Mất cân bằng pha trong lưới điện 3 pha phải làm gì?

Lưới điện 3 pha thường được sử dụng trong hệ thống nhà máy xí nghiệp. Lưới điện này được dùng với mục đích giảm tiêu hao điện năng trong sản xuất. Nhưng khi làm với năng suất lớn như vậy, sẽ rất dễ gặp vấn đề mất cân bằng pha trong lưới điện 3 pha .Vậy để giải quyết vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động điện 3 pha

Có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến việc mất cân bằng trong điện 3 pha. Để biết rõ được các nguyên nhân vấn đề, ta hãy đi sâu vào tìm hiểu những khái niệm cơ bản nhé

Cấu tạo về điện 3 pha

Về cấu tạo điện 3 pha giống loại 1 pha với 3 dòng điện chạy song song và 1 dây trung tính. Vậy hệ thống điện 3 pha gồm 3 dây nóng cùng 1 dây lạnh ( dây trung tính). Với độ lệch giữa các pha với 1 góc là 120 độ.

Có thể bạn quan tâm

Đấu điện 3 pha hình tam giác

Điện 3 pha được đấu theo hình tam giác thường được sử dụng nhiều nhất. Với cách đấu này, chỉ số điện áp của hệ thống phải là 110/220V. Dây điện 3 pha đấu trong trường hợp này để phù hợp với thông số điện áp thấp nhất là 110V và cao nhất là 220V. Dưới đây là sơ đồ đấu điện 3 pha hình tam giác:

Đấu điện 3 pha hình ngôi sao

Bên cạnh cách phổ biến là hình tam giác, hình ngôi sao cũng vô cùng thông dụng trong mạng điện này. Khác với cách đấu tam giác, mạng điện 3 pha sẽ được mắc với thông số điện áp là 220/380V. Với cách đấu này sẽ phù hợp với thông số điện áp thấp nhất là 220V và cao nhất 380V. Sau đây là sơ đồ cách mắc:

Từ những khái niệm và nguyên lý hoạt động của điện 3 pha ở trên. Chắc hẳn những thông tin bổ ích đó sẽ giúp bạn trong vấn đề mất cân bằng trong điện 3 pha dễ dàng hơn.

Nguyên nhân mất cân bằng trong điện 3 pha

Hiện tượng này thường xảy ra khi các dây điện bị lệch pha. Do việc các tải 1 pha được sử dụng dẫn đến các pha còn lại chênh lệch bị ít tải hoặc nhiều tải hơn. Dẫn đến làm cho các pha không còn lệch nhau góc 120 độ như ban đầu. Sự chênh lệch này sẽ dẫn đến các mô tơ chạy với nhiệt độ cao hơn so với định mức.

Với việc nhiệt độ càng tăng, sẽ ảnh hưởng tới lớp cách điện và những hệ thống liên quan khác.Ví dụ, sự không cân bằng 3 pha 6% có thể làm cho một motor điện hoạt động chỉ ở 80% công suất định mức, đòi hỏi mô tơ cần được giảm tải.

Giải pháp việc mất cân bằng trong điện 3 pha

Sử dụng ổn áp 3 pha

Trong hệ thống các nhà máy sản xuất hiện nay, việc lắp đặt máy ổn áp là sự lựa chọn hàng đầu. Chiếc máy ổn áp này có nhiệm vụ ổn định điện áp từ pha độc lập, giúp hệ thống hoạt động trơn tru, tăng cao tuổi thọ máy móc. Việc ổn định điện áp như vậy sẽ hạn chế tối đa việc lệch pha.

Điều chỉnh lại dòng điện ở từng pha

Chúng ta cần khởi động toàn bộ các thiết bị tiêu thụ điện trong hệ thống. Sử dụng những thiết bị hỗ trợ đo đạc cẩn thận, để có thông số làm cơ sở cân chỉnh lại dòng điện.

Mong bài viết vừa rồi sẽ cho bạn thông tin bổ ích trong việc khắc phục vấn đề mất cân bằng trong lưới điện 3 pha, góp phần tiết kiệm cho bạn thời gian và công sức trong quá trình làm việc của mình!HT Solar Xanh là đơn vị chuyên lắp đặt hệ thống NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CHO GIA ĐÌNH. Hệ thống của chúng tôi sẽ giúp các gia đình giảm đáng kể hóa đơn tiền điện hàng tháng và còn có cơ hội bán lại điện dư thừa cho nhà nước. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn chương trình ưu đãi về điện mặt trời nhé!