Giới thiệu sơ đồ cách đấu nối dây điện âm tường hiệu quả

Với mỗi hộ gia đình, việc thi công lắp đặt mạng điện trong nhà luôn là một trong những hạng mục quan trọng nhất. Lắp đặt mạng điện đảm bảo thẩm mỹ và an toàn không hề đơn giản. Nhất là khi một vài sai sót nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Với mong muốn giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lắp đặt mạng điện trong nhà. Bài viết sẽ giới thiệu về sơ đồ đi dây điện âm tường cũng như quy trình, hướng dẫn cơ bản và một vài lưu ý khi thi công.

Khái niệm điện âm tường

Dưới đây sẽ là những thông tin sơ lược về điện âm tường. Trước hết bạn cần nắm rõ được khái niệm và các đặc điểm cơ bản của điện âm tường nhé.

Khái niệm

Trước khi khái niệm điện âm tường chưa phổ biến, các hộ gia đình lắp đặt mạng điện lộ ra ngoài. Mạng điện này tuy lắp đặt đơn giản nhưng gây mất thẩm mĩ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn. Chính vì vậy, kỹ thuật điện âm tường ra đời và được áp dụng rộng rãi trong thi công, từ nhà ở dân dụng tới các công trình văn phòng, công nghiệp.

Đặc điểm

Mạng điện âm tường hiểu đơn giản là thiết kế mạng điện chìm, chạy bên trong tường hoặc thậm chí dưới đất. Thiết kế này có các ưu điểm sau:

 • Ẩn đi các dây điện, đảm bảo thẩm mĩ, tạo cảm giác không gian tốt hơn cho ngôi nhà.
 • Đảm bảo an toàn trong quá trình sinh hoạt, hệ thống điện tránh được các yếu tố tác động từ bên ngoài.
dien am tuong don gian
Điện âm tường đơn giản cho ngôi nhà của bạn

Ngoài các ưu điểm trên, thi công điện âm tường cũng có một vài hạn chế:

 • Lắp đặt phức tạp, chi phí cao, yêu cầu sơ đồ đi dây điện âm tường được thiết kế tỉ mỉ, chính xác.
 • Dây điện thường được chôn sâu trong các đường ống (trong tường hoặc dưới đất) nên khi sửa chữa khá khó khăn, phải đục tường để sửa chữa.

Những hạn chế trên hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách lựa chọn đơn vị thi công uy tín. Hoặc chuyên môn tốt và trang thiết bị chất lượng tốt, đảm bảo an toàn; bạn đọc hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn lắp đặt mạng điện âm tường.

Hướng dẫn cách đấu nối dây điện âm tường đúng chuẩn

Để nối dây điện âm tường bạn cần thực hiện theo đúng những thao tác dưới đây. Ngoài ra cũng đừng quên một vài lưu ý quan trọng trong quá trình nối dây điện âm tường nữa nhé.

Thao tác đấu nối dây điện âm tường

Để thi công mạng điện âm tường đúng cách, bạn đọc tham khảo các bước sau

Chuẩn bị

 • Xác định vị trí lắp đặt các thiết bị điện trong nhà. 

Đây là yếu tố then chốt trong việc thi công mạng điện. Cần xác định rõ vị trí các thiết bị trong bản thiết kế điện để người thi công nắm được và đặt các ổ cắm điện một cách thuận tiện nhất. Để đảm bảo an toàn trong những tình huống xấu như bão, lũ, bạn đọc nên tuân thủ nguyên tắc “thiết kế trên cao”. Nguyên tắc này giúp đảm bảo ngay cả khi ngập lụt, mưa bão, cầu dao tổng được lắp đặt cao hơn mực nước cao nhất có thể tới và tránh việc các ổ cắm bị ngâm nước. Bên cạnh đó các mối nối dây điện cần được nối từ trên cao rồi dong xuống để tránh bị ngập.

 • Lên sơ đồ hệ thống đường đi của dây điện 

Việc lên sơ đồ đường điện giúp bạn nắm rõ các vị trí quan trọng của mạng điện trong nhà, dễ dàng kiểm tra khi có sự cố. Bạn đọc nên giữ lại bản vẽ, sơ đồ đi dây điện âm tường để tiện đối chiếu.

 • Tiến hành thi công
cac thao tac lap dat dien am tuong
Các thao tác lắp đặt điện âm tường

Tiến hành thao tác

Để lắp đặt mạng điện, bạn đọc tham khảo cách đấu nối dây điện âm tường sau:

 • Tạo rãnh tường.

Sau khi hoàn thiện bản vẽ toàn bộ hệ thống điện cần thi công, dùng phấn hoặc bút để vẽ lên tường đánh dấu đường đi của dây điện theo bản thiết kế. Đây là bước tưởng như không cần thiết nhưng lại tạo sự rõ ràng, tránh nhầm lẫn không đáng có. Bước tiếp theo dùng máy cắt tường cắt theo đường đã vẽ, độ sâu tuỳ theo yêu cầu thiết kế và mong muốn của gia đình.

 • Đi đường ống

Để chọn được loại đường ống phù hợp, ta căn cứ vào nhu cầu về chất lượng và kinh phí bỏ ra. Dây điện âm tường gồm có dây điện các loại, dây cáp điện thoại, ti vi, dây cáp mạng…Các ống dây được đưa vào rãnh đã đục sẵn và được cố định bằng dây kẽm hoặc kẹp giữ ống.

 • Luồn dây

Việc luồn dây bạn đọc có thể lựa chọn vào thời điểm trước hoặc sau khi thi công. Tuy nhiên theo các kiến trúc sư, luồn dây trước khi thi công sẽ đỡ rắc rối hơn.

 • Hoàn thiện

Sau khi luồn dây điện, nên kiểm tra lại và tiến hành trám các đường ống đã lắp đặt trước đó để đảm an toàn và thẩm mĩ. 

Lưu ý khi thi công điện âm tường

Quá trình nối, tạo dây điện luôn là bước quan trọng trong thiết kế và thi công nhà ở, vì thế bạn đọc cần phải nắm bắt những nguyên tắc đảm bảo sự an toàn và làm tăng tuổi thọ cho ngôi nhà của mình.

Luu y thi cong dien cong truong
Lưu ý thi công điện công trường
 • Chia mạng điện thành nhiều nhánh để thuận tiện trong việc điều khiển, ngắt điện cục bộ từng khu vực khi sửa chữa, thay lắp các thiết bị điện.
 • Nên chọn loại ống dây chất lượng cao, chịu đựng được ngoại lực và chống thấm nước. Khi có sự cố va đập, ống dây không dễ bị dập nát và bảo vệ được dây điện ở phía trong. Một lưu ý nữa là dây luồn trong ống chỉ nên chiếm khoảng 75% tiết diện ống.
 • Dây điện phải được đi ở nơi cao, khô ráo và tránh các nguồn nhiệt lớn, tránh hiện tượng nóng chảy dây điện gây chập cháy.
 • Với hệ thống dây dẫn điện lắp đặt trên trần đàn thạch cao, tường gạch ống… nên sử dụng ống đàn hồi.

Mặc dù lắp đặt mạng điện trong nhà là công việc phức tạp nhưng khi bạn đọc hiểu về sơ đồ đi dây điện âm tường, bạn có thể kiểm soát chất lượng của việc thi công và đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của mình. Chúc bạn đọc có ngôi nhà như ý!