Lợi ích và 12 biện pháp tiết kiệm điện năng triệt để

Vì sao phải tiết kiệm điện năng? Nhìn bao quát về tình hình sản xuất điện ở nước ta còn gặp nhiều khó khăn. Giá điện ngày càng tăng mà nhu cầu sử dụng điện của người dân  ngày càng tăng cao… Nên yêu cầu khách hàng sử dụng điện cần nâng cao ý thức tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường

Tiết kiệm điện năng là gì?

Tiết kiệm điện năng chúng ta hiểu đơn giản là sử năng lượng điện một cách ít đi nhưng vẫn hiệu quả. Tiết kiệm năng lượng cũng được chia gia làm hai loại hình cơ bản đó là:

  • Tiết kiệm năng lượng chủ động: Đây là biện pháp tiết kiệm điện năng thông qua sự đo lường, giám sát mức độ sử dụng năng lượng để thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện năng mang tính chủ động nhất.
  • Tiết kiệm năng lượng thụ động: Là cách triển khai các biện pháp tiết kiệm qua việc sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, qua việc tự ngắt điện, tắt các thiết bị điện khi không dùng nữa.
Tiet kiem nang lương
Tiết kiệm năng lượng là gì

Trong hai loại hình này thì việc tiết kiệm năng lượng chủ động thường được sử dụng ở các cơ sở, doanh nghiệp có quy mô lớn. Việc này sẽ giúp họ giảm tải khá nhiều chi phí phải trả. Còn biện pháp tiết kiệm điện năng thụ động phù hợp với các hộ gia đình.

Bạn muốn tiết kiệm điện trong nấu nướng hãy xem dùng bếp hồng ngoại có tốn điện không ? Để đưa ra cho mình lựa chọn phù hợp nhất.

Vì sao phải tiết kiệm điện năng

Câu hỏi đặt ra vì sao phải tiết kiệm điện năng? Hay lợi ích của việc tiết kiệm điện tác động đến sinh hoạt đời sống như thế nào?  Như chúng ta đã biết, hiện tại trong đời sống hàng ngày chúng ta sử dụng 2 loại năng lượng chính đó là:

  • Năng lượng tái tạo: Đây là nguồn năng lượng tự nhiện vô tận như năng lượng mặt trời, năng lượng của gió, sức thủy triều, hay môt số nguồn năng lượng sinh học từ thực vật khác. Những nguồn năng lượng khổng lồ này được con người tái tạo và chuyển thể thanh nguồn điện. Bởi thế chúng được gọi là nguồn năng lượng tái tạo.
  • Năng lượng không tái tạo: Đây là nguồn nhiên liệu hóa thạch như dầu, khí và than… Nguồn nhiên liệu này được hình thành từ điều kiện tự nhiên vô cùng khắc nghiệt qua thời gian hàng trăm triệu năm. Tuy nhiên nguồn nhiên liệu này ngày càng cạn kiệt do việc khai thác bừa bãi quá độ.
Vi sao phai tiet kiem dien nang
Vì sao phải tiết kiệm điện năng

Trong tình trạng nguồn năng lượng không tái tạo cạn kiệt, chắc chắn xảy ra cuộc bùng nổ về thiếu năng lượng. Nhận ra được vấn đề này, nên việc tiết kiệm năng lượng được đặt lên hàng đầu. Vậy có các biện pháp tiết kiệm điện năng nào? Dưới đây là một số các biện pháp tiết kiệm điện năng người dùng có thể áp dụng.

Các biện pháp tiết kiệm điện năng trong gia đình

Để giúp người dùng chủ động trong việc tiết kiệm điện, giảm chi phí và ít gây tổn hại môi trường. Chúng tôi đưa ra một số hướng dẫn cũng như các biện pháp sử dụng tiết kiệm điện năng của các thiết bị trong gia đình như sau:

Tiet kiem dien nang trong gia dinh
Tại sao phải tiết kiệm điện

Cách sử dụng tivi để tiết kiệm điện

Người dùng có thể chọn Tivi có màn hình LCD, LED, đây là loại  màn hình có thể tiết kiệm điện năng từ 30% so với các loại màn hình khác.  Nên tắt hết bóng đèn điện khi không cần thiết. Khi không xem Tivi nữa nên tắt bằng nút Power đồng thời rút phích cắm ra khỏi ổ cắm hoặc ngắt điện chỗ công tắc ổ cắm.

Cách sử dụng tủ lạnh để tiết kiệm điện

Biện pháp tiết kiệm điện năng cho tủ lạnh là nên chọn loại có chứng nhận Energy Star có dử dụng công nghệ tiết kiệm điện. Trong khi đó tủ lạnh tiêu thụ khoảng 20% lượng điện so với các đồ dùng khác của gia đình. Người dùng để đổ trong ngăn lạnh cài đặt chế độ từ 30oC đến 60oC, còn đối với ngăn đá thì cài đặt ở mức từ -15 oC đến -18 oC. Đặc biệt người dùng cần biết là lạnh thêm 10oC thì điện năng sẽ tiêu hao thêm 25%.

Cách sử dụng máy giặt để tiết kiệm điện

Biện pháp tiết kiệm điện năng từ máy giặt là nên đặt ở chế độ nước lạnh. Vì khi giặt đồ ở chế độ nước nóng khiến máy mất thêm thời gian và năng lượng để làm nóng nước. Nên giặt đồ khi lượng quần áo cần giặt đủ với định mức của máy.

Cách sử dụng quạt điện tiết kiệm điện

Biện pháp tiết kiệm điện năng khi dùng quạt điện là nên chọn quạt có nhiều tốc độ. Trong lúc sử dụng hãy điều chỉnh tốc độ quạt mức phù hợp nhất. Càng chạy ở tốc độ mạnh thì càng hao tốn điện năng. Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng bôi dầu cho các ổ trục của quạt.

Cách sử dụng bình nóng lạnh tiết kiệm điện

Biện pháp tiết kiện điện năng tốt nhất từ bình nóng lạnh là đặt nhiệt độ ở 50 độ C. Chỉ cần giảm nhiệt độ thêm10 độ là góp phần giảm lượng khí CO2 thải ra môi trường.

Cách sử dụng nồi cơm điện để tiết kiệm điện

Để đảm bảo thì người dùng không nên dùng chung ổ cắm với ổ cắm của đồ điện có công suất tiêu thụ điện cao, vì sẽ phát nhiệt nhiều  trên ổ cắm và dây dẫn.  Nên cắm cơm trước khi ăn khoảng 30 phút đến 45 phút không nên cắm quá sớm để hạn chế thời gian hâm nóng. Cần vệ sinh sạch sẽ mâm nhiệt và đáy nồi đây cũng chính là một trong các biện pháp tiết kiệm điện năng khi sử dụng nồi cơm điện.

Cách sử dụng máy tính để tiết kiệm điện

Trong thời gian tù 30 phút trở lên mà bạn không dùng máy tính nữa thì nên tắt đi. Đăc biệt hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính Screen Save vừa bảo vệ được máy và tiết kiệm điện năng. Người dùng biết cách chọn chế độ tiết kiệm điện sẽ giảm được khoảng trên 50% lượng điện tiêu dùng trong thời gian bật máy tính. Đây cũng là một trong các biện pháp sử dụng tiết kiệm điện năng trong gia đình.

Cách sử dụng lò vi sóng tiết kiệm điện

Một số lưu ý khi dùng lò vi sóng để tiết kiệm điện đó là không bật lò vi sóng trong phòng bật điều hòa hay gần các đồ điện khác. Trường hợp mà đặt gần các đồ điện khác thì trong quá trình lò vi sóng hoạt động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng hoạt đông của các đồ điện khác ở gần.

Cách sử dụng máy bơm nước tiết kiệm điện

Để tiết kiếm điện năng trong gia đình thì người dùng nên chọn loại máy bơm nước phù hợp với công suất sử dụng. Bởi máy có công suất càng lớn thì tiêu thụ điện năng càng nhiều. Cần kiểm trả bảo trì và nhớ vặn chặt các van nước tránh rò rỉ. Đây là một số biện pháp tiết kiệm điện năng cho người dùng khi sử dụng máy bơm nước.

Các biện pháp tiết kiệm điện năng trong cơ quan, doanh nghiệp

Hiện này có rất nhiều các biện pháp tiết kiệm điện năng nói chung và tiết kiệm điện trong cơ quan hành chính doanh nghiệp nói riêng. Đơn giản như khi ra khỏi khu vực làm việc nên tắt quạt, tắt điều hòa, tắt điện…Tuy nhiên biện pháp này chưa đạt hiệu quả cao như mong muốn. Nên để nâng cao việc tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường, chúng tôi giới thiệu đến người dùng một số phương pháp đơn giản và hiệu quả dưới đây.

Hạn chế sử dụng điện ngoài mục đích công việc

Đối với các nước tiên tiến thì kỷ luật công việc, kỷ luật sản xuất trong thời gian làm việc được nhân viên thực hiện rất tốt. Nhưng ở nước ta vẫn còn một số tình trạng như mở máy tính để lướt mạng xã hội, theo dõi thị trường chứng khoán, hay chơi game… Những điều này chúng ta cần chấm dứt, chúng ta đã chính thức gia nhập WTO, đây là  một sân chơi cần tác phong làm việc nghiêm túc và khoa học. Những điều nói trên phần nào đó gây ra lãng phí điện năng khá lớn cho cơ quan hành chính. Nên mỗi cơ quan cần có các biện pháp sử dụng tiết kiệm điện năng áp dụng và giám sát kêu gọi mọi người cùng tham gia tiết kiệm điện.

Sau giờ làm việc nên ngắt ổ cắm điện

Ngắt ổ cắm điện sau giờ làm cũng là một trong các biện pháp tiết kiệm điện năng. Người dùng có thể nhấn công tắc để ngắt điện nhưng đây không phải là cách ngắt điện tuyệt đối vì vẫn còn dòng điện rò chạy qua công tắc. Thông thường ở các cơ quan hành chính có rất nhiều đồ điện như là: máy tính, máy photocopy, điều hòa, quạt điện, máy sưởi…  Nên việc rút dây nguồn sau giờ làm việc sẽ tiết kiệm điện năng một cách tốt nhất. Hoặc sau giờ làm việc, bộ phận chịu trách nhiệm bảo vệ cơ quan có nhiệm vụ cúp cầu giao tổng rồi hôm sau đên giờ làm việc thị bật lại. Đây là một trong những cách làm triệt để nhất.

Bài viết này tổng hợp một số biện pháp tiết kiệm điện năng cho gia đình cũng như cho các cơ quan doanh nghiệp. Việc tiết kiệm điện năng có nhiều lợi ích cho gia đình xã hội và môi trường vì vậy người người nhà nhà cùng hưởng ứng và tuyên truyền vận động nhau sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả nhé!

HT Solar Xanh là đơn vị chuyên lắp đặt năng lượng mặt trời – Chúng tôi phục vụ cho các hộ gia đình, công ty, tổ chức… Hệ thống diện năng lượng mặt trời của chúng tôi sẽ giúp khách hàng vừa tiết kiệm tiền điện lại có thể sinh lời từ việc bán điện cho nhà nước. Liên hệ vào số điện thoại trên website của chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn chương trình ưu đãi nhiều nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá