Điện năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng – Tiềm năng và thách thức

 

Điện mặt trời Đà Nẵng hiện đang rất được thành phố ưu tiên phát triền. Đà Nẵng là tỉnh đang đi đầu về phát triển kinh tế và du lịch của cả nước. Vì thế nhu cầu tiêu thụ điện cũng rất lớn. Để đảm bảo lợi thế về du lịch Đà Nẵng luôn ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng sạch. Mà điện năng được sản xuất từ năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch lại vô tận. Vì vậy, Đà Nẵng đưa ra rất nhiều ưu đãi để khuyến khích người dân phát triển điện mặt trời.

Chủ chương chính sách về điện năng lượng mặt trời Đà Nẵng

Để phát triển điện năng lượng mặt trời, Đà Nẵng đã có chủ trương phát triển theo 2 hướng.

  • Thứ nhất là các dự án nhà máy điện mặt trời với công suất lớn. Vừa có thể cung cấp một nguồn điện lớn cho TP Đà Nẵng. Mà còn tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.
  • Thứ hai là  khuyến khích người dân phát triển sản xuất điện mặt trời, vừa tự sử dụng vừa bán lại cho nhà nước.
lap-dien-nang-luong-mat-troi-tren-mai-nha
Lắp điện năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng
Tìm hiểu cấu tạo nhà máy điện mặt trời và nguyên lý để chuyển đổi ánh nắng mặt trời thành điện năng.

Tiềm năng phát triển các nhà máy điện mặt trời ở Đà Nẵng

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể nắp trên mái nhà, hoặc khu đất rộng không có giá trị nhiều về mặt nông nghiệp. Dù diện tích đất ở Đà Nẵng không lớn. Nhưng chính quyền thành phố vẫn có những hướng đi để phát triển điện năng lượng mặt trời.

Bảng số liệu thống kê về nguồn điện từ năng lượng tái tạo

NămCông suất (MW)Tỷ trọng trong tổng công suất đặt (%)Tổng sản lượng điện sản xuất (TWh)Tỷ trọng trong tổng sản lượng điện sản xuất (%)
20152.0465,26.0473,7
20206.0049,917.2656,5
202512.00912,527.7616,9
203027.19921,060.90710,7

Bảng số liệu về phát triển nguồn điện từ năng lượng tái tạo trong Quy hoạch điện VII 

Qua bảng thống kê ta thấy rằng trong tương lai nguồn điện từ năng lượng tái tạo ngày càng chiếm tỷ trọng lớn. Trong đó, chắc chắn ở nước ta sản xuất điện từ năng lượng mặt trời sẽ ưu tiên hơn cả.

Mà theo báo cáo thì số giờ nắng của Đà Nẵng từ 1.900h/năm đến 2.700h/năm, trung bình là 2.182h/năm. Đối với việc khai thác năng lượng mặt trời thì số giờ nắng cần 1.800h/ năm là đủ điều kiện. Như vậy Đà Nẵng có tiềm năng rất lớn để phát triển dự án điện mặt trời.

Định hướng phát triển dự án nhà máy điện mặt trời ở Đà Nẵng

Khi chưa tìm được diện tích đất phù hợp Đà Nẵng hướng dự án điện mặt trời phát triển lên trên mái nhà. Như nhà máy điện mặt trời Sân bay quốc tế Đà Nẵng được lắp trên mái che, bãi đậu xe. Dự án này có công suất 3MWp  do Công ty TNHH Methis Environmental Việt Nam kết hợp cũng Công ty Entoria (Tây Ban Nha) thực hiện. Với số vốn đầu tư lên đến 9.2 triệu USD

Lap dien nang luong mat troi tai Đa Nang
Ví dụ về lắp điện năng lượng mặt trời Đà Nẵng ở sân bay

UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các bên liên quan hỗ trợ các nhà đầu tư khảo sát một số địa điểm tiềm năng phát triển điện mặt trời. Một số dự án đang được TP Đà Nẵng nghiên cứu thực hiện:

Nhà máy điện mặt trời tại bãi rác Khánh Sơn thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển năng lượng mặt trời Bách Khoa đang được đánh giá là khả thi nhất. Dự án tự tính có công suất 4,4MWp, tổng mức đầu tư 6,6 triệu USD, khi hoàn thành sẽ cho sản lượng điện khoảng 7,7 triệu kWh/năm.

Công ty German Asean Power (Đức) dự tính đầu tư xây dựng các nhà máy điện mặt trời công suất khoảng 400MW. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất là chưa tìm được khu đất rộng lớn để xây dựng.

Công ty TNHH Univergy Việt Nam Holdings (Nhật Bản) thì mong muốn đầu tư xây dựng 2 nhà máy điện mặt trời đạt công suất 30MW. Nhà đầu tư đang đưa ra  2 địa điểm để xây dựng dự án là Khu công nghệ cao Đà Nẵng và khu đất 30 hecta ở xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang.

Vấn đề khi lựa chọn địa điểm xây dựng phát triển điện mặt trời

Mặc dù Đà Nẵng rất ưu tiên phát triển nhà máy điện mặt trời. Nhưng khi thực hiện thì khó khăn lớn nhất lại là vị trí xây dựng nhà máy. Đà Nẵng là thành phố rất phát triển về du lịch, kinh tế. Mà những vùng đất lắp đặt nhà máy điện mặt trời nên là những nơi có ít giá trị về kinh tế, sản xuát nông nghiệp không hiệu quả. Cùng với đó phải không thuộc trong diện tích đất rừng đầu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Trong khi đó diện tích đất tự nhiên của Đà Nẵng không có nhiều.

nha may dien mat troi Da Nang
Hình ảnh về nhà máy điện mặt trời

Về xây dựng nhà máy điện mặt trời lại yêu cầu khu vực đất rộng, bằng phẳng. Chính vì thế chính quyển TP Đà Nẵng luôn xem xét rất kỹ vị trị xây dựng nhà máy điện mặt trời.

Khuyến khích hộ gia đình và cơ sở công tự sản xuất điện mặt trời

Để mở rộng diện tích điện năng lượng mặt trời, Đà Nẵng khuyến khích người dân cùng tham gia. Vì hệ thống điện mặt trời nên lắp ở những nơi đón nhiều nắng nhất. Các hộ gia đình ở vị trí thông thoáng hoặc không bị nhà che tầng che khuất rất lý tưởng lắp hệ thống điện mặt trời áp mái. Như thế vừa không tốn ngân sách của nhà nước còn tạo điều kiện cho người dân tiết kiệm chi phí điện hàng tháng.

lap dien mat troi tai Da nang
Ví dụ về lắp điện mặt trời ở cơ sở công

Bên cạnh đó Đà Nẵng cũng hỗ trợ các cơ sở công như trung tâm y tế, trường học lắp điện mặt trời áp mái. Như vậy vừa đảm bảo môi trường, các cơ sở công lại tự cung cấp được nguồn điện cho mình. Tiết kiệm được chi phí cho ngân sách nhà nước.

Đà Nẵng đã mua điện mặt trời từ dân

Tính đến tháng 5/2019, theo số liệu từ Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng đã có 157 khách hàng, trong đó có 23 doanh nghiệp và 134 hộ dân tham gia vào sản xuất điện mặt trời, Với số lượng khách hàng này đã đạt tổng công suất lên đến 1.028 kWp. Với việc được lắp công tơ điện 2 chiều đã có 105 khách hàng “bán”  lại điện cho điện lưới quốc gia tổng số tiền là hơn 290 triệu đồng.

Lắp đặt điện mặt trời áp mái chi phí ban đầu với hộ gia đình khoảng 50 – 75 triệu đồng. Các hộ gia đình vừa có thể sử dụng cho ngôi nhà của mình còn bán lại cho nhà nước. Vừa tận dụng được nguồn năng lượng sạch vô tận là điện mặt trời. Trong khi đó, các hộ gia đình không tốn nhiều chi phi bảo dưỡng hàng năm. Hệ thống được lắp cố định nên cũng không chịu hao tổn nhiều.

Đà Nẵng còn có chính sách miễn phí lắp đặt công tơ điện 2 chiều cho khách hàng. Điện không dùng hết sẽ chuyển lên lưới điện bán lại cho nhà nước. Giá bán điện năng lượng mặt trời áp mái trước ngày 30/6 là 2.134 đồng/kWh. Với những hộ gia đình đã ký hơp đồng với điện lực Đà Nẵng trước ngày 30/6 thì giá này sẽ được giữ nguyên trong 20 năm.

Thông tin Dự án Phát triển Năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng (DSED)

Trung tâm tiết kiệm năng lượng Đà Nẵng (DECC) đã hợp tác cùng Liên minh châu Âu thành lập Dự án “Phát triển năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng” (viết tăt là DSED)

Dự án được đầu tư với tổng số vốn là 444.169 EUR, bắt đầu từ năm 2017 đến năm 2020. Với 3 phần chính: Xây dựng quy chế phát triển các khung chính sách và quy định về năng lượng mặt trời. Thúc đẩy đưa các dịch vụ về năng lượng mặt trời tới người sử dụng cuối cùng. Và hỗ trợ đầu tư lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại những địa điểm được lựa chọn.

Phat trien nang luong mat troi tai Da Nang
Dự án phát triển năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng ( DSED)

Dự án DSED hướng tới nâng cao nhận thức của người dân Đà Nẵng về lợi ích và tầm quan trọng của năng lượng tái tạo. Liên minh châu Âu hy vọng rằng ,sự hợp tác này đẩy nhanh quá trình phổ biến kiến thức về năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng.

Dự án hỗ trợ Trung tâm tiết kiệm năng lượng Đà Nẵng tiến hành lắp đặt nhiều mô hình để thể hiện cách hoạt động và cách làm pin năng lượng mặt trời. Cách tạo ra điện từ nguồn năng lượng mặt trời. Cùng với hoạt động của công tơ điện hai chiều để vừa sử dụng điện cho gia đình thừa lại chuyển lên lưới điện quốc gia.

Như vậy, dự án điện mặt trời Đà Nẵng dù rất được ưu tiên phát triển. Nhưng những khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện cũng không ít. HtsolarXanh.com sẽ thường xuyên cập nhật tin tức về phát triển điện năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng. Các bạn hãy thường xuyên truy cập trang HTsolarxanh.com để biết thêm thông tin.

HT Solar Xanh là đơn vị chuyên lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình, nhà máy, phân xưởng… Chúng tôi đảm bảo có thể mang đến những giải pháp phù hợp nhất cho mọi Quý khách hàng. Giúp Quý khách hàng giảm đáng kể chi phí tiền điện hàng tháng và lại có thể sinh lời từ việc bán điện. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí và nhận chương trình ưu đãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá