Solar Inverter

Bộ Inverter năng lượng mặt trời hòa lưới thông minh

Trong hệ thống điện mặt trời, biến tần chính là thiết bị đóng vai trò đặc biệt (chỉ sau các tấm pin quang điện – Solar Panel).

Bộ biến tần Solar Inverter năng lượng mặt trời là gì?

Bộ biến tần năng lượng mặt trời trong tiếng Anh được gọi là Solar Inverter – Thiết bị quan trọng của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Solar Inverter đóng vai trò là một bộ chuyển đổi dòng điện 1 chiều thu được từ các tấm pin mặt trời thành dòng điện 2 chiều rồi hòa vào mạng lưới điện quốc gia.

Hiện nay, bộ chuyển đổi điện Inverter hòa lưới có dự trữ được chia thành 3 loại là: Biến tần chuỗi (String Inverter), Biến tần vi mô (Micro inverter), Biến tần chuỗi kết hợp với tối ưu hóa (Power Optimizer).

Biến tần chuỗi – String Inverter

Biến tần chuỗi tên tiếng Anh là String inverter – Loại biến tần trung tâm là đầu vào của nguồn điện được tạo bởi các tấm pin mặt trời. Theo đó, các tấm pin mặt trời sẽ liên kết chặt chẽ với nhau thành một chuỗi và đầu mối cuối cùng là một biến tần. Đặc biệt, một String inverter có thể có nhiều đầu vào.

  • Ưu điểm: Mang tính kinh tế cao. Nếu đáp ứng được những điều kiện nhất định thì chắc chắn hệ thống sẽ hoạt động hiệu quả.
  • Nhược điểm: Nếu có một tấm pin giảm hiệu suất sản xuất điện thì có thể những tấm pin khác cũng giảm hiệu suất theo.

Biến tần chuỗi có kết hợp bộ tối ưu hoá sức mạnh – Power Optimizer

Trong tiếng Anh, bộ biến tần này được gọi là Power Optimizer. Nó được gắn trực tiếp vào tấm pin mặt trời giúp bạn kiểm soát đầu ra của tấm pin một cách độc lập. Kết cấu này giúp giải quyết tất cả những hạn chế của bộ biến tần chuỗi, nếu vì một lý do nào đó mà một tấm pin trong chuỗi bị giảm hiệu suất sản xuất điện thì chắc chắn các tấm pin khác trong chuỗi không hề bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, giá thành một bộ biến tần Solar Inverter năng lượng mặt trời tương đối cao. Nếu so sánh với bộ biến tần chuỗi thông thường thì bộ biến tần chuỗi có kết hợp bộ tối ưu hóa sức mạnh có giá bán gần gấp đôi. Điều này cũng khiến khá nhiều người băn khoăn khi đưa ra quyết định lựa chọn bộ biến tần cho hệ thống điện mặt trời của gia đình.

Xem thêm: Báo giá chi tiết các sản phẩm bóng đèn năng lượng mặt trời

Biến tần vi mô – Micro inverter

Bộ biến tần vi mô – Micro Inverter là loại biến tần chỉ kết nối với duy nhất một tấm pin mặt trời. Nhiệm vụ của nó vẫn là biến đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC) cho riêng tấm pin mà nó kết nối.

Một hệ thống biến tần vi mô hoàn toàn không có biến tần chuỗi. Thay vì kết nối với nhau, các tấm pin quang điện sẽ được kết nối trực tiếp với biến tần micro của chính nó. Tuy nhiên, điểm trừ của hệ thống này là giá thành cao và chỉ phù hợp với quy mô nhỏ, nếu muốn đầu tư mở rộng quy mô bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền tương đối lớn.

Phân loại hệ thống Inverter năng lượng mặt trời

Sử dụng điện năng lượng mặt trời đang là giải pháp thông minh cho các căn nhà hiện đại. Bởi nó không chỉ giúp giảm hóa đơn tiền điện, tận dụng nguồn năng lượng vĩnh cửu của tự nhiên mà còn giúp bảo vệ môi trường, không thải ra chất gây ô nhiễm không khí. Hiện nay, hệ thống Inverter được chia thành 2 loại như sau:

Inverter hòa lưới (Nối lưới)

Inverter hòa lưới là là hệ thống có chức năng biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều rồi tự động đồng bộ pha để kết nối điện mặt trời với điện lưới quốc gia.

Hệ thống Inverter này có đặc điểm là giảm thiểu hóa đơn tiền điện, chi phí lắp đặt thấp nhưng lại mang đến hiệu quả kinh tế vô cùng cao. Tuy nhiên, hệ thống này tồn tại một nhược điểm là chỉ có thể hoạt động khi có điện lưới, nếu điện lưới quốc gia đột ngột bị cắt thì hoạt động của hệ thống điện mặt trời cũng dừng theo.

Inverter bù lưới (Độc lập)

Inverter bù lưới là thiết bị có thể hoạt động mà không cần phụ thuộc vào điện lưới. Hơn nữa, khi cần thiết, thiết bị này cũng có thể bù điện năng bằng lưới điện theo một cơ chế vận hành vô cùng thông minh. Cũng bởi tính năng này mà Inverter bù lưới luôn là lựa chọn của nhiều người, mặc dù giá thành của mỗi bộ là không hề rẻ.

Ưu, nhược điểm của bộ chuyển đổi điện Inverter hòa lưới

Trong hệ thống điện năng lượng mặt trời, biến tần là thiết bị có vai trò quan trọng chỉ sau các tấm pin quang điện. Mỗi thiết bị Inverter có những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm tối đa năng lượng, hoạt động ổn định ít khi bị hư hỏng.
  • Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng không cao.
  • Có thể hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau, tuổi thọ cao.
  • Đáp ứng được nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau.

Nhược điểm:

  • Chi phí đầu tư lắp đặt cao.
  • Yêu cầu người sử dụng phải có kiến thức nhất định.
  • Cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo tuổi thọ (tần suất 2 năm/lần)

Trên đây là thông tin về bộ biến tần Inverter năng lượng mặt trời hòa lưới mà chúng tôi tổng hợp được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0932537726 để được tư vấn miễn phí!