Bật mí cách lắp bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn

Khi nhắc tới điện dân dụng, chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng biết đến sơ đồ mạch điện 1 cầu chì, 1 công tắc, 1 ổ cắm, 1 bóng đèn đã được dạy ở cấp trung học. Tuy nhiên đó chỉ là lý thuyết, khi đi vào thực tế không phải ai cũng biết cách áp dụng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm đơn giản nhất.

Sự phổ biến của bảng điện 1 cầu chì, 1 công tắc, 1 ổ cắm

Trong điện dân dụng thì mạch điện một công tắc và 1 bóng đèn là đơn giản và được nhiều người sử dụng nhất. Đó cũng là lý do mà mạch điện thông dụng của bảng điện này lại được bày bán rộng rãi tại nhiều cửa hàng đến vậy. Người tiêu dùng chỉ cần mua bảng điện này về và đấu nối theo hướng dẫn có sẵn là có thể sử dụng được ngay.

Công việc tư đi dây trong sơ đồ mạch điện 1 công tắc, 1 ổ cắm thường mắc phải sai lầm đơn giản nhưng để lại hậu quả vô cùng khó lường. Chỉ có sai sót 1 dây dẫn trong quá trình lắp đặt thì cầu chì và công tắc bóng đèn đều có thể xảy ra sự cố chập điện.

Minh hoa bang dien 1 cau chi 1 cong tac
Nguyên lý hoạt động của bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của mạch điện phổ biến này gồm có 1 cầu chì, 1 công tắc, 1 ổ cắm và 1 bóng đèn. Người dùng chỉ cần đấu nối dây theo nguyên lý là có thể sử dụng mạch điện này ngay. Khi quan sát vào sơ đồ mạch điện này, các bạn sẽ thấy 1 dây dương được nối với cầu chì. Dây dương này được nối trực tiếp với công tắc và ổ cắm điện.

Đây cũng chính là cách nối dây điện vào công tắc. Khi đó, từ dây điện màu xanh này hãy nối vào đầu của bóng đèn. Dây âm sẽ nối với đầu còn lại của ổ cắm, như vậy các bạn đã hoàn tất sơ đồ lắp đặt bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm rồi đó.

Có thể bạn quan tâm

Cách lắp bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn đúng chuẩn

Việc thi công và lắp đặt mạch điện trong gia đình đã không còn gì quá xa lạ đối với hầu hết khách hàng hiện nay. Tuy nhiên quá trình này chưa bao giờ là dễ dàng nếu như bạn không có vốn kiến thức hiểu biết về điện. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách lắp bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn đơn giản và chuẩn xác nhất.

Các bước lắp bảng điện

Để hỗ trợ người tiêu dùng trong quá trình lựa chọn và lắp đặt dụng cụ điện thông dụng như bảng điện. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn như sau:

Bước 1: Đấu cầu chì (CB)

Để có thể lắp đặt bảng điện này, các ban cần cấp nguồn điện vào cầu chì trước tiên. Sau đó, hãy lấy 2 ngõ ra ở cầu chì gồm 1 dây nóng (L) và 1 dây nguội (N). Ban phải chắc chắn ghi nhớ dây nóng và dây nguội trong suốt quá trình đấu nối sản phẩm. Nếu nối nhầm chúng, hiện tượng chập nổ mạng điện rất dễ xảy ra nguy hại cho các thiết bị điện và tính mạng của chính bạn.

Bước 2: Công tắc và ổ cắm điện.

Lấy dây nóng ngõ ra cầu chì chia thành 2 nhánh: 1 nhánh đấu vào công tắc và 1 nhánh đấu vào ổ cắm điện.

Huong dan lap dat bang dien 1 cau chi 1 cong tac 1 o cam
Chi tiết cách lắp đặt bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn

Bước 3: Đấu bóng đèn.

Lấy dây ở ngõ ra công tắc để đấu vào một cực của bóng đèn.

Bước 4: Hoàn thiện quá trình lắp bảng điện.

Ở tiếp điểm cuối của 2 thiết bị có bóng đèn và 1 ổ cắm. Bạn hãy nối chúng lại với nhau và đấu dây nguội của cầu chì.

Chỉ cần thực hiện một vài thao tác trên là các bạn đã thực hiện đấu nối thành công các thiết bị điện trong nhà mình lại với nhau.

Cách đấu công tắc điện

Sau khi hoàn thành việc lắp bảng điện trên. Các bạn có thể tham khảo cách đấu công tắc điện hiệu quả của chúng tôi dưới đây:

Nối công tắc điện với dây điện 2 chiều cũng có nghĩa là 2 công tắc sẽ được sử dụng để điều khiển 1 bóng đèn. Khi nối dây điện vào công tắc, nguồn điện sẽ được nối vào mạch điện điều khiển và phụ tải của công tắc điện đó. Trong trường hợp ban lắp bóng đèn ở cầu thang thì hãy lắp công tắc ở một vị trí thuận lợi hơn như cầu thang tầng 1 hoặc tầng 2 của gia đình.

Cach dau cong tac cho mach dien 1 cau chi 1 cong tac
Cách đấu công tắc cho mạch điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm

Dùng nguồn điện 220V dây nguội và 1 chân đèn. Dây còn lại của bóng đèn hãy nối với điểm chung của công tắc thứ nhất. Đầu dây mà bạn nối với nguồn điện sẽ được nối qua cầu chì. Từ cầu chì cho tới điểm chung của 2 công tắc và 2 tiếp điểm này sẽ được nối với nhau. Vậy là bạn đã hoàn thành việc đấu công tắc cho mạch điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn rồi đó.

Qua bài viết trên các bạn có thể thấy cách lắp bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm không quá khó nếu chúng ta thực sự hiểu biết về chúng.

Sử dụng điện hàng ngày nhưng không phải trả tiền điện hàng tháng. Đó chính là lấy điện từ năng lượng mặt trời. Để biết chi phí lắp pin năng lượng mặt trời, hãy liên hệ với HT Solar Xanh ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá