Bật mí cách khắc phục sự cố cầu dao điện tự ngắt

Khắc phục sự cố cầu dao điện tự ngắt

Chức năng của cầu dao (aptomat) là bảo vệ đảm bảo an toàn cho hệ thống điện nhà bạn. Vì vậy trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi sự cố và thường thấy nhất là hiện tượng cầu dao điện tự ngắt khiến điện cũng như hoạt động của gia đình bạn bị gián đoạn.

Cấu tạo của cầu dao

Aptomat (MCB hay MCCB) thường được chế tạo có hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang) hoặc ba tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang).

Khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ, sau cùng là tiếp điểm chính. Khi cắt mạch thì ngược lại, tiếp điểm chính mở trước, sau đến tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm hồ quang. Như vậy hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang, do đó bảo vệ được tiếp điểm chính để dẫn điện. Dùng thêm tiếp điểm phụ để tránh hồ quang cháy lan vào làm hư hại tiếp điểm chính.

cau tao Aptomat MCCB Schneider
Hình ảnh: Cấu tạo Aptomat MCCB Schneider

 

cau tao Aptomat MCB Schneider
Cấu tạo Aptomat MCB Schneider

Có thể bạn quan tâm

Nguyên lý hoạt động của cầu dao điện

Ở trạng thái bình thường sau khi đóng điện, cầu dao được giữ ở trạng thái đóng tiếp điểm nhờ móc 2 khớp với móc 3 cùng một cụm tiếp điểm động. Bật cầu dao ở trạng thái ON, với dòng điện định mức nam châm điện 5 và phần ứng 4 không hút.

Khi mạch điện quá tải hay ngắn mạch, lực hút điện từ ở nam châm điện 5 sẽ hút phần ứng 4 xuống làm bật nhả móc 3, móc 5 được thả tự do, lò xo 1 được thả lỏng. Kết quả các tiếp điểm của cầu dao được mở ra, mạch điện bị ngắt.

Nguyên nhân dẫn tới cầu dao điện tự ngắt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc cầu dao điện đang sử dụng bị ngắt. Tìm hiểu nguồn căn của nó sẽ giúp bạn phòng tránh được việc xảy ra sự cố với cầu giao

Sự quá tải nguồn điện

Đây là trường hợp hay xảy ra nhất do các gia đình hay sử dụng quá nhiều thiết bị với công suất lớn cho 1 nguồn điện dẫn tới sự quá tải. Khi đó cầu dao điện tự ngắt để đảm bảo an toàn.

Nguồn điện bị cháy hay chập

Nếu nguyên nhân không phải do bạn sử dụng quá nhiều các thiết bị điện cùng một lúc thì có thể là do nguồn điện tổng đã gặp phải sự cố ở một điểm nào đó gây cháy hoặc chập điện. Khi đó cầu dao cũng sẽ tự động ngắt để bảo vệ hệ thống điện gia đình bạn.

Cầu dao bị hỏng

Trong trường hợp cầu dao nhà bạn bị ngắt không phải do hai nguyên nhân trên thì chỉ có thể là do nó đã bị hư. Nếu cầu dao cứ tự động ngắt liên tục như vậy thì chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới công việc và các hoạt động sinh hoạt trong gia đình bạn bị gián đoạn.

Ngoài việc cầu dao bị hỏng thì có thể nguồn điện đi âm tường nhà bạn bị hở, chạm mát hoặc tường bị ẩm khiếm dây bị ăn mòn dẫn tới đứt mạch. Không những thế việc tìm đoạn dây bị hỏng cũng rất khó khăn, dù vậy hiện nay đa số hầu hết các gia đình trong nhà mỗi tầng đều có cầu dao riêng cho từng phòng nên để tìm ra dây điện bị hư để sửa chữa cũng phần nào đỡ hơn.

Khac phuc su co cau dao dien tu ngat
Khắc phục sự cố cầu dao điện tự ngắt

Cách khắc phục cầu dao điện tự ngắt

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị dụng cụ để sửa cầu dao: Tô Vít, máy khoan, cầu dao mới và 1 cầu dao chống giật, đồng hồ đo điện.

Bước một, bạn kiểm tra cầu dao bị ngắt bằng cách thay thế cầu dao mới vào. Theo dõi nếu hiện tượng cầu dao vẫn bị nhảy thì chuyển sang bước tiếp theo.

Bước hai, tháo hết tất cả các thiết bị được kết nối với nguồn điện trong phòng ra như quạt, đèn, tivi,.. Và bật cầu dao lại xem còn bị nhảy không. Nếu không nhảy nữa thì là do quá nhiều các thiết bị được nối vào một nguồn điện gây quá tải. Còn trong trường hợp cầu dao vẫn nhảy thì tiến hành bước ba.

Bước ba: hãy tháo tất cả các ổ cắm, công tắc, các đầu dây âm dương để cách nhau ra. Bạn cũng có thể sử dụng băng dính điện để bịt chúng lại rồi bật cầu dao lên tiếp. Nếu cầu dao vẫn tự ngắt thì chứng tỏ rằng đường dây âm điện tường có vấn đề chứ không phải do lỗi hệ thống ổ cắm công tắc hay các thiết bị điện trong nhà.

Cầu dao nhảy do dây điện âm tường hỏng

  • Trong trường hợp, đường dây âm điện nhà bạn sử dụng ống gà thông thường thì bạn chỉ cần rút dây cũ ra và luồn dây mới vào và lắp lại là xong.
  • Trường hợp thứ hai, dây điện âm nhà bạn chôn trực tiếp vào tường thì bạn sẽ cần phải sử dụng đến máy khoan để lấy ra thay thế hoặc cũng có thể khoan tường đi một đường dây khác.
  • Tiếp đến bạn dùng xi măng trộn cát trát lại vào vị trí vừa chôn dây. Bên cạnh đó, nếu đường dây bị hư không phải do đường dây chính từ cầu dao tổng vào và nếu nó không quan trọng mấy thì bạn có thể bỏ đi không cần thay nếu như không muốn phải khoan tường.

Hy vọng sau khi đọc nội dung trên các bạn có thể tự mình tìm được nguyên nhân và cách khắc phục khi cầu dao điện tự ngắt. Trong trường hợp bạn không xác định được nguyên nhân đồng thời không thể tự mình sửa được. Để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình thì cách tốt nhất là bạn nên gọi thợ về kiểm tra và sửa chữa. Chúc bạn thành công!

HT Solar Xanh là đơn vị cung cấp hệ thống năng lượng mặt trời solar – Hệ thống của chúng tôi đem lại nguồn năng lượng xanh, bảo vệ môi trường. giúp Quý khách giảm đáng kể hóa đơn tiền điện hàng tháng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *