Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày & cách tiết kiệm điện hiệu quả

Mỗi loại tủ lạnh sẽ có mức tiêu thụ điện năng khác nhau. Mức tiêu thụ điện của tủ lạnh sẽ phụ thuộc vào công suất, các tính năng đi kèm hay cách sử dụng của chúng ta. Vậy làm sao để biết tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày hay tiêu thụ bao nhiêu điện 1 tháng? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn ước tính được lượng điện tiêu thụ của tủ lạnh và cách để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện.

Công suất tiêu thụ điện của tủ lạnh

Trước khi tìm hiểu xem tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày thì chúng ta hãy tìm hiểu công suất tiêu thụ điện của tủ lạnh cũng như mức tiêu thụ điện năng của tủ lạnh ra sao.

Mức thấp nhất là 1/18HP

 • 1/18HP ~ 18h/Kw
 • 1/10HP ~ 10h/Kw ~ 85W
 • 1/8HP ~ 8h/Kw ~ 100W
 • 1/6HP ~ 6h/Kw ~ 120-125W
 • 1/4HP ~ 4h/Kw ~ 180-185W

Cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh

Dể tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần tìm hiều mấy thông số mà nhà sản xuất đã đưa ra.

Công thức tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh

Điện năng tiêu thụ của tủ lạnh được tính theo công thức sau:

 • A=P.t

Trong đó:

t – Thời gian làm việc của đồ dùng điện

P – công suất của đồ dùng điện

A – Điện năng tiêu thụ của đồ dùng điện trong thời gian t (với tủ lạnh thường là 24h)

Đơn vị điện năng tiêu thụ là W/h hoặc KW/h. Chẳng hạn 1kWh = 1.000Wh (tương đương 1 số điện).

Giải đáp tủ lạnh tiêu thụ bao nhiêu điện 1 tháng

Rất nhiều người đặt câu hỏi tủ lạnh tiêu thụ bao nhiêu điện 1 tháng? Tủ lạnh 1 tháng hết bao nhiêu số điện? Và tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày?

Tất cả các câu hỏi trên sẽ được giải đáp bằng cách tính dưới đây.
Theo như công thức ở trên, ta có ví dụ:

Gia đình đang sử dụng một chiếc tủ lạnh có công suất 200W (mỗi giờ tủ lạnh tiêu tốn 0,2kW điện), như vậy:

 •  Số điện tiêu thụ trong một ngày sẽ là: 0,2 x 24 = 4,8 kWh
 •  Vậy số điện mà tủ lạnh tiêu thụ sẽ là: 4,8 x 30 = 144 số điện/ tháng

Nên dùng ổn áp cho tủ lạnh hay không

Để đảm bảo an toàn cho tủ lạnh trong các trường hợp có sự cố về điện. Bạn nên trang bị cho tủ lạnh nhà mình một cái ổn áp. Bạn cần xem mức Ampe chạy chuẩn của tủ lạnh rồi thử tính toán để mua một ổn áp vừa phải, không thiếu cũng không thừa cho tủ lạnh.

Bên cạnh đó, với loại thiết bị Non-Inverter ( gọi là thiết bị ko tiết kiệm điện) thì khi bắt đầu hoạt động thì lúc đầu sẽ có 1 dòng Start khá cao rồi nhanh chóng tụt về mức Ampe chuẩn của tủ lạnh được thiết kế tuỳ theo công suất của từng loại. Chi tiết được liệt kê mức Ampe dưới đây:

Hầu hết tất cả các model tủ hiện tại đều theo chuẩn CompressorPiston.HP (sức ngựa/ công suất của máy) ~ Dung tích tủ/Dòng Start ban đầu/ Dòng Ampe tiêu chuẩn(Current Ampe)

 •  12HP ~ 50-80 lít / 2-2.4Ampe / 0.4 – 0.5Ampe.
 •  10HP ~ 100-140 lít / 2.4 – 3.2Ampe / 0.7 – 0.8Ampe
 •  8HP ~ 120-160 lít / 3.4 – 4Ampe / 0.8-0.9Ampe
 •  6HP ~ 160 – 180 lít / 4 – 5.5Ampe / 0.8 – 1Ampe
 •  4HP ~ 220 – 400 lít / 6.5 – 9A / 1 – 1.3mpe
 •  3HP ~ >400 lít / 10 – 15Ampe / 1.8 – 2.3Ampe

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Tủ lạnh là thiết bị điện có công suất lớn. Bên cạnh đó lại luôn là thiết bị sử dụng thường xuyên liên tục cả ngày để bảo quản thực phẩm thức ăn. Vì vậy mà chi phí phải trả cho hàng tháng chiếm hầu hết là do tủ lạnh. Vậy để sử dụng tủ lạnh một cách tiết kiệm nhất bạn cần chú ý những điều sau:

Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát

Theo các chuyên viên về điện lạnh, nên đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng. Tránh sự ẩm ướt, không nên đặt vào những góc nhà chật hẹp. Lưng và hai vách bên hông tủ lạnh phải cách tường ít nhất là 10cm để bảo đảm thoát nhiệt cho tủ. Muốn không khí lưu thông xung quanh tủ lạnh và để chống ẩm, bạn có thể kê tủ cách mặt đất hơn 5cm. Bởi nhiệt độ xung quanh truyền vào tủ lạnh nhiều sẽ ảnh hưởng khả năng tản nhiệt, điện hao nhiều hơn.

Bên cạnh đó, tủ lạnh nên đặt các vị trí tránh các nguồn điện nóng như bếp từ, bếp gas, lò vi sóng hoặc cửa số có ánh sáng mặt trời chiếu sáng trực tiếp.

Hạn chế bật/ngắt nguồn điện liên tục

Rất nhiều người có quan niệm sai lầm rút nguồn điện tủ lạnh ra sau khi tủ lạnh đã tích đủ nhiệt để tiết kiệm điện sau đó cắm lại. Quan niệm đó hoàn toàn không đúng vì nếu bạn làm như vậy thì mỗi lần tủ lạnh khởi động lại sẽ tốn một lượng điện lớn.

Trong trường hợp lâu ngày bạn không dùng đến tủ lạnh thì ngắt nguồn điện. Nhưng cần dọn các vật dụng, thực phẩm có trong tủ cho sạch sẽ, vệ sinh và để tủ khô rồi mới đóng cửa, dùng vật phủ che bụi phủ lên trên nữa nhé!

Hạn chế đóng mở tủ lạnh quá nhiều trong ngày

Việc quan trọng không thể quên trong cách sử dụng tủ lạnh không tốn điện đó là bạn cần hạn chế mở cửa tủ lạnh liên tục và quá lâu vì khi mở cửa không khí lạnh bên trong tủ sẽ đối lưu rất nhanh với không khí nóng bên ngoài tủ, làm cho nhiệt độ trong tủ cao lên. Khi đó, hiệu suất hoạt động tủ sẽ tăng lên để làm lạnh tủ gây tiêu tiêu hao điện nhiều hơn mức thông thường. Không những thế còn làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh nữa.

Lựa chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp khi sử dụng

Việc lựa chọn mua một loại tủ lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng là một cách sử dụng tủ lạnh không tốn điệnmà bạn nên biết. Việc lựa chọn đúng cách đóng vao trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp bạn tiết kiệm điện và phù hợp với không gian nhà mình.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mỗi gia đình. Nhiều gia đình thường có thói quen tích trữ thức ăn cho một tuần sẽ cần lượng dung tích lớn.

Cất giữ thực phẩm khoa học

 • Thực phẩm luôn cần được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp để các luồng khí lạnh được lưu thông giúp lượng điện được tiêu hao ít hơn.
 • Không được để thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh. Hãy chờ cho thức ăn nguội rồi mới đặt vào để tránh việc tủ lạnh phải tăng công suất làm lạnh gây tốn điện.
 • Nên đựng thực phẩm bằng thủy tinh. Tránh sử dụng đồ nhựa vì thủy tinh cân bằng nhiệt được tốt hơn nhựa. Nhớ đậy nắp để tránh bị đọng nước nhé!

Trên đây là những công thức và phương pháp tính toán giúp bạn biết được tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày cũng như tủ lạnh tiêu thụ bao nhiêu điện 1 tháng. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã chỉ ra cho bạn biết một số cách sử dụng tủ lạnh sao cho tiết kiệm điện nhất. Nếu muốn tiết kiệm điện hơn nữa, bạn có thể tham khảo giải pháp lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ. Liên hệ ngay với HT Solar Xanh ngay hôm nay để được tư vấn về chương trình khuyến mãi mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá