Cách đọc đồng hồ điện chuẩn xác để không bị mất tiền oan

Trong quá trình sử dụng điện không ít các gia đình hay các đơn vị sản xuất thắc mắc về lượng tiêu thụ điện năng của họ không giống như trong hóa đơn báo về hàng tháng. Điều này khiến rất nhiều người lo ngại về chiếc đồng hồ điện mình sử dụng có sai sót dẫn đến những thất thoát không mong muốn. Vậy cách xem đồng hồ điện như thế nào là chuẩn xác và không lo mất tiền oan. Cùng chúng tôi lý giải ở bài viết dưới đây nhé!

Các thông số cần biết trước khi xem đồng hồ điện

Để đảm bảo mức độ chính xác trong cách xem đồng hồ điện, các bạn cần phải hiểu đúng về nguyên tắc hoạt động của thiết bị này. Chính là để đảm bảo độ chính xác và đúng đắn cho kết quả kiểm tra của mình. Bạn cần hiểu đúng về nguyên tắc hoạt động của những chiếc đồng hồ này sau đây:

Đơn vị tính điện năng

Điện năng được tính bằng công thức A= Pt

Trong đó:

  • A chính là điện năng tiêu thụ
  • P là công suất tiêu thụ của thiết bị (đơn vị KW)
  • t là thời gian (đơn vị được tính bằng (giờ) H)

Khi đó đơn vị tính điện năng (A) sẽ được tính bằng KWH. Mỗi tháng, dựa vào hóa đơn tiền điện các gia đình và đơn vị sản xuất kinh doanh sẽ biết được mình sử dụng bao nhiêu KWH.

Tim hieu cac thong so can thiet cua dong ho dien
Tìm hiểu các thông số cần thiết của đồng hồ điện

Nếu muốn biết số vòng quay của đồng hồ điện, hãy nhìn vào thông số vòng quay trên thân chiếc đồng hồ. Thông thường thiết bị điện này ở Việt Nam sẽ ghi là 450 vòng/KWH và 450rev/KWH (ghi bằng tiếng Anh)

Đối với các đồng hồ khác nhau về chỉ số sẽ có tốc độ chạy khác nhau khi sử dụng cùng 1 tải.

Tìm hiểu Cấu tạo công tơ điện 1 pha – Giải thích nguyên lý hoạt động của công tơ điện một cách dễ hiểu nhất.

Xác định vòng quay đồng hồ điện thực tế

Cụ thể như bạn sử dụng 1KWH, khi tiến hành đo bằng đồng hồ điện có ghi 225 vòng/KWH tức là thiết bị này sẽ quay khoảng 225 vòng. Còn nếu bạn sử dụng đồng hồ điện có ghi 450 vòng/KWH thì thiết bị này sẽ quay 450 vòng.

Khi quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ thấy chiếc đồng hồ quay nhanh hơn. Tuy nhiên thực tế thì số KWH là như nhau. Vì vậy, đồng hồ quay nhanh hay chậm không phải là yếu tố duy nhất xác định thiết bị bạn đang sử dụng có sai sót hay không.

Bat mi xem dong ho dien chuan xac
Xem đồng hồ điện như thế nào là chuẩn xác?

Có rất nhiều cách đọc đồng hồ điện 1 pha tùy vào mức độ hiểu biết và nhận thức khác nhau của mỗi người. Tuy nhiên điều này đã gây ra không ít những tranh cãi giữa mọi người với nhau chỉ vì chênh lệch giữa các con số nhỏ. TÌnh trạng này thường xảy ra phổ biến ở các khu nhà trọ. Vì vậy, thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách đọc công tơ điện tử 1 pha đơn giản dưới đây nhé!

Cách đọc chỉ số công tơ điện tử 1 pha cho gia đình

Trên mặt công tơ điện có khá nhiều chi tiết, tuy nhiên đa số mọi người chỉ quan tâm đến dãy số hiển thị số KWH mà hộ gia đình hoặc các đơn vị sản xuất tiêu thụ. Vì vậy, các bạn nên tập trung vào màn hình hiển thị LCD để có thể thực hiện cách tính số điện trên công tơ dễ dàng hơn.

Đọc chỉ số trên màn hình LCD

Trên màn hình, các bạn có thể thấy 2 dãy số hiển thị, tuy nhiên bạn chỉ cần quan tâm tới dãy số bên dưới, nơi có chữ KWH còn những dãy số khác có thể bỏ qua được. Ví dụ điển hình khi dãy số đang hiển thị ở công tơ điện là 0.0 KWH.

Các bạn có thể thấy giữa 2 số 0 có một mạch chấm. Số 0 bên trái chính là nơi hiển thị KWH, còn số 0 bên phải chính là hàng đơn vị 1/10 của KWH. Vì vậy, khi đọc mọi người thường bỏ đi những số ở đằng sau dấu chấm và chỉ đọc số hiển thị trước dấu chấm.

Doc chi so dong ho dien 1 pha
Hướng dẫn cách đọc chỉ số đồng hồ điện 1 pha

Nếu như bạn thấy dãy số hiển thị trên công tơ điện 3 pha của mình là 000033.8 Kwh thì có nghĩa chỉ số điện của chiếc đồng hồ này là 33 Kwh. Số 8 chỉ là chỉ số hàng đơn vị, vì vậy các bạn hoàn toàn có thể bỏ qua không đọc.

Kinh nghiệm đọc chỉ số đồng hồ điện

Qua đây các bạn có thể rút ra cách đọc chỉ số công tơ điện 1 pha 2 dây cơ hoặc điện tử như sau: “Nếu như dãy số hiển thị có chứa các chữ số khác màu so với những số còn lại thì bạn có thể bỏ đi chỉ lấy số ở phía trước chính là chỉ số điện tiêu thụ”.

Đối với các chữ số bị ngăn cách nhau bởi dấu chấm, phẩy thì bạn có thể bỏ qua chúng và chỉ đọc những chữ số phía bên trái. Đó chính là chỉ số điện năng tiêu thụ của công tơ điện 3 pha của gia đình hoặc đơn vị sản xuất kinh doanh của bạn.

Với những thông tin cơ bản về cách xem đồng hồ điện trên đây, chắc hẳn các bạn phần nào biết cách tự tính tiền điện hàng tháng mà mình sử dụng mà không sợ người khác tính tiền nhầm. Hãy trang bị những kiến thức cần thiết về điện để việc lắp đặt và sửa chữa các thiết bị điện không còn là khó khăn đối với bạn nhé!

Bạn luôn cảm thấy đau đầu mỗi khi nhìn vào chỉ số công tơ điện? Đây chính là giải pháp cho bạn: Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình – Nguồn năng lượng gần như vô tận, vừa dùng điện thoải mái, vừa là nguồn thu nhập thụ động bằng cách bán lại lượng điện dư thừa cho nhà nước. Tìm hiểu ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá