Một số kinh nghiệm mở cửa hàng điện lạnh cần phải biết

Có lẽ mùa hè là mùa của cửa hàng điện. Như cầu sử dụng của người dân tăng cao khiến mặt hàng này bán rất chạy. Đây chính là cơ hội để bạn có thể kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, cũng giống như các mặt hàng khác, bạn cần phải tìm hiểu và lên kế hoạch cụ thể. Nội dung dưới đây sẽ là những kinh nghiệm mở cửa hàng điện lạnh mà chúng tôi chia sẻ đến bạn.

Khảo sát thị trường kĩ càng

Bạn hãy đi khảo sát thị trường trước khi đi vào mở một cửa hàng nào đó. Việc này giúp bạn hiểu về đối tượng khách hàng của mình, nhu cầu của khách hàng ra sao để có cái nhìn khách quan cũng như các chi tiết nhỏ nhất để có trang bị tốt nhất. Thị trường mùa hè ngày nay người tiêu dùng có nhu cầu cao về mua sắm đặc biệt là điều hòa, tủ lạnh,.. Theo từng năm cũng như từng mua thay đổi. Bạn không thể thiếu bước khảo sát thị trường.

Thu thập thông tin khách hàng

Khách hàng tiềm năng đóng vai trò rất quan trọng, nguồn thông tin khách hàng bạn lấy được phải được tìm kiếm bằng nhiều nguồn khác nhau. Hãy lọc và phân loại sao cho thuận tiện trong việc chăm sóc hách hàng. Phân các loại nhóm có các mục tiêu chính xác để việc kinh doanh phát triển hơn.

kinh nghiem mo cua hang dien lanh bang thu thap thong tin
Thu thập thông tin khách hàng là yếu tố quan trọng

Vốn để mở cửa hàng

Theo kinh nghiệm mở cửa hàng điện lạnh của những người đi trước. Đây là mặt hàng đòi hỏi yêu cầu số vốn cao. Tuy nhiên nếu bạn không có lượng vốn lớn thì bạn vẫn có thể kinh doanh ở hình thức quy mô nhỏ. Bởi khi mới mở cửa hàng sẽ chưa thể thu hồi vốn ngay được, nên bạn phải tính toán kỹ để duy trì được lượng vốn nhất định. Để duy trì cửa hàng hiệu quả bạn cần xoay vòng vốn. Số vốn chi ra đầu tư nhiều trong khi đó lợi nhuận thu lại ít. Vì vậy, bạn cần tính toán để cân bằng thu chi cho hợp lý.

Tìm địa điểm

Địa điểm sẽ bao gồm phạm vi kinh doanh của bạn và cũng là nơi bạn mở cửa hàng. Điện lạnh là sản phẩm có kích thước lớn và tương đối cồng kềnh, khó khăn trong việc vận chuyển. Vì thế, khách hàng sẽ thường nằm trong bán kính khá gần so với cửa hàng. Bạn nên tìm hiểu lựa chọn khu vực có lợi thế, đặc biệt là xung quanh khu bạn ở. Địa điểm để mở cửa hàng cũng phải thuận tiện cho việc ship hàng. Nếu phải vận chuyển tới những nơi xa, bạn có thể liên hệ đến dịch vụ vận chuyển uy tín để đảm bảo hàng hóa cho bạn.

Trang bị thiết bị trong cửa hàng

Để mở cửa hàng bạn sẽ cần phải trang bị rất nhiều thứ. Như máy bán hàng, camera, quạt máy, điều hòa, và các vật dụng khác phụ vụ cho việc bán hàng. Việc sắp xếp hàng hóa cho cửa hàng cũng quan trọng sao cho bắt mắt. Bạn cũng nên mua và sử dụng những phần mềm bán hàng, để quản lý việc xuất nhập kho hàng tốt hơn. Phần mềm bán hàng còn giúp bạn quản lý khách hàng và nhân viên của bạn dễ dàng.

Trang bi san pham da dang cho cua hang
Trang bị sản phẩm đa dạng cho cửa hàng

Nguồn nhập hàng

Đồ điện lạnh có thể nhập nội địa hoặc nhập khẩu. Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới. Dù nhập từ nguồn nào thì bạn cũng phải chọn nơi uy tín tin tưởng và giá cả hợp lý. Có thể mới đầu sẽ hơi khó trong việc thương lượng giá, nhưng một thời gian sau bạn sẽ dần có kinh nghiệm mở cửa hàng điện lạnh thì sẽ tìm được nguồn hàng tốt.

Thuê nhân viên

Số lượng nhân viên sẽ tùy thuộc vào quy mô cửa hàng bạn đang mở. Bạn sẽ không thể kinh doanh cửa hàng điện lạnh một mình, mà sẽ cần đến sự trợ giúp của người nhà hoặc nhân viên. Bạn sẽ cần phải quản lý nhân viên đào tạo chặt chẽ để đảm bảo chất lượng phục vụ, hay những tình huống không hay xảy ra. Vì vậy phần mềm quản lý nhân viên sẽ hỗ trợ bạn một cách dễ dàng. 

Bat mi kinh nghiem mo cua hang dien lanh
Bật mí kinh nghiệm mở cửa hàng điện lạnh

Chiến lược quảng cáo

Việc quảng cáo, PR cửa hàng rất quan trọng khi bạn muốn thúc đẩy doanh thu của cửa hàng. Bạn cũng có thể phát tờ rơi, quảng cáo online. Hoặc đưa ra những chương trình ưu đãi trong bài khai trương.

Một số điều quan trọng để khách hàng tin tưởng cửa hàng của bạn:

  • Liên tục cập nhật tình hình thị trường
  • Luôn bán sản phẩm chính hãng, không được bán hàng nhái
  • Sắp xếp cửa hàng một cách bắt mắt
  • Khách hàng là thượng đế
  • Uy tín luôn được đặt lên hàng đầu

Chế độ bảo hành

Khi đi mua hàng người tiêu dùng luôn quan tâm đến chế độ bảo hành của sản phẩm mình mua sẽ ra sao. Vì vậy hãy đảm bảo việc nhớ ghi phiếu bảo hành cũng như hướng dẫn các điều khoản của cửa hàng. Để tránh rủi ro không đáng có. Bên cạnh đó bạn cũng nên thuê một thợ chuyên sửa chữa điện lạnh, để có thể phục vụ sửa chữa khi đồ điện xảy ra vấn đề.

Ai cũng sẽ gặp phải những khó khăn khi mới bắt đầu kinh doanh một mặt hàng nào đó. Đặt biệt mặt hàng điện lạnh là mặt hàng đòi hỏi phải có lượng vốn lớn. Chúng tôi hy vọng những kinh nghiệm mở cửa hàng điện lạnh trên đây sẽ giúp bạn phần nào bắt đầu việc kinh doanh một cách dễ dàng hơn và không bị bỡ ngỡ. Chúc bạn thành công!