Điện 3 pha dùng cho sinh hoạt và những điều cần lưu ý

Điện 3 pha dùng cho sinh hoạt là dòng điện chủ yếu sử dụng cho tất cả các thiết bị điện công nghiệp hiện nay. Nhờ có những ưu điểm ưu việt của truyền tại điện 3 pha. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu điện 3 pha dùng cho sinh hoạt như thế nào.

Điện 1 pha và điện 3 pha là gì ?

Điện 1 pha là điện xoay chiều. Cấu tạo bởi 2 dây dẫn, trong đó có 1 dây nóng và 1 dây lạnh. Còn có cách gọi khác là dây lửa và dây mát. Trong sinh hoạt gia đình các thiết bị điện không bị hao phí về điện năng, công suất các thiết bị lại nhỏ. Cho nên điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình. Ở nước ta hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V. Còn ở một số các quốc gia như Nhật Bản hiệu điện thế giữa 2 dây là 110V, Đài Loan là 110V, ở Mỹ là 120V…

dien 1 pha dung cho sinh hoat
Điện 1 pha dùng cho sinh hoạt

Hệ thống cấu tạo điện 3 pha, gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, điện 3 pha dùng trong sinh hoạt. Trong sản xuất công nghiệp thường sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn sử dụng điện 3 pha để giải quyết bài toán tổn hao điện năng. Người ta có 2 cách để nối điện 3 pha đó là: Nối theo hình tam giác và nối theo hình sao.

Có thể hình dung đơn giản là 1 đường điện 3 pha tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song nhau và có chung 1 đường dây trung tính. Vì vậy khi quan sát các đường dây hạ thế xung quanh khu vực đang sống thấy hệ thống điện có 4 dây trong đó có 3 dây nóng và 1 dây lạnh.

Sử dụng điện 3 pha cho sinh hoạt như thế nào

Câu hỏi đặt ra là điện 3 pha dùng cho sinh hoạt được không? Xin trả lời là hoàn toàn được. Chúng ta hiểu đơn giản điện 3 pha dùng cho thiết bị điện 3 pha, điện 1 pha thì sẽ dùng cho thiết bị điện 1 pha. Thực tế hiện nay điện 3 pha được xếp vào loại điện dùng cho sản xuất và kinh doanh. Nên giá thành cung cấp điện 3 pha sẽ cao hơn giá thành điện 1 pha.

Hiện nay có rất nhiều gia đình sẵn có hệ thống điện 3 pha và lắp đặt thêm chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha sử dụng trong sinh hoạt gia đình. Đây là một trong những cách làm tối ưu nhất bởi tận được lợi thế của nguồn cấp điện 3 pha. Trên thế giới hiện có 3 chuẩn điện 3 pha là 200V/ 3F, 220V/ 3F, 380V/ 3F.

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho gia đình có thể sản xuất ra điện sử dụng cho sinh hoạt một cách trực tiếp.

Cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha như thế nào?

Nội dung chính phần này chúng tôi hướng dẫn người dùng các chuyển điện 3 pha dùng cho sinh hoạt thành điện 1 pha. Như chúng ta đã biết trong dòng điện 3 pha gồm có 4 dây trong đó 3 dây pha và 1 dây trung tính. Ngoài ra 3 dây pha còn được gọi là dây nóng, 1 dây trung tính gọi là dây mát. Trong bài này chúng tôi tập trung hướng dẫn điện 3 pha 380V.

Chuyen dien 3 pha dung cho sinh hoat
Chuyển điện 3 pha để dùng cho sinh hoạt

Vậy từ điện 3 pha 380V chuyển thành điện 1 pha 220V dùng cho thiết bị gia đình người dùng tham khảo theo hướng dẫn sau:  Điện áp giữa 1 dây pha và dây trung tính gọi là điện áp pha, có giá trị 220V đây cũng chính là dòng điện mà chúng ta cần lấy. Vậy người dùng muốn lấy điện 1 pha từ điện 3 pha chỉ  cần đấu 1 dây pha bất kỳ và dây trung tính sẽ cho ra hiệu điện thế cần thiết.

Lắp điện 3 pha hết bao nhiêu tiền?

Lắp điện 3 pha dùng cho sinh hoạt chi phi dựa theo quy định của luật Điện Lực và có hướng dẫn chi tiết khi khách hàng đăng ký sử dụng. Bao gồm chi phí phải trả cho bên bán điện và chi phí mà khách hàng đăng ký sử dụng.

Các khoản chi phí phải trả cho bên bán điện đầu tư gồm:

  • Các thiết bị chuyển đổi điện áp, công tơ, thiết bị bảo vệ sau công tơ như áp tô mát hoặc cầu chì…hộp đựng công tơ, các phụ kiện để treo công tơ, đoạn dây dẫn điện đến công tơ như dây dẫn, xà, sứ, ghíp…
  • Chi phí trả cho nhân công để lắp đặt từ lưới phân phối hạ áp đến lắp đặt công tơ và lắp đặt các thiết bị bảo vệ sau công tơ.
  • Chi phí trả cho thuế và các chi phí phải trả khác theo quy định của nhà nước.

Chi phí khách hàng đăng ký sử dụng điện:

  • Chi phí mua vật tự và chi phí trả cho nhân công lắp đặt dây sau công tơ.
  • Chi phí phải trả thuế và các chi phí khác theo quy định của nhà nước.

Dựa vào những phân tích liệt kê trên, có thể ước lượng chi phi lắp đặt công tơ điện 3 pha khoảng 10 triệu đồng và phải có mẫu đơn xin cấp điện 3 pha. Còn để biết thêm chi tiết và chính xác nhất thì người dùng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty điện lực ở khu vực.

Khác nhau giá điện 3 pha dùng cho sinh hoạt và 3 pha kinh doanh

Giá điện 3 pha dùng cho sinh hoạt theo quyết định tăng giá điện của Bộ Công Thương. Từ ngày 20 tháng 3 năm 2019  giá điện sinh hoạt sẽ áp dụng với bảng giá được điều chỉnh tăng so với giá cũ là 8,36%. Dưới đây là bảng giá chi tiết giá điện bán lẻ cho sinh hoạt được chia là các bậc tương ứng với các mức giá như sau:

Giá bán lẻ điện sinh hoạt  Mức giá
(đ/kwh)
Bậc 1:  Từ  0 – 50 KW 1.678
Bậc 2:  Từ 51 – 100 KW 1.734
Bậc 3:  Từ 101 – 200 KW 2.014
Bậc 4:  Từ  201 – 300 KW 2.536
Bậc 5:  Từ  301 – 400 KW 2.834
Bậc 6:  Từ 401 KW trở lên 2.927

Theo nhận định CPI năm 2019 trong khoảng 3,3 % – 3,9 %  với mức CPI này thì việc điều chỉnh giá điện tăng lên vẫn đảm bảo được mục tiêu CPI đề ra của năm. Nên  Quốc Hội thông qua giá điện 3 pha cho kinh doanh năm 2019 của Bộ Công Thương tăng 8,36% từ ngày 20 tháng 3 năm 2019.

Cấp điện áp từ  22 kV trở lên Mức giá
(đ/kwh)
a) Giờ bình thường 2.442
b) Giờ thấp điểm 1.361
c) Giờ cao điểm 4.251
Cấp điện áp từ  6 kV  đến  22 kV
a) Giờ bình thường 2.629
b) Giờ thấp điểm 1.547
c) Giờ cao điểm 4.400
Cấp điện áp  dưới  6 kV
a) Giờ bình thường 2.666
b) Giờ thấp điểm 1.622
c) Giờ cao điểm 4.587

Lưu ý khi dùng điện 3 pha cho sinh hoạt

Trong thực tế khi dùng điện 3 pha cho sinh hoạt cần lưu ý một số trường hợp đặc biệt sau:

  • Trong trường hợp đường điện 3 pha chỉ có 3 dây pha mà không có dây trung tính. Vậy phải làm sao trong trường hợp này? Cách đảm bảo an toàn và hữu hiệu nhất là dùng thêm máy biến áp. Máy biến áp có công dụng lấy được 1 đường dây trung tính để có thể sử dụng bình thường.
  • Trong đời thực các thợ điện có có 1 cách khác đó là kiếm 1 cây trụ sắt đóng xuống đất ẩm, càng sâu càng tốt để lấy mát. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả tránh nguy hiểm khi lệch pha chúng tôi khuyến cáo người dùng không nên làm theo cách này.

Xài máy lạnh 2 ngựa tiêu thụ bao nhiêu điện một ngày? Hãy xem HtSolarXanh trả lời nhé!

 

Nguồn điện 3 pha hiện nay được sử dụng rất nhiều trong cả sản xuất kinh doanh và sinh hoạt bởi những ưu điểm  vượt trội so với điện 1 pha. Bên trên là một số hướng dẫn kỹ thuật  mà chúng tôi muốn cung cấp cho người dùng được biết và cách dùng điện 3 pha cho sinh hoạt.