Phải làm thế nào khi xe đạp điện sạc không vào?

Xe đạp điện là phương tiện phổ biến được nhiều người sử dụng đặc biệt là giới trẻ học sinh, sinh viên hiện hay. Trong quá trình sử dụng không tránh khỏi sự cố không mong muốn. Vậy làm cách nào để khắc phục sự cố cục sạc xe đạp điện bị hỏng hay tình trạng xe đạp điện sạc không vào? Hãy cùng học cách xử lý khi gặp phải những tình trạng không may dẫn tới cục sạc xe đạp điện bị hỏng nhé!

Khi sạc điện, đèn báo có màu cam hoặc màu đỏ

Khi gặp trường hợp đèn cục sáng báo màu cam hoặc màu đỏ khi sạc điện. Đầu tiên bạn phải làm đó là kiểm tra đầu cắm nguồn điện và đầu cắm sạc điện vào trong xe có bị lỏng không. Nếu không bị lỏng thì bạn kiểm tra ống dây cầu chì bên nắp cục sạc có bị đứt. Hộp cầu chì có hiện tượng rung rung và tiếp xúc kém không. Lưu ý bạn phải mở khóa bình ắc quy xe đạp điện thì mới có thể sạc được nhé.

Bên cạnh đó bạn hãy xem đường dây ra của bộ sạc có bị hở không. Để biết điều này bạn cần phải có dụng cụ đồng hồ đo điện đặt tại nấc điện áp (220V đo điện 1 chiều) để đo điện áp tải của bộ sạc điện. Thông số của xe có 3 bình 36V thì đo đầu ra điện áp của cục sạc xe đạp phải là 41-44V.

Xe dap dien
Xe đạp điện

Có thể bạn quan tâm

Còn loại xe 4 bình như các hãng thì đo đầu ra điện áp của cục sạc xe đạp điện phải là 52-55V. Trong trường hợp đo mà không có điện ra thì có thể nguyên nhân là đứt đường dây điện ra của bộ sạc điện. Nếu đúng là do đứt đường dây điện thì bạn sẽ phải mở cục xe đạp điện ra để thay sợi dây khác để khắc phục.

Lưu ý: Trong lúc đang thay dây ra của cục sạc xe đạp điện thì bạn không được nối ngược 2 cực âm dương, vì nối ngược sẽ gây nổ.

Khi cắm điện, đèn báo nguồn và đèn sạc không sáng

Khi bạn cắm sạc điện mà đèn báo nguồn không sáng và đèn báo cục sạc cũng không sáng. Bạn phải kiểm tra đầu cắm của cục sạc đã cắm chặt vào nguồn điện chưa. Nếu đèn vẫn không sáng thì bạn mở vỏ hộp sạc điện xem cầu chì có bị đứt hay không. Nếu cầu chì bị đứt thì thay cái mới.

Xe khong sang co the do cuc nguon
Xe không sáng có thể do cục nguồn

Hoặc bạn kiểm tra đường dây cắm vào nguồn điện liệu có bị đứt không? Sau khi thấy không có vấn đề gì thì bạn hãy xem thêm các linh kiện xung quanh khu vực điện áp của tấm mạch điện có mối hàn nào bị hỏng không? Độ tiếp xúc tốt của cầu chì? Và đặc biệt là bạn phải kiểm tra máy biến áp T1, cực V1,2 ở ống 3 xem có bị hỏng không?

Bên cạnh đó nếu R5 R6 bị hở thì cũng có thể dẫn tới hiện tượng trên. Lưu ý rằng nếu cầu chì bị đứt ở trong máy thì không được thay ống cầu chì có Ampe cao. Hãy kiểm tra D1,D4,V2,V1,R7,R4,D21,D15 nếu bị hỏng hãy thay thế nó.

Những nguyên nhân khiến xe đạp điện sạc không vào

Để có thể khắc phục được được các sự cố về xe đạp điện. Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân trước. Biết được nguyên nhân ở đâu bạn sẽ có phương hướng để khắc phục nhanh và hiệu quả hơn.

Bộ sạc của xe đạp điện bị hư

  • Biểu hiện: khi cắm sạc vẫn hiện đèn đỏ nhưng sạc mãi không báo đầy bình ( đèn xanh)
  • Biện pháp khắc phục: đến địa chỉ mua và bảo hành mua bộ sạc mới
Cucu sac xe dap dien bi hong nang
Cục sạc xe đạp điện bị hỏng

Lỏng dây ác quy

  • Biểu hiện: khi cắm sạc đèn vẫn báo vào điện và tự ngắt điện khi đầy bình. Nhưng thực tế thì bình không tích được điện.
  • Biện pháp khắc phục: nhấc hộp ắc quy để kiểm tra dây nguồn xe nối với ắc quy có bị lỏng hay đứt không? Nếu không lỏng thì tiếp tục tháo hộp ắc quy và kiểm tra cầu trì bên trong có hỏng không? Nếu đây là nguyên nhân dẫn tới việc xe đạp điện sạc không vào điện. Bạn có thể mua cầu trì mới thay thế. Trong trường hợp không phải do cầu trì thì có thể là do dây nối giữa cục ắc quy bị tuột, nếu có thì gắn lại.
Xe dap dien sac khong vao
Xe đạp điện sạc không vào

Dây nối bình ắc quy lên chân sạc hỏng

  • Biểu hiện: đèn báo màu xanh nhưng thử áp dụng 2 biện pháp trên mà không đúng. Hãy xem phần dây nối giữa bình ắc quy chân sạc trên cốp xe bị đứt hoặc không tiếp xúc. Hãy thử nhấc ắc quy ra rồi cắm trực tiếp vào nếu điện vào thì là dây bị hỏng.
  • Cách khắc phục: bạn có thể đem ra cửa hàng để thay thế

Ắc quy yếu

  • Biểu hiện: sạc nhiều tiếng nhưng điện vẫn không vào, sử dụng ắc quy trên một năm. Ắc quy bị phồng, khi thử điện nối 2 đầu âm dương có tia lửa yếu màu xanh
  • Biện pháp: hãy thay thể bằng cách sử dụng các loại ắc quy có nhãn hiệu uy tín để tránh mua phải ắc quy đều nhé.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn tới cục sạc xe đạp điện bị hỏng hay xe đạp điện sạc không vào và cách khắc phục. Bạn có thể áp dụng cho xe của mình. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!

Sử dụng điện là nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc giá điện ngày một tăng cao sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến túi tiền của gia đình bạn. Hãy lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời – Giải pháp tạo ra nguồn điện nhờ vào ánh sáng mặt trời. Vừa có điện dùng thoải mái, lại có thể bán lại cho nhà nước nếu không dùng hết. Gọi cho HT Solar Xanh ngay hôm nay để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá