Cách tiết kiệm năng lượng trong trường học hiệu quả cao

Tiết kiệm năng lượng trong trường học là một cách rất hay để giáo dục học sinh. Điều này sẽ giúp trẻ em từ nhỏ đã nhận thức được tầm quan trọng của tiết kiệm năng lượng. Vậy có những biện pháp nào để giảm lượng điện sử dụng trong trường học mà vẫn đáp ứng đầy đủ cho học sinh? Dưới đây là những gợi ý có thể cho bạn tham khảo:

Tiết kiệm thông qua những gợi ý không tốn chi phí

Hiện nay sự nâng cấp vào đầu tư thiết bị cơ sở vật chất trong giáo dục ngày càng tăng theo đó mức độ tiêu thụ điện cũng tăng theo, từ những môi trường công lập đến tư nhân và các tòa nhà đa chức năng. Việc sử dụng những gợi ý để tiết kiệm có thể tạo thói quen cho học sinh mà không tốn quá nhiều chi phí ví dụ như:

Tạo thói quen cho giáo viên học sinh

tiet kiem nang luong trong truong hoc bang cach tao thoi quen cho hoc sinh
Gợi ý tiết kiệm năng lượng trong trường học hiệu quả
 • Dán những gợi ý, lưu ý trong mỗi phòng học. Điều này để nhắc nhở học sinh và giáo viên tắt thiết bị điện khi không sử dụng, dập cầu giao điện khi ra về.
 • Tại phòng máy tính, tắt máy khi không sử dụng nữa.

Sử dụng thiết bị một cách thông minh

 • Khi sử dụng điều hòa, đóng kín cửa ngăn không khí thoát ra ngoài giúp giảm chi phí điện năng.
 • Sử dụng điều hòa ở khoảng nhiệt độ 18-25 vào mùa hè để tránh lãng phí. Thiết bị cũng không hiệu quả hơn khi để nhiệt độ quá thấp hay quá cao. Điều này chỉ tăng khả năng tiêu thụ điện của nó và tuổi thọ giảm.
 • Vào ban ngày thì nên sử dụng lượng đèn đủ, tránh dư thừa. Vì ánh sáng thiên nhiên vừa có lợi cho mắt mà tiết kiệm được rất nhiều chi phí.
 • Bảo vệ môi trường cũng là một cách để tiết kiệm điện năng trong trường học. Khuyến khích học sinh sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Xả  rác đúng nơi quy định.
Giải đáp câu hỏi “Tủ lạnh đóng tuyết có tốt không?” Cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết đơn giản ai cũng làm được.

Tiết kiệm thông qua nâng cấp cơ sở hạ tầng

Nâng cấp cơ sở hạ tầng để giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện có thể sử dụng trong thời gian lâu dài.

Nâng cấp cơ sở hạ tầng

tiet kiem nang luong tu nhung vat xung quanh
Tiết kiệm năng lượng từ những đồ vật quen thuộc
 • Gạch cách nhiệt, cửa sổ và cửa ra vào đóng kín giúp hạn chế tối đa điện năng khi sử dụng máy lạnh.
 • Thay thế cửa sổ bằng các loại cửa sổ kính có tính năng U-factor thấp (tỷ lệ thoát nhiệt thấp). Cửa sổ có các tính năng như kiểm soát được nhiệt độ thu và độ chói, giảm tia cực tím.
 • Sử dụng các tấm lợp mát để giảm nhiệt độ và năng lượng bị tích tụ trên mái nhà giảm chi phí cho các thiết bị làm mát.
 • Hiện nay đã có các lớp phủ đặc biệt hoặc sơn bề mặt phủ màu sáng để giảm bức xạ mặt trời làm giảm nhiệt độ ảnh hưởng. Nên lưu ý vì đây là biện pháp có thể sử dụng được lâu dài và hiệu quả cao trong việc tiết kiệm điện năng trong trường học.
 • Sử dụng thiết bị tiết kiệm điện như đèn tiết kiệm năng lượng, điều hòa inverter. Xem thêm: Tư vấn mua máy lạnh tiết kiệm điện.

Tối ưu nguồn sáng

 • Bóng đèn led cũng là biện pháp tối ưu vì ngoài khả năng tiết kiệm điện năng rất tốt nó còn giảm ô nhiễm môi trường tuổi đời lâu hơn các loại đèn khác và khả năng chiếu ánh sáng nhẹ nhàng, mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái cho người sử dụng.
 • Phòng máy tính nên sử dụng các loại máy tính có thiết bị tiết kiệm điện, đây là phòng sử dụng nhiều nguồn năng lượng bởi vì lượng nhiệt tỏa ra tại các máy trạm rất lớn.
 • Sử dụng nguồn sáng trực tiếp và gián tiếp từ môi trường để cung cấp lượng ánh cho học sinh, tránh tình trạng dư thừa ánh sáng ảnh hưởng mắt cũng như tiêu thụ quá nhiều điện năng gây lãng phí.
 • Biển hiệu của nhà trường hay các biển trước cửa các phòng chức năng, sảnh có thể thay thế bằng đèn halogen hoặc đèn huỳnh quang để giảm khả năng tiêu thụ điện của các thiết bị này.
 • Thực hiện bảo dưỡng đều đặn cho các thiết bị nhất là việc lau chùi bụi định kỳ để tránh việc tích tụ bụi và đảm bảo ánh sáng chiếu ra.

Khuyến khích học sinh cùng tham gia qua các chương trình, bài học

Đây là một cách vừa nhân văn vừa tạo tư duy cho học sinh. Các bạn nhỏ có nhận thức đúng đắn về việc tiết kiệm năng lượng điển hình như:

Thông qua các chương trình giáo dục tiết kiệm điện

 • Qua các hoạt động này không chỉ giúp các em hiểu hơn về vấn đề thiếu năng lượng trầm trọng. Giúp các em trang bị kiến thức bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng. Cùng với đó còn khuyến khích tiết kiệm điện năng tại chính nơi các em ở.
 • Thông qua các hoạt động vui chơi, giải trí. Tạo ra một không khí hào hứng thúc đẩy độ hiệu quả bài học về tiết kiệm năng lượng trong trường học. Không nên quá đặt nặng vấn đề khiến học sinh nhàm chán khiến vấn đề muốn truyền tải không thành công.
 • Truyền tải cho các em các thông điệp thông minh về tiết kiệm năng lượng trong trường học. Qua các bài học trên lớp, thực hiện trong môi trường học đường.

Giáo dục tiết kiệm năng lượng trong trường học

Dạy cho các em những bài học này càng sớm càng tốt. Tạo thói quen ngay từ khi còn nhỏ. Học sinh lớn lên với những hiểu biết và nhận thức tốt hơn về tiết kiệm năng lượng. Cùng với đó là các vấn đề về bảo vệ môi trường.

bai hoc tiet kiem nang luong dien trong truong hoc
Không thể thiếu những chương trình phổ biến tiết kiệm năng lượng điện

Việc tiết kiệm năng lượng trong trường học là vấn đề được xã hội quan tâm. Tập thói quen cho các em học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường là một việc làm đúng đắn. Hình thành cho các em ý thức ngay từ khi còn nhỏ. Hy vọng bài viết trên đây sẽ cho bạn thêm các thông tin hữu ích.

Hiện nay, rất nhiều trường học, bệnh viện, công ty… đã sử dụng điện mặt trời như một giải pháp tiết kiệm điện năng tốt nhất. để nhận bảng giá bộ năng lượng mặt trời và chi phí lắp đặt, hãy gọi cho HT Solar Xanh ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá