Tình hình sử dụng năng lượng mặt trời ở Việt Nam theo thực tế

Việc sử dụng năng lượng điện mặt trời ở Việt Nam đang trên đà phát triển không ngừng nghỉ. Bởi nguồn năng lượng mặt trời sẵn có quanh năm, bức xạ mặt trời khá ổn định, trung bình 150 kcal/m2. Nhu cầu lắp pin năng lượng mặt trời cho gia đình, công sở, nhà máy… liên tục tăng cao trong nhiều năm gần đây.

su dung nang luong mat troi o Viet Nam
Thi công lắp đặt pin năng lượng mặt trời

Ứng dụng tiềm năng của năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Tình hình sử dụng năng lượng mặt trời ở Việt Nam, đã và đang phát triển nhanh một cách chóng mặt. Rất nhanh chúng ta đã biết khai thác và ứng dụng vào đời sống hàng ngày. Sử dụng năng lượng điện mặt trời trong quy mô hộ gia đình. Ứng dụng trong quy mô nhà hàng, khách sạn hay các bệnh viện, quân đội. Hay ứng dụng cho các trung tâm dịch vụ xã hội như đèn công cộng, các trạm sạc pin… Có thể nói rằng ứng dụng năng lượng mặt trời ở Việt Nam đã đáp góp phần cải thiện tình hình kinh tế quốc gia.

Ung dung nang luong mat troi
Ứng dụng năng lượng mặt trời
Xem thêm: Cách tính sản lượng điện mặt trời – Top 3 phần mềm giúp bạn tính toán công suất pin mặt trời.

Đánh giá tầm nhìn các dự án năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Phải nói rằng thực trạng năng lượng mặt trời ở Việt Nam thuộc nhóm công nghiệp năng lượng mới. Mặc dù được đánh giá là nước có nguồn tài nguyên năng lượng mặt trời lớn mạnh, có nhiều tiềm năng. Nhìn chung các dự án sử dụng năng lượng điện mặt trời ở Việt Nam chưa được chú ý và phát triển như đánh giá. Tất tần tật các dự án đang có ở khắp cả nước có quy mô vừa và nhỏ. Chủ yếu tập trung vào khai thác nhiệt năng từ năng lượng mặt trời. Cho dù đươc các nhà chuyên môn đánh giá tiềm năng năng lượng mặt trời ở Việt Nam có cơ hội phát triển hàng đầu.

Lợi ích cạnh tranh có một không hai

Tại sao lại nói sử dụng điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam là lợi ích có một không hai? Như chúng ta đã biết điện năng lượng mặt trời dựa vào các tấm pin mặt trời để thu nhận năng lượng. Năng lượng mặt trời sau khi được thu nhận sẽ chuyển đổi thành dòng điện một chiều. Các tấm pin có mức công suất cao giá thành lại rẻ. Đặc biệt hệ thống chuyển đổi dòng điện một chiều sang xoay chiều được phát triển có độ tin cậy cao. Chính vì vậy việc sản xuất điện năng bằng pin mặt trời được đánh giá có ưu việt nổi trội.

Ngoài ra sử dụng điện năng lượng mặt trời sẽ thân thiện với môi trường. Không gây ảnh hưởng và tạc động nhiều vào thiên nhiên.

Bảo dưỡng tiện lợi, thuận tiện khôi phục khi có vấn để xảy ra. Chính những lợi thế này làm cho năng lượng mặt trời ở Việt Nam phát triển bùng nổ như hiện nay.

Lộ diện những hạn chế năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Bên cạnh những lợi ích mà năng lượng điện mặt trời mang lại. Thì không thể không nhắc đến những mặt hạn chế chưa tìm ra phương hướng giải quyết. Đơn giản như vấn đề môi trường. Việc sản xuất năng lượng điện mặt trời thân thiện với môi trường. Như quy trình công nghệ sản xuất ra tấm pin mặt trời có thể thải ra các loại khí làm ảnh hưởng xấu đến đời sống.

thục trang su dung nang luong mat troi o Viet Nam
Những tấm pin năng lượng mặt trời

Các chi phí để lưu trữ năng lượng thì cao. Giá của các bình ắc quy tích trữ năng lượng điện mặt trời vẫn còn khá cao so với túi tiền của người dân. Ngoài ra tình hình sử dụng điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam chưa ổn định.

Tại sao nói điện năng lượng mặt trời có tính ổn định thấp

Có một sự thật không thể thay đổi đó là:  Vào những ngày mưa gió, nhiều mây, ánh nắng mặt trời không có. Bức xạ thấp dẫn đến nguồn năng lượng mặt trời thấp hoặc không có. Nên nguồn điện năng lượng mặt trời chưa được coi là “nguồn sống” chính yếu hiện nay. Như thế dẫn đến việc không thể kiểm soát được nguồn năng lượng điện. Không thể chủ động việc duy trì điện năng theo nhu cầu.

Mặt trái của việc thân thiện với môi trường.

Có thể khẳng định thực trạng sử dụng điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam hiện nay được đánh giá là sạch và thân thiện với môi trường.  Mọi vấn đề khai thác nguồn điện năng này không có bất kỳ tác động xấu nào đến khí quyển. Nhưng bên cạnh đó vẫn có mặt khác của vấn đề độc hại cho môi trường.

Đó là trong quá trình làm vệ sinh tẩy rửa các tấm pin. Các dung môi tẩy rửa đó là những chất độc hại nếu không xử lý thì sẽ chảy trực tiếp xuống đất, nước sinh hoạt. Hay như vấn đề xử lý các tấm pin hỏng mà nhà máy điện thải ra vẫn chưa có phương pháp rõ ràng.

Điện năng lượng mặt trời phập phù như giá bán điện.

Khi nguồn năng lượng điện mặt trời bùng nổ thì nhiều người nghĩ rằng có thể thay thế cho những nguồn điện khác. Nhưng thực tế lại không được như vậy. Điện mặt trời chỉ có ở một số khung giờ nhất định phập phùng như giá điện lên xuống. Theo dự thảo của Bộ Công Thương, giá mua bán điện năng lượng mặt trời sẽ được tính theo các vùng bức xạ và các loại hình đầu tư khác nhau của dự án.

Tinh hinh su dung nang luong mat troi o Viet Nam
Điện mặt trời không ổn định

Sự thật điện năng lượng mặt trời có nguồn năng lượng thấp

Một trong những điều quan trọng hàng đầu về tình hình sử dụng điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung là: Công suất trung bình được đo đạc bằng W/m2. Được thể hiện bằng điện năng có thể thu được từ đơn vị diện tích, thời tiết khí hậu của vùng. Mặc dù chỉ số điện năng lượng mặt trời  là 170 W/m2 nhiều hơn so với các nguồn năng lượng tái tạo khác. Nhưng lại thấp hơn so với than, dầu, khí và điện hạt nhân. Vì vậy để tạo ra 1KW điện từ năng lượng mặt trời đòi hỏi một diện tích khá lớn của các tấm pin, cũng như điều kiện thời tiết ủng hộ.

Thông tin về các dự án năng lượng mặt trời nổi bật ở Việt Nam

Tuy rằng nguồn năng lượng mặt trời ở Việt Nam đang được các nhà đầu tư quan tâm. Các dự án sử dụng điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam đang ngày càng chú ý và phát triển, nhưng quy mô vẫn còn nhỏ. Một phần do chi phí quá lớn nên cản trở đến việc phát triển các dự án.

Danh gia tiem nang nang luong mat troi tai Viet Nam
Tính toán dự án điện năng lượng mặt trời

Tuy vậy, đã có các nhà đầu tư dũng cảm đặt nhiều tâm huyết để đầu tư vào các dự án năng lượng mặt trời như:

 • Dự án điện khí hoá nông thôn Fondem France-Solarlab Vietnam, 1990- 2000
 • Dự án điện mặt trời với công suất 154 kWp ở khuôn viên Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội
 • Dự án điện mặt trời Hồng Phong 1
 • Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong
 • Nhà máy điện mặt trời Phong Phú
 • Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu
 • Nhà máy điện mặt trời Mỹ Sơn
 • Nhà máy điện mặt trời BP Solar 1
 • Nhà Máy điện mặt trời Bim 1
 • Các dự án điện mặt trời Tây Ninh
 • Các dự án điện mặt trời ở Huế
 • Các dự án điện mặt trời ở Phú Yên…

Đây là những dự án điện năng lượng mặt trời năm 1990 đến nay. Đã có những nhà máy đi vào hoạt động mang lại nhiều lợi ích về kinh tế đời sống cho đất nước. Hãy xem cấu tạo nhà máy điện mặt trời.

Các nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Việt Nam đã xây dựng các nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời hiện đại. Đáp ứng tiềm năng sẵn có và nhu cầu sử dụng năng lượng mặt trời ở Việt Nam hiện nay.

nha may san xuat pin nang luong mat troi

Dưới đây là những nhà máy đi đầu trong ngành công nghệ sản xuất pin mặt trời.

 • Dự án HT Solar tại KCN Tràng Duệ, An Dương,Hải Phòng. Dự án đã được cấp phép đầu tư tháng 7 năm 2016. Tổng số vốn đầu tư lên đến 22 triệu USD.
 • Dự án IREX ở Vũng Tàu được thành lập 2012. Là một trong những nhà máy sản xuất hiện đại bấc nhất. Tiêu chuẩn thiết kế đạt yêu cầu chủng loại IEC, rất an toàn cho pin mặt trời.
 • Dự án Vina Solar ở Lào Cai. Được thành lập đầu năm 2018 có số vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD. Diện tích xây dựng là 228 ha.
 • Dự án IC Energy ở Quảng Nam, được khởi công từ năm 2011. Tổng giá trị đầu tư lên tới 390 triệu USD. Áp dụng công nghệ tiên tiến từ Mỹ và Châu Âu.
 • Dự án Trina Solar ở Bắc Giang được thành lập từ 2017. Tổng số vốn đầu tư lên tới  100 triệu USD. Diện tích mặt xưởng là 42.000 m2, sản xuất loại pin đơn tinh thể và đa tinh thể.

Với thực trạng năng lượng mặt trời ở Việt Nam hiện nay thì tương lai gần ngành công nghệ điện năng lượng mặt trời phát triển rất nhanh. Thúc đẩy nền kinh tế của cả nước và đời sống của người dân lên một tầng cao mới. Chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên thông tin về việc sử dụng năng lượng điện mặt trời trong trang web HtsolarXanh.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá