yêu cầu bạn có thể yên tâm sử dụng. Hơn thể nữa dầu cũng có giá thành hợp túi tiền người tiêu dùng.
Huong danh cach tra dau vao quat dien
Hướng dẫn cách tra dầu vào quạt điện

Cách tra dầu vào quạt điện

Đầu tiên bạn phải biết vị trí tra dầu là ở đâu? Nó nằm ở trục quay phía trước quạt và ngay sau cánh quạt, chỉ cần tháo lồng trước và tháo cánh quạt là có thể tra được.
Sau đó, bạn dùng tua vít để vặn 4 cạnh tháo vỏ bảo vệ trục của quạt, tháo cục bê tông. Tiếp đến là tháo 2 cạnh phần cục sắt bảo vệ ra.

Cach tra dau vao quat dien khong kho
Cách tra dầu vào quạt điện không khó

Tiếp đến, tháo cục trụ quay và tháo rời từng phần của trục ra.

Tiến hành tra dầu vào các bộ phận (Lưu ý: không nên tra quá nhiều dầu vì dầu sẽ chảy ra dây đồng hồ gây chậy điện. Tra 3-4 giọt là hợp lý).

Cuối cùng sau khi hoàn tất việc tra dầu, lắp các bộ phận của chiếc quạt lại vào với nhau. Hãy nhớ lau sạch các vết dầu bị dính ra các bộ phận khác của quạt nhé!

Cách bảo dưỡng quạt điện

Bảo dưỡng quạt điện nghe qua có vẻ như khá phức tạp. Nhiều người thường ngại bảo dưỡng quạt vì nó có quá nhiều bộ phận và họ không biết lắp ráp lại sao cho phù hợp. Dưới đây sẽ là lý do vì sao phải bảo dưỡng quạt điện. Cùng với các bước bảo dưỡng quạt điện dành cho bạn.

Vì sao phải bảo dưỡng quạt điện?

Quạt điện là thiết bị sử dụng rất nhiều với tần suất cao trong những ngày hè. Vì vậy không chỉ biết cách tra dầu vào quạt điện sao cho đúng cách mà còn phải biết cách vệ sinh máy ra sao để máy chạy luôn được trơn tru cũng như kéo dài được tuổi thọ của máy.

Dĩ nhiên, trước khi tháo hay vệ sinh thì việc cần làm đó là rút thiết bị đó ra khỏi nguồn điện và mang chúng ra khu vực rộng rãi để dễ dàng vệ sinh cũng như tránh tầm tay của trẻ em.

Bao duong quat dien dung cach
Bảo dưỡng quạt điện đúng cách

Các bước bảo dưỡng quạt điện

Sau đó, tháo rời lồng quạt và cánh quạt theo thứ tự.

Trong quá trình sử dụng lồng quạt rất dễ bị bám bẩn nên phải vệ sinh nó thường xuyên nhé!

Tiếp đó, lấy khăn ẩm kèm xà phòng lau cánh quạt hoặc rửa bằng xà phòng và sử dụng khăn khô để lau lại.

Cách vệ sinh các bộ phận bên trong của quạt đó là tháo ổ trục, hộp bánh răng sau của quạt và dùng khăn để lau sạch, tra dầu mỡ vào các bộ phận chuyển động.

Lưu ý: không được để nước tràn vào bên trong dính vào các linh kiện điện tử.

Đối với quạt trần thì bạn chỉ cần dùng chổi để quét lớp bụi bám ở cánh và dùng khăn mềm lau đi.

Sau khi vệ sinh xong bạn mở nắp bánh răng ở mặt sau, mở nắp có gắn đệm trục, lau sạch để tra dầu. Tiếp đến là nhỏ vài giọt dầu máy vào bạc quạt.

Bao duong quat dien tang tuoi tho cho quat
Bảo dưỡng quạt điện tăng tuổi thọ cho quạt

Và hãy nhớ kiểm tra lại xem trục quay đã quay trơn tru chưa hoạt động tốt chưa nhé!

Cuối cùng là lắp lại lần lượt theo từng bước, sau đó bạn thử chạy quạt xem có sự thay đổi gì sau khi bảo dưỡng không nhé.

Chú ý khi bảo dưỡng quạt điện

Bất kỳ một thiết bị nào đi chăng nữa, khi sử dụng theo thời gian dài thì động cơ sẽ bị hao mòn. Vì vậy việc bảo dưỡng định kỳ các thiết bị đó khiến chúng chạy được bền hơn. Cứ 6-12 tháng thì nên định kỳ vệ sinh và tra dầu cho quạt. Khi không sử dụng đến thì nên lấy nylon che lại để tránh bị bám bụi.

Và hãy nhớ rằng, luôn đặt quạt điện ở vị trí bằng phẳng, không nên để quạt bị nghiêng hoặc đặt quạt ở trên cao dễ đổ. Còn đối với quạt treo tường thì không nên lắp cao quá hay thấp quá sẽ làm giảm độ mát của quạt.

Nội dung trên đây là kinh nghiệm chúng tôi muốn chia sẻ với bạn cách tra dầu vào quạt điện tại nhà giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí để không phải gọi thợ mà bạn có thể tự tay mình làm. Chúc bạn thành công!

Bạn đang quan tâm đến điện năng lượng mặt trời. Bạn có biết giàn năng lượng mặt trời là gì không? Nó sẽ giúp bạn chuyển đồi ánh sáng mặt trời thành điện. Hãy liên hệ vào đường dây nóng của chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí và lắp đặt cho gia đình hệ thống điện mặt trời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá